TIN TỨC HPU

  Thứ hai, 18/11/2013 - 14:08:59

Cô bé hạt tiêu và ý chí lớn

Có những con người không may mắn được sinh ra trong một gia đình sung túc đầy đủ từ bé. Trong số ấy có không ít người than thân trách phận, than ngắn thở dài và chấp nhận số phận với suy nghĩ: “Nghèo vẫn hoàn nghèo”. Nhưng trong vùng tối ấy vẫn có những con người không chấp nhận số phận vẫn mang trong mình những ước mơ và hoài bão cháy bỏng về một tương lai tươi sáng. Và cô bé Phạm Thị Tươi học sinh lớp 12A2 trường Trung học phổ thông Tiên Lãng huyện Tiên Lãng là một người có ý chí nghị lực biết vươn lên trong cuộc sống như thế.

 

Em sinh ra trong một gia đình có truyền thống Cách mạng nhưng gia đình em lại không khá giả mà xếp vào diện hộ nghèo của huyện. Ông nội em là liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc. Bà nội em công tác trong bệnh viện huyện nay đã về hưu mất sức. Mặc dù có lương hưu mất sức nhưng toàn bộ số tiền ít ỏi ấy đều dành vào việc thuốc men chữa đôi mắt đang ngày một kém dần của bà. Toàn bộ gánh nặng đặt lên đôi vai của mẹ em. Người phụ nữ sinh ra và lớn lên trong lam lũ ấy những tưởng rằng sau khi lập ra đình sẽ có một cuộc sống sung túc, đầy đủ được chồng sẻ chia đỡ đần mọi việc. Nhưng thực tế ấy lại không như mong muốn của cô, người được cô trao trọn niềm tin yêu và cưới làm chồng đó trước đây làm công nhân ở nhà máy điện Trị An sau một đêm mưa lạnh đã bị cảm, từ một thanh niên trai tráng đã trở thành một người bệnh không làm được gì. Cũng rất may mắn là sau một thời gian người công nhân ấy đã khỏi bệnh và lập gia đình. Niềm vui có được gia đình mới và người vợ hiền cùng những đứa con ngoan ngoãn chưa được bao lâu thì bố của Tươi lại phát bệnh trở lại, mặc dù cả gia đình dốc hết tiền của và tình thương để chữa trị nhưng bố em vẫn không khỏi bệnh và từ đó đến nay sống trong trạng thái thần kinh không bình thường, không làm được việc gì cả. Cũng chính vì sinh ra trong khó khăn như thế mà cô bé Tươi có một vóc dáng bé nhỏ hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

Gánh nặng về kinh tế của 6 miệng ăn trong gia đình chỉ có duy nhất một người làm đặt lên vai của mẹ em. Ngoài 3 sào ruộng để cấy lúa, để có thể trang trải việc chi tiêu trong gia đình có đến 3 đứa con ăn học, mẹ của Tươi sáng sớm phải đẩy xe ra chợ bán rau để mong kiếm thêm thu nhập trang trải và trả nợ tiền thuốc men chữa trị cho chồng mình.

Hiểu được hoàn cảnh gia đình mình rất khó khăn, ngay từ khi còn nhỏ cô bé Tươi đã ý thức được vai trò chị cả của mình trong gia đình, em thường xuyên giúp mẹ công việc gia đình và chăm em nhỏ. Lực học của em rất tốt, hết cấp 2 em thi đỗ vào trường huyện và được vào lớp chọn 12A2. Một ngày mới bắt đầu với em là lúc 4h sáng và kết thúc vào lúc 11h đêm. Em dậy sớm học bài và nấu cơm cho 2 em nhỏ để mẹ em yên tâm bán rau ngoài chợ. Năm nay là năm học cuối cấp nên toàn bộ thời gian trong ngày em dành trọn cho việc học văn hóa để thi tốt nghiệp và thi Đại học, sau đó em trở về nhà dọn dẹp nhà cửa nấu cơm cho cả gia đình. Chưa đầy 18 tuổi nhưng từ rất sớm em đã thay mẹ đảm đương công việc gia đình mà vẫn đảm bảo được danh hiệu học sinh giỏi của trường. Và trong kì thi học sinh giỏi thành phố vừa qua em đã được giải ba môn Sinh học toàn thành phố, cũng theo trao đổi của lãnh đạo trường THPT Tiên Lãng đây là giải cao nhất của toàn thành phố cho môn Sinh học. Tươi chia sẻ: “ Em sẽ quyết tâm năm nay thi đỗ Đại học, học tập thật giỏi để sau này đi làm lấy tiền chữa bệnh cho bố và giúp đỡ mẹ cùng các em để mẹ em không còn khổ nữa”. Cảm thương trước tấm gương vượt khó học giỏi và tràn đầy nghị lực ấy. Vào ngày 18.02.2012 trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã trao một suất học bổng trị giá 1.000.000 đồng để động viên tinh thần của em nhân dịp trường Đại học Dân lập Hải Phòng và trường THPT Tiên Lãng phối kết hợp tổ chức chương trình giao lưu: “Thay đổi tư duy và phương pháp học tập hiệu quả” cũng như tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh lớp 12. Động viên kịp thời những cá nhân học giỏi nhưng có hoàn cảnh sống khó khăn là một việc làm mà trường Đại học Dân lập Hải Phòng luôn luôn hướng tới đúng như sứ mạng của nhà trường. Mong rằng món quà mang ý nghĩa tinh thần ấy sẽ giúp em có động lực học tập tốt hơn và đạt được mơ ước của mình. Chúc cho cô bé hạt tiêu nhưng ý chí nghị lực rất lớn ấy sẽ thành công trên con đường bước vào đời.


Ngôi nhà cấp 4 nơi cả gia đình em sinh sống


Bà của Tươi và 3 chị em


3 chị em cùng nhau chuẩn bị cơm trưa


Bố em vào bếp cùng các con của mình

 

Ảnh: Tạ Thu Thúy

Phương Liên

♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn