TIN TỨC HPU

  Thứ sáu, 17/07/2015 - 15:42:14

Đừng thờ ơ với màu áo xanh!

Nhân dịp các đội mùa tình nguyện của trường chuẩn bị lên đường với chiến dịch mùa hè xanh, tôi lại ngẫm nghĩ về cái khoảng thời gian tôi còn là sinh viên chứ chưa thành cựu như bây giờ.
Cái ngày tôi còn đi học ấy, tôi cũng ‘điên” khi đâm đầu vào các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, các hoạt động xã hội khác nữa. Giờ nghĩ lại thấy mình ngốc thế! Sao ngày xưa không tham gia nhiều hơn để bây giờ đỡ tiếc?
Kỳ học đầu tiên tại trường, nghe đến bốn chữ “sinh viên tình nguyện” sao mà khó ưa thế. Vì cái gì mà chúng nó lại được mặc áo xanh, được quyền lên mặt chỉ trỏ lung tung, rồi cái gì ở trường cũng thấy mặt chúng nó. Toàn bọn “đầu có đạn” chuyên đi làm những việc vô bổ. Mới đây nhất là việc bọn dở hơi ấy nhận một loạt các chỉ trích vì cái tội trời nắng gần 40 độ mà ra giữa đường đứng phân luồng giao thông tại các điểm thi. Hấp không chịu được! Trời nắng thế, không tìm chỗ bóng cây, quán nước mà ngồi, giao thông điểm thi thì cứ bỏ mặc đấy, tắc rồi kiểu gì chẳng thông! Tội gì phải hành xác, lại còn bị ăn chửi, bánh xe chèn lên chân. Nhở?

SVTN phối hợp với các bộ phận chức năng điều tiết giao thông trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015

Ai đồng ý với ý kiến bên trên thì mời các em suy nghĩ lại cách các em sống đi. Thế giới gần 8 tỷ người, một lớp học ít nhất cũng 20-30 người, là cả một xã hội thu nhỏ. Và các em thì sống cho riêng mình à? Tham gia hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội vì cộng đồng đem lại cho chúng ta cái nhìn thông cảm và trách nhiệm với tất cả mọi người. Từ chính các hoạt động đó mà tôi gặp gỡ những người bạn mới, học được ở họ tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt tình và nhìn thấy được nhiệt huyết tuổi trẻ cũng như một phần mục đích cuộc sống của mình. Các em thử nghĩ lại năm các em đi thi đại học, nếu không có những chiếc áo xanh ấy, các em có dễ dàng bước vào trường thi không hay phải vất vả chen lấn? Nếu không có những chiếc áo xanh ấy, các em có dễ dàng tìm được đường đến điểm thi và nhà trọ?
Các em lại bảo bọn tôi được nhận gì từ những hoạt động chúng tôi tham gia? Câu trả lời là ngoài một bình nhân trần hay trà đá ra thì cái chúng tôi nhận được chỉ là tiếng cười, những lời cảm ơn từ những người chúng tôi đã hết lòng giúp đỡ, những kinh nghiệm sống quý giá ngay từ khi còn trẻ để giúp mình trưởng thành hơn. Nhiều khi các em thấy sinh viên tình nguyện ngồi quán nước tán phét, trên bàn là Cocacola, Pepsi hay Sting thì đó đều là tiền chúng tôi bỏ ra cả đấy. Các em lại bảo sinh viên tình nguyện lắm tiền nhiều của nên xài sang à? Không hề nhé? Có những bạn hoàn cảnh gia đình chẳng khá giả gì, bố mẹ ở quê lo ăn cho bạn ấy từng bữa, nhưng vẫn đam mê cống hiến sức lực vì cộng đồng. Những người ấy đáng quý hơn nhiều những người hàng ngày ngửa tay xin tiền bố mẹ rồi đốt vào trò chơi điện tử, những thói ăn chơi không lành mạnh. Với những người tận tâm và đáng quý ấy, các em có tiếc vài nghìn cho một cốc nước đùm bọc nhau khi khó khăn? Bài học nhỏ bé về sự cảm thông đến từ đây chứ đâu xa phải không các em?
Mùa hè xanh 2014 của HPU hoạt động tại xã Quảng Long, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh theo chương trình "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới"
Tôi cũng từng là sinh viên tình nguyện, tất cả các hoạt động tôi đều đã tham gia. Và hoạt động để lại ấn tượng nhất cho tôi chính là Tiếp sức mùa thi và Mùa hè xanh. Chỉ sau một mùa hè tham gia các hoạt động này, các em sẽ trưởng thành hơn lên rất nhiều. Với Mùa hè xanh, các em sẽ xa nhà, có gia đình mới, trải nghiệm cuộc sống tại những vùng mới khó khăn hơn nhiều so với tưởng tượng của các em. Bài học về sự tự lập, vượt qua khó khăn có nơi nào dạy cho các em chỉ trong 2-3 tuần không? Đọc đến đây, các em đã nghĩ được điều gì?
Các em đừng lấy lí do trường đông sinh viên vậy, ai cũng đăng kí thì ai cũng được đi à? Các em cần phải chứng tỏ được nguyện vọng cống hiến của bản thân qua cuộc phỏng vấn đơn giản - các em có thể ‘chém gió”, nhưng các em cần thời gian để chứng tỏ sự nhiệt thành của bản thân trong thời gian sau. Chứ không phải hăng máu lên đăng kí để nhận lấy cái áo xanh mặc cho oai trong chiến dịch và sau đó biến nó thành cái áo chống nắng!
Mỗi năm trường mình chẳng thiếu hoạt động cho sinh viên tham gia, và cũng không thiếu các hoạt động cần đến sức trẻ của các em. Nhưng các em thờ ơ với chính những hoạt động mang quyền lợi cho các em lắm. Các hoạt động văn nghệ, các hội thảo toàn bắt ép mới chịu đi vẫn diễn ra hàng năm tại trường mình. Tôi đã từng thấy một người bạn của mình hăng hái cầm quyển sổ, cây bút ghi chép trong buổi diễn thuyết của diễn giả; hay các bạn nữ hăng hái tham gia đối thoại với nhà văn Trang Hạ về phong cách sống,… Các hoạt động này đâu có vô bổ? Trái ngược với hình ảnh  trên là câu hỏi tôi nhận được từ bạn mình ngay sau khi treo banner thông báo một chương trình:
-       Trường mình sắp có cái gì à?
-       Ngay kia kìa, sao không đọc đi?
-       Thôi hỏi mày cho nhanh!
-       … (không biết nói gì)
Từ bao giờ chúng tôi thành cái máy phát thanh truyền tin cho các em? Hay các chương trình đó không mang lại cho các em lợi ích thiết thực có thể cầm nắm được? Tại sao tôi nói vậy à? Cứ đến ngày hiến máu tình nguyện là sinh viên tham gia rất đông. Số lượng các bạn vì tinh thần tương thân tương ái chắc hẳn không nhiều bằng các bạn có suy nghĩ “bán vốn tự có” này đâu nhỉ? Có phải vì tiền cầm sẵn được trong tay nên các em mới dễ dàng tham gia như vậy? Đừng biến nghĩa cử cao đẹp đó thành việc thấp hèn thế các em à. Mình phải làm chủ đồng tiền, chứ đừng để đồng tiền biến ta thành nô lệ!
Cuối cùng, tôi chỉ mong các em sống có trách nhiệm hơn, bớt thờ ơ với mọi người và mọi việc trong cuộc sống của mình đi. Đừng để trường Đại học Dân lập Hải Phòng bị lu mờ trong bản đồ tình nguyện của thành phố các em ạ. Tôi tin các em làm được điều đó!
Người qua đường
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn