TIN TỨC HPU

  Thứ tư, 02/12/2015 - 15:27:13

Làm thêm sinh viên - Đề tài muôn thuở!

Các em sinh viên đang còn dùng tiền của bố mẹ có bao giờ nghĩ đến điều này không? Tôi không nói việc đi làm thêm để trang trải học phí hay gửi thêm tiền về nhà cho bố mẹ nhé. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Có những bạn chăm chỉ đi làm, đánh đổi tuổi trẻ và những thú vui cùng chúng bạn để vơi bớt đi gánh nặng trên vai bố mẹ; nhưng cũng có những bạn đi làm chỉ vì mong có thêm khoản tiền chi tiêu, lại vừa không lãng phí thời gian rảnh. Tôi khâm phục nhóm bạn đầu tiên hơn. Vì các bạn ấy đang gánh vác trên vai trách nhiệm vượt quá độ tuổi. Độ tuổi các em bây giờ là để ăn học và chập chững khám phá cuộc sống của những người trưởng thành. Lẽ ra phải có một buổi tuyên dương các bạn ấy. Nhỉ?

Tại sao tôi nhắc đến việc đi làm thêm với các em? Thử nhìn ra ngoài lãnh thổ Việt Nam một chút nào. Phương Tây 18 tuổi đã phải ra khỏi nhà, tìm việc làm để có thu nhập mà sinh tồn. Còn phần lớn chúng ta 18 tuổi vẫn đang mải mê nhởn nhơ với cánh cửa cuộc sống bị ẩn bởi cánh cửa các trường đại học, cao đẳng, trường nghề, và bị ẩn bởi cả vòng tay che chở của bố mẹ và gia đình. Các em có bao giờ nghĩ đến việc đi làm thêm chưa?

Tôi đi làm thêm từ năm nhất. Công việc nhẹ nhàng và đơn giản: gia sư cho học sinh lớp 7. Thu nhập 1 tháng cũng được trên 1.000.000. Đấy là 3 năm trước, chứ so với bây giờ thì 1.000.000 sẽ được các “dân chơi” đốt sạch chỉ trong vòng một nốt nhạc chứ nói gì đến gửi về cho phụ huynh. Tôi may mắn hơn các bạn khác bởi không phải tìm công việc lao động chân tay, nhưng cái thiệt từ công việc này là môi trường giao tiếp của tôi bị hạn chế. Nói đến đây để các em mở rộng tầm nhìn về lợi ích của việc đi làm thêm một chút. Với các bạn đi làm ở quán café, quán ăn thì công việc vất vả hơn, nhưng bù lại các bạn có cơ hội giao tiếp với nhiều tầng lớp người trong xã hội. Những bài học giao tiếp, đối nhân xử thế và thậm chí cả kiềm chế rất thực tế cứ thế mà ăn sâu vào trong ta thôi. Và đây cũng là một cơ hội để các em tiếp cận với trường đời khắc nghiệt đấy. Tin tôi không? Không tin thì đi làm thêm đi!


(Nguồn : Internet)

Nói như kiểu đi làm thêm dễ lắm ấy nhỉ! Ai cũng đi làm thêm được thì đã chẳng có thất nghiệp. Vậy nên nếu chưa được đi làm thêm thì chỉ có thể là do các lí do thế này:

-  Em chưa phù hợp để làm công việc đó => Tìm việc khác, sao phải xoắn !

-  Thời gian học không phù hợp với thời gian làm => Nên ưu tiên cho việc học và quay bước sang một con đường mới, tìm việc khác.

-  Sức khỏe em không đủ để vừa học và làm => Thế thì định để bố mẹ em phải chi thêm tiền thuốc và tiền bồi dưỡng hàng tháng à mà mong đi làm?

Đi làm thì ai cũng mong vì có tiền mà. Nhưng đâu phải ai cũng có thể đi làm đâu. Đừng hòa tan mình vào cái thế giới đánh đồng này nữa. Có thể trong suy nghĩ của các em, các em tự thấy mình làm được việc gì đó. Nhưng suy nghĩ và thực tế bao giờ cũng cách nhau một quãng đường mang tên thử nghiệm! Các em đi làm phục vụ quán ăn, phục vụ quán café thì chỉ đơn giản nghĩ rằng đến đó cầm cái khay bê nước, đồ ăn ra ngoài rồi khi nào khách dùng xong thì dọn vào, rửa và về rồi cuối tháng nhận lương; gia sư thì nghĩ đi dạy chỉ cần đến ngồi xem sách của học sinh rồi dạy theo sách là đủ; các em tính buôn bán online thì nghĩ nhập hàng về, chụp vài cái ảnh đưa lên các trang mạng xã hội là có thể bán được,… Nhưng sự thật thì không hề như chúng ta vẫn đang nghĩ. Thấm nhuần cái tư tưởng của truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu đi các em: cuộc sống không toàn màu hồng, nhìn xa thì thấy cái gì cũng đẹp cả. Hay như chúng ta vẫn nói là “ở trong chăn mới biết chăn có rận” ấy. Đi làm phục vụ nhà hàng, các em phải biết cách ứng xử với phàn nàn của khách, sự giám sát của chủ quán và cả áp lực đổ vỡ đồ đạc là khó tránh khỏi; gia sư thì lại phải chuẩn bị bài giảng theo sách chứ không phải cứ cầm sách là dạy được, rồi còn thông báo với phụ huynh tình hình học tập của học sinh sao cho có được niềm tin của phụ huynh mà tiếp tục giữ việc, đồng thời không bị học sinh ghét; bán hàng online thì lại đau đầu với nguồn hàng uy tín, đảm bảo chất lượng, giá cả ổn định, rồi cạnh tranh giá cả, tình trạng cướp khách,… Đó, nhiều vấn đề cần học lắm chứ. Tất nhiên những khó khăn bây giờ sẽ tạo cho các em sự chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống sau này, vậy nên cũng đáng để thử phải không?

Tuy nhiên tôi không đồng cảm với suy nghĩ đi trông quán net đêm, làm ở những nơi về sau 12h đêm của các em. Ban đêm là thời gian để cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi lại sau một ngày mệt nhọc. Tội gì phải hành xác như vậy chứ? Rồi thời gian ngủ của các em là trên ghế nhà trường, thời gian tiêu tiền của các em làm ra là lúc nào?


Thực ra viết bài này, tôi chỉ mong các em có cái nhìn đúng đắn hơn về việc tiêu tiền khi mình còn chưa kiếm ra tiền; việc sử dụng thời gian rảnh rỗi đúng và hợp lý hơn thôi. Tuổi của các em vẫn còn là tuổi ăn học. Và cũng chẳng mấy nữa đâu, các em sẽ lại ngửa mặt lên trời ca thán về việc ra trường mà không có việc làm như mong muốn. Nhưng tạm gác lại mọi thứ qua một bên đi, tập trung xây dựng cho mình một thời khóa biểu và thời gian biểu thật khoa học đi. Khi đã đảm bảo thời gian học và nghỉ ngơi thì lúc đó nghĩ đến chuyện đi làm thêm cũng chưa muộn, các em nhỉ!

Người qua đường♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn