TIN TỨC HPU

  Thứ bảy, 16/04/2016 - 03:49:14

Sinh viên Khoa Điện - Điện tử HPU chế tạo xe Sinh thái độc đáo

Trong Lễ chào cờ tháng 4 vừa qua, có một “nhân vật đặc biệt” mà lần ra mắt đầu tiên đã tạo ấn tượng mạnh với các thầy cô giáo và sinh viên toàn trường bởi hình dáng, màu sắc và công năng của nó. Đó chính là chiếc xe Sinh thái siêu tiết kiệm nhiên liệu DDT – HPU do các sinh viên lớp DC1701 thiết kế và chế tạo.
Xe sinh thái “siêu tiết kiệm nhiên liệu” DDT-HPU ra mắt các thầy cô giáo và sinh viên
toàn trường
Chiếc xe đặc biệt này được chế tạo để tham gia cuộc thi “Lái xe sinh thái tiết kiệm nhiên liệu Honda EMC 2016”  do công ty Honda Việt Nam tổ chức. Khởi nguồn từ Honda Nhật Bản vào năm 1981, cuộc thi “Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda” hướng tới mục đích nâng cao niềm vui sáng tạo trong làm việc nhóm, cũng như ý thức bảo vệ môi trường cho giới trẻ. Tại Việt Nam, ngày 14/9/2015, cuộc thi Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda lần thứ 07 chính thức được khởi động. Sau khi nhận đề tài, được sự hỗ trợ, tạo điều kiện hết sức của các thầy cô giáo trong Khoa Điện - Điện tử và nhà trường, đội chế tạo xe DDT - HPU đã bắt tay ngay vào công việc. Chúng ta hãy cùng nhìn lại chặng đường hơn một tháng qua ăn cùng xe , ngủ cùng xe của đội chế tạo nhé.
Đây là năm đầu tiên đội DDT-HPU tham gia một cuộc thi tầm cỡ về kỹ thuật công nghệ nên khá bỡ ngỡ. Cuộc thi là sự cạnh tranh mạnh mẽ về ý tưởng, kỹ thuật chế tạo, và kỹ năng lái xe giữa các đội thi. Vì vậy, đội DDT – HPU đã dành nhiều thời gian để tìm hiều về thể lệ cuộc thi, tìm đọc tài liệu, học hỏi kinh nghiệm của các trường bạn thi những năm trước. Với sự giúp đỡ của thầy cô trong Khoa và sự táo bạo trong suy nghĩ của tuổi trẻ, đội đã nhanh chóng tìm ra ý tưởng thiết kế chiếc xe sinh thái dành cho một người lái, với 2 bánh trước 1 bánh sau, truyền động trực tiếp bánh sau. Phần khung xe - sau khi chế tạo thử lần đầu - đội đã rút kinh nghiệm quyết định thiết kế khung xe gọn, nhẹ, đảm bảo độ bền và vững chắc. Phần vỏ xe được thiết kế khí động học, giảm lực cản gió khi xe chạy. Vật liệu làm từ nhựa composite và sợi thủy tinh có khối lượng riêng nhỏ, cứng nhằm giảm trọng lượng xe. Động cơ xe sử dụng loại Honda Wave 110 do nhà tổ chức cung cấp. Đội đã lắp thêm bộ trao đổi nhiệt khí làm nóng nhiên liệu từ chế hòa khí đi vào xilanh, nhằm tối ưu quá trình đốt cháy nhiên liệu.

Gia công khung xe

 

 
Chạy thử nghiệm động cơ
Mặc dù các khâu gia công khá vất vả vì sợi thủy tinh gây ngứa cộng với bụi hơi khi mài, nhưng cũng không làm giảm đi bầu nhiệt huyết của các thành viên trong đội chế tạo, mà ngược lại, các bạn càng làm càng hăng say. Hơn một tháng qua, cứ tan học tại Giảng đường, cả đội lại ào tới Phòng thí nghiệm của Khoa trong Khu Khách sạn sinh viên, xắn tay áo bày cờ-lê, mỏ-lết, máy hàn, máy cắt ra làm. Mô hình khung xe, rồi cả chiếc xe dần hình thành trong niềm phấn khởi của cả đội. Nhớ nhất là khi xe được hoàn thiện và chạy thử với kết quả… trên cả tuyệt vời: với chiến thuật lái phù hợp, kết quả đo mức tiêu hao nhiên liệu đạt 200km-220km/1lít xăng, an toàn và siêu tiết kiệm nhiên liệu!

Cân xe (trọng lượng xe chỉ có 50kg)

 

Bọc mút khung xe tạo độ êm khi ngồi lái 

 

 

Bọc động cơ

 

Khớp vỏ
 

Sản phẩm hoàn thiện

 

Chạy thử

Tại buổi Lễ chào cờ, ngay lần đầu ra mắt khán giả, xe DDT-HPU đã nhận được nhiều lời khen ngợi của Ban lãnh đạo, các thầy cô giáo và sinh viên nhà trường. Chia sẻ niềm vui đó, bạn Lê Văn Quý - Đội trưởng đội DDT-HPU vui mừng cho biết: “Đây là lần đầu tiên em và các bạn trong đội trực tiếp tham gia vào nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm một sản phẩm thực thụ. Cuộc thi này là cơ hội cho chúng em thực tế hóa và hiểu sâu hơn những kiến thức đã học trên lớp. Tham gia cuộc thi cũng là dịp chúng em học hỏi được nhiều điều từ bạn bè và thầy hướng dẫn, rèn luyện thêm kỹ năng làm việc nhóm là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong công việc sau này”. Còn thầy Nguyễn Trọng Thắng, Phó Chủ nhiệm khoa Điện - Điện tử nhà trường không giấu được niềm vui khi trò chuyện về những cậu học trò đam mê sáng tạo của Khoa: “Các bạn ấy thực sự là những sinh viên tài năng và cầu tiến. Chế tạo được một sản phẩm cơ - điện tử chạy được đã khó, chạy an toàn và tiết kiệm được nhiên liệu như xe Sinh thái quả là một điều không dễ chút nào, nhưng các sinh viên của HPU đã làm được điều đó”.
Vâng, không đi thì không đến, không thực hiện thì không bao giờ biết đến thành công! Xe Sinh thái DDT-HPU là một trong những minh chứng cho thấy sinh viên HPU luôn năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm. Chúng ta cùng chúc mừng cho những thành công ban đầu của đội DDT - HPU và hy vọng các bạn sẽ giành giải cao tại Vòng chung kết cuộc thi “Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda”, diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia – Hà Nội vào ngày 16 và 17/04/2016 tới đây nhé!
Thành viên đội xe DDT-HPU chụp hình lưu niệm với thầy Hiệu trường và các thầy trong Khoa Điện - Điện tử

 

Các thành viên của DDT – HPU : Lê Văn Quý, Trần Văn Mạnh, Phạm Văn Cường, Nguyễn Đình Đạt, Đỗ Văn Quân, Đinh Trọng Vinh, Vũ Mạnh Cường, Vũ Trọng Nghĩa, Đoàn Văn Phong, Hoàng Mạnh Tuấn, Lê Đình Quý, Giang Thanh Nam, Nguyễn Nam Sơn - Lớp DC1701

 
Nguyễn Thị Thơm
 
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn