TIN TỨC HPU

  Thứ hai, 29/06/2015 - 16:34:17

Để không bán rẻ tương lai

Nào thì cùng bàn về phương pháp học tập như đã hứa nhỉ, các em!
Nhưng trước tiên các em không cần bận tâm thắc mắc tôi là ai đâu, vì cũng không để làm gì cả. Đơn giản, tôi là cựu sinh viên trường và đang tự hào vì mình được học tập tại trường này. Chấm hết.
Là cựu sinh viên, tôi ắt có nhiều kinh nghiệm học tập ở bậc đại học hơn các em phải không? Vậy nên mạn phép cho tôi được đưa ra một số vấn đề về phương pháp học tập và chúng ta cùng suy ngẫm nhé!
Các em có mục đích gì khi học đại học? Cho bằng bạn bằng bè hay để bố mẹ an tâm về đường học hành của các em? Bạn nào nghĩ được rằng em học vì tương lai của em thì vào bình luận cho tôi biết với nhé. Vấn đề cơ bản tôi muốn nói là các em không có mục đích học tập thì việc đi học của các em sai ngay từ đầu rồi đó. Tôi có một người bạn đã nói rằng: “Việc không muốn duy nhất tao vẫn phải làm là đi học!”. Ừ thì chắc là các em cũng không muốn đi học đâu. Nhưng phần lớn lại cứ thích “ngồi mát ăn bát vàng” phải không? Làm gì có chuyện dễ dàng thế. Kể cả là “5 cê - con cháu các cụ cả” thì các em cũng cần có chuyên môn để không bị khinh ngay từ đầu! Còn nữa, nếu không có mục đích rõ ràng thì chuyện chọn ngành của các em cũng sai nốt. Các em muốn làm gì, muốn trở thành ai trong tương lai??? Cùng nghĩ thử xem nhé, lấy giấy bút mà viết ra nào!
Tạm cho là các em có mục đích học tập rồi đi nhỉ. Vậy các em làm thế nào để thực hiện cái mục đích ấy? Hay nói cách khác là, các em học thế nào để thực hiện được ước mơ của mình ấy? Các em lên lớp ngồi chăm chú nghe giảng, cố gắng hiểu các vấn đề thầy, cô đang truyền đạt, không hiểu thì hỏi lại, hay lên lớp ngồi điểm danh lấy điểm chuyên cần rồi đi về? Thời đại smartphone tràn ngập, 3G trọn gói cả tháng “có” 25.000-50.000VND ấy mà. Lên lớp bé nào cũng ôm cái điện thoại hết. Tôi không vơ đũa cả nắm khi nói các em dùng điện thoại trong giờ học đâu nhé, đừng hiểu lầm. Câu bên trên chỉ đơn giản là ‘ôm cái điện thoại” thôi mà. Hãy biến smartphone thành công cụ hữu ích cho học tập và giải trí, nhưng giải trí đúng nơi, đúng thời điểm. Đến khi đi làm rồi, kể cả là bưng bê thôi thì các em sẽ biết kiếm tiền không hề dễ dàng chút nào. Vậy mà bây giờ các em đang hoang phí tiền của bố mẹ đấy. Có thấy ngược đời không?
Đó mới là học trên lớp chứ về nhà thì còn phải bàn nhiều. Tôi thấy khá nhiều em ngoài giờ lên lớp vẫn chăm chỉ ngồi bên cái máy tính. Các em ấy xem phim để học tiếng Anh đấy. Cơ mà phải không nhỉ? Cứ nhìn mặt tích cực và cho điều đó là đúng đi, thì số ngủ, chơi điện tử và chẳng-làm-gì-cả còn nhiều hơn số có-tinh-thần-học-hỏi rất nhiều. Cả khu Giảng đường và Khu khách sạn sinh viên đều có phòng đọc rất yên tĩnh và điều hòa mát rượi. Bạn nào còn lấy lí do ngồi ở phòng học bị nhìn như người ngoài hành tinh thì xem lại nhé. Đâu thiếu chỗ cho các em học. Nhưng về cơ bản thì, mấy người bàn ra tán vào lúc em học ấy, sau này họ có sống hộ em đâu mà cần phải để ý. Vậy nên việc mình mình làm, ai nói gì thì cứ mặc cũng vẫn là ok.
Các em đang chuẩn bị bước vào thời gian đăng kí tín chỉ kì học mới phải không? Các em đã lên kế hoạch cho học kì mới thế nào rồi? Chọn môn đi, xếp lớp đi, chọn giảng viên đi rồi đến ngày đăng kí là cứ bấm bấm, kích kích thôi cho nhanh. Mà quên, các em nhớ theo dõi hệ thống thường xuyên để cập nhật các lớp mới, các lớp đã bị hủy để lên kế hoạch thay thế cho phù hợp nữa. Nói chung là, đăng kí vừa sức mình thôi em ạ, tối thiểu 15, tối đa 23, cứ nhớ như vậy là được. Tùy theo mục đích em muốn ra trường sớm hay điểm cao mà sắp xếp lịch học cho phù hợp nhé.
Cuối cùng thì tôi vẫn phải khuyên các em rằng: “học không chơi đánh rơi tuổi trẻ, chơi không học bán rẻ tương lai”. Tôi tin là các em đủ thông minh và giỏi giang để không đánh rơi tuổi trẻ mà cũng chẳng bán rẻ tương lai.
Hi vọng kì sau sẽ có nhiều bạn được bước lên bục nhận học bổng của trường mình hơn kì này. Hãy làm rạng danh trường mình các em ạ!
Người qua đường


♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn