TIN TỨC HPU

  Thứ bảy, 04/02/2017 - 16:25:13

Bài phát biểu của sinh viên trong Tết Xuân yêu thương

Trong buổi trao quà Tết Xuân yêu thương cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tật nguyền, các sinh viên nghèo vượt khó học giỏi của trường ĐH Dân lập Hải Phòng vừa qua, sinh viên Phạm Thị Minh, lớp NA1804, Khoa Ngoại ngữ là một trong những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực vươn lên đạt kết quả cao trong học tập. Xin giới thiệu bài phát biểu của em trong Tết Xuân yêu thương.
DH Dan lap Hai Phong
 

Kính thưa Quý vị đại biểu!

Kính thưa thầy Hiệu trưởng, các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn sinh viên!

Lời đầu tiên em xin gửi tới các thầy cô giáo, quý vị đại biểu, các bạn sinh viên lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất! 

Em là Phạm Thị Minh - sinh viên năm thứ 3, lớp NA0804, Khoa Ngoại ngữ.
Hôm nay, em rất vui mừng được đại diện cho các bạn sinh viên lên phát biểu cảm nhận của mình.
Gia đình em ở tại Khu 4 – Mỹ Lộc – Tiên Thắng – Tiên Lãng – Hải Phòng, là gia đình thuần nông có hoàn cảnh dường như khác hoàn toàn với những gia đình khác. Ba mẹ em hiếm muộn nên đã nhận em về nuôi và chăm sóc em như con đẻ của mình vậy. Tuy tuổi tác cũng đã lớn, mái đầu đã bạc vì phải lo nghĩ, trăn trở quá nhiều điều trong cuộc sống nhưng chưa một phút nào ba mẹ ngừng hy vọng, ngừng động viên em trên con đường bước tới tương lai. Gánh nặng ấy lại càng đè nặng lên đôi vai gầy của mẹ. Sau khi biết em bị hen bẩm sinh do di truyền, áp lực dường như cứ tăng theo từng nhịp thở của em. Dù là như vậy, không một trở ngại nào có thể làm ba mẹ em nản chí. Niềm tin ấy, sự nỗ lực ấy giống như một động lực vô cùng lớn, giúp em có được cuộc sống, được học tập, được hòa nhập với xã hội, trường lớp như bây giờ.
Sau khi evào đại học, ba mẹ em mừng rơi nước mắt. Những giọt nước mắt hạnh phúc ấy càng khiến em tự hứa với bản thân rằng: “mình phải cố gắng học thật tốt để sau này báo hiếu cho ba mẹ và nuôi em trai đi học”.
Niềm vui ấy chưa được bao lâu thì em nhận được điện thoại của mẹ trong tiếng nấc nghẹn báo tin ba bị tai nạn khi lao động. Mọi thứ dường như sụp đổ trước mắt. Em vừa thương ba, vừa xót xa đôi vai gầy của mẹ. Công việc trong gia đình một mình mẹ em bươn chải sớm tối, rồi lại chăm sóc ba, kinh tế gia đình ngày càng sa sút. Không muốn thấy gánh nặng cứ đè mãi lên đôi vai mẹ, em đã xin làm thêm tại một quán ăn nhỏ. Ngoài thời gian học trên lớp, em dành 6 – 8 tiếng làm thêm để hỗ trợ tiền ăn ở, tiền sinh hoạt hàng tháng đỡ mẹ. Có những hôm học thêm trên lớp, em vội vàng đi làm, khi muộn em tranh thủ làm bài và chuẩn bị bài mới cho ngày mai. Đôi lúc chỉ biết thở dài, áp lực quá lớn, suy nghĩ làm sao để cân bằng giữa học và làm nhưng nghĩ tới ba mẹ, nghĩ tới tương lai, sự quan tâm của thầy cô, bạn bè, em tự nhủ mình phải mạnh mẽ hơn nữa.
Rồi điều không may lại đến với gia đình, mẹ em cũng bị tai nạn trong khi làm thêm để kiếm thêm thu nhập, để chữa trị cho ba. Đến lúc này em thật sự nản chí, áp lực nặng nề, thương ba mẹ. Em luôn đấu tranh tư tưởng: “giờ mình sẽ tiếp tục đi học hay nghỉ học về phụ giúp gia đình?”. Trong lúc đang tự dằn vặt bản thân, lời dặn của mẹ trước lúc em nhập học vào trường lại khiến em phải càng quyết tâm hơn nữa trong sự nghiệp học hành. Bên cạnh đó, được sự quan tâm giúp đỡ từ phía nhà trường, thầy Hiệu trưởng cùng các thầy cô giáo và Ban Công tác sinh viên đã hỗ trợ bằng chính sách ưu đãi, miễn giảm học phí cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn cũng như các bạn sinh viên thuộc diện gia đình chính sách…
Và hôm nay, trong bầu không khí rộn ràng chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, trong hơi thở ấm áp tình người, tình yêu thương không chỉ riêng em mà cả các bạn sinh viên ở đây dường như cũng cảm thấy vô cùng hân hoan, hạnh phúc trước những món quà tết trao tay từ phía Nhà trường. Chúng em xin được cảm ơn thầy Hiệu trưởng cùng các thầy cô giáo, cảm ơn những điều tốt đẹp nhất mà thầy cô đã dành cho chúng em. Chính các thầy cô là điểm tựa luôn sát cánh, động viên chúng em trên con đường vươn tới thành công, nhóm lửa yêu thương cho chúng em một mùa xuân ấp áp tình người.
Thay mặt các bạn sinh viên có mặt tại đây, em xin hứa sẽ nỗ lực hết mình, vượt qua khó khăn, phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập để không phụ lòng mong mỏi của thầy cô. Là sinh viên của trường Đại học Dân lập Hải Phòng, chúng em sẽ hoàn thành tốt mục tiêu học tập của mình để đưa tên trường trở thành một thương hiệu được bạn bè cả nước biết đến.
Nhân dịp bước sang năm mới em xin kính chúc thầy Hiệu trưởng, các thầy cô, quý vị đại biểu cùng các bạn sinh viên luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!
Em xin chân thành cảm ơn.


♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn