TIN TỨC HPU

  Thứ năm, 08/10/2015 - 17:06:45

ĐH Dân lập Hải Phòng tiếp cận gần hơn với Tài nguyên giáo dục mở

Trong kỷ nguyên của công nghệ số hiện nay, khi mà mọi người trên thế giới kết nối với nhau chỉ bằng vài cú click chuột, thì Tài nguyên giáo dục mở (Open Eduacation Resource, viết tắt là OER) đã nổi lên như một giải pháp vô cùng tiềm năng, để hỗ trợ cho giáo dục thay đổi và biến đổi, để các sản phẩm trí tuệ của giáo dục dần đáp ứng được yêu cầu thực tế của xã hội.
OER là khái niệm mô tả bất kỳ tài nguyên giáo dục nào (bao gồm các chương trình đào tạo, tư liệu khóa học, sách giáo khoa, video, các ứng dụng đa phương tiện và bất kỳ tư liệu nào khác được thiết kế để sử dụng trong việc dạy và học) sẵn sàng cởi mở để các giáo viên và học viên dễ dàng truy cập tới, sử dụng, tái sử dụng, tùy biến tiềm tàng mà không yêu cầu phải trả phí bản quyền hoặc phí giấy phép.
Kịch bản điển hình sử dụng OER (trích từ tài liệu Giới thiệu Tài nguyên giáo dục mở)
Hiểu và khai thác được nguồn Tài nguyên giáo dục mở thực sự rất hữu ích và giá trị đối với bất kỳ trường học nào. Chính vì lẽ đó, nhằm tạo điều kiện cho các CB-GV nhà trường tiếp cận gần hơn với nguồn Tài nguyên giáo dục mở, ngày 6/10, Đại học Dân lập Hải Phòng đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển quốc gia về công nghệ mở - Bộ KHCN tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Giới thiệu Tài nguyên giáo dục mở”. Chuyên đề đã thu hút sự quan tâm của các giảng viên Khoa CNTT và cán bộ Trung tâm Thông tin Thư viện nhà trường.
Tại buổi nói chuyện, các CB-GV đã được nghe diễn giả, TS. Lê Trung Nghĩa giới thiệu, chỉ dẫn các nội dung liên quan đến OER như: Khái niệm cơ bản về OER, Hệ thống giấy phép tư liệu mở OER, Khía cạnh công nghệ của OER - các yêu cầu và lựa chọn, Chiến lược OER, Xây dựng thí điểm nền tảng OER,…
Thông qua chuyên đề, các CB-GV nhà trường đã hiểu sâu hơn về những vấn đề học thuật và pháp lý, cơ hội và cả những thách thức khi sử dụng học liệu mở, tài nguyên giáo dục mở. Hy vọng, từ chuyên đề này có thể mở ra những cơ hội mới, những con đường mới để tiếp cận và khai thác nguồn tài nguyên vô giá của mã nguồn mở, ứng dụng vào công tác đào tạo và phục vụ đào tạo của nhà trường.

 

Các cán bộ Thư viện chụp hình cùng TS. Lê Trung Nghĩa

Cam Thảo

 

♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn