TIN TỨC HPU

  Thứ sáu, 26/06/2015 - 15:36:39

Những nét nổi bật về học tập tư tưởng Hồ Chí Minh của Đảng bộ trường ĐH Dân lập Hải Phòng

Tại Đại hội Đảng bộ trường ĐH Dân lập Hải Phòng lần thứ III nhiệm kỳ 2015-2020, Đ/c Nguyễn Văn Bính - Chi bộ Môi trường và Du lịch đã tham luận “Những nét nổi bật về học tập tư tưởng Hồ Chí Minh của Đảng bộ trường ĐH Dân lập Hải Phòng”. Xin giới thiệu bài tham luận này.

Kính thưa Đoàn Chủ tịch !
Kính thưa các vị khách quý ! Thưa các đồng chí !
   Hôm nay tôi rất vui mừng được thay mặt chi bộ Môi trường và Du lịch phát biểu tham luận.  
   Lời đầu tiên xin được gửi tới các vị khách quý, các vị đại biểu lời chúc mừng nồng nhiệt nhất, chúc Đại hội thành công tốt đẹp !
Kính thưa các vị đại biểu !
    Những ý kiến tham gia dưới đây nhằm mong muốn đóng góp thêm những suy tư của mình cho Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ nhà trường - một vấn đề mà Báo cáo chính trị còn ít đề cập tới. Đó là tham luận “Những nét nổi bật về học tập tư tưởng Hồ Chí Minh của Đảng bộ trường ĐH Dân lập Hải Phòng”.  
Thưa toàn thể Đại hội !     
    Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ trường ĐH Dân lập Hải Phòng lần thứ III nhiệm kỳ 2015-2020 được BCH Đảng bộ khóa 2 nhiệm kỳ 2010-2015 đưa ra cho các chi bộ tham gia thảo luận sôi nổi trong suốt thời gian qua. Ngoài việc khẳng định những thành tích trong lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra trong việc trồng người, chỉ ra những yếu kém tồn tại, những nguyên nhân chủ quan, khách quan để khắc phục trong nhiệm kỳ tới - đó là những vấn đề được nhất trí cao và càng khẳng định vai trò lãnh đạo sáng suốt của tập thể Đảng Bộ nhà trường trong nhiệm kỳ qua. Song bên cạnh đó, đặc biệt đáng chú ý còn có những đóng góp làm sáng tỏ sự phấn đấu nỗ lực của tập thể cán bộ, đảng viên trường Đại học Dân lập Hải Phòng trong việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị:  
Kính thưa các vị Đại biểu
Thưa toàn thể Đại hội !
Học tập tư tưởng Hồ Chí Minh trong toàn Đảng, toàn dân được phát động và hưởng ứng trong nhiều năm qua, đặc biệt khi có Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị.
Tư tưởng Hồ Chí Minh được soi sáng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, song ở đây tôi chỉ muốn liên hệ tới ba lĩnh vực tư tưởng văn hóa mà chúng ta đang cố gắng học tập ở Người:
Vấn đề thứ nhất: Đó là học tập tư tưởng “ Văn hóa chính trị ” của Hồ Chí Minh.  
Như chúng ta đã từng biết về lãnh đạo chính trị Bác Hồ luôn nhắc nhở:  
“ Làm chính trị cần phải có văn hóa, nếu không có văn hóa chính trị thì chính trị ấy dễ dẫn đến thủ đoạn”.
Thấm nhuần lời dạy của Bác, các đảng viên - giáo viên của nhà trường đã thể hiện rõ những ứng xử của mình với sinh viên  trong những năm qua:
Trước hết là sự tận tình, trách nhiệm của các giảng viên trong các giờ lên lớp, sự cặn kẽ hướng dẫn trong các giờ thảo luận. Tuyệt đối không có một biểu hiện, một thủ thuật nào của giáo viên gây khó, dễ cho sinh viên trong các bài kiểm tra, hoặc bài thi tốt nghiệp để được nhận lại của các em sự “ hàm ơn”. Những hình thức chống quay cóp trong các giờ kiểm tra cũng rất công khai và văn hóa làm cho các sinh viên thực hiện một cách tự giác.
Tất cả những ứng xử đó của giáo viên làm cho “ văn hóa phong bì ” trong nhà trường không còn đất phát triển.
“ Học thật -thi thật-ra đời làm thật” là một biểu hiện rõ nét nhất văn hóa chính trị mà các đảng viên- giảng viên trường Đại học Dân lập Hải Phòng truyền cho các sinh viên của mình.
Văn hóa chính trị còn được thể hiện trong cách ứng xử của lãnh đạo nhà trường đối với tập thể Hội đồng sáng lập của nhà trường:
Như chúng ta đều biết: Sự biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, sự bất đồng trong quan điểm về hướng đi của nhà trường trong những năm đầu thành lập đã gây ra sự mất đoàn kết không nhỏ trong nội bộ Hội đồng sáng lập của nhà trường trong nhiều năm qua.
Nhưng với tư tưởng văn hóa trong chính trị nhà trường đã lãnh đạo không để xảy ra những hiện tượng tiêu cực làm cản bước tiến của nhà trường. Tư tưởng văn hóa ấy đã ngày càng được soi rọi chiếu sáng làm cho chân giá trị được phát huy, mọi người bắt đầu chung tay hướng tới xây dựng một thương hiệu của nhà trường sao cho xứng tầm thời đại.  
Vấn đề thứ hai:  Đó là học tập tư tưởng “ Văn hóa đạo đức ” của Hồ Chí Minh.
Là sự tôn trọng thương yêu những người già, là sự quan tâm chăm sóc thế hệ mầm non “ Sữa để em thơ, lụa tặng già ”.
Thấm nhuần tư tưởng văn hóa đạo đức đó, những người lãnh đạo - đảng viên của nhà trường đã nghĩ ngay đến việc mở trường Mầm Non Quốc Tế Hữu Nghị nhằm dành mọi sự chăm sóc tốt nhất cho các cháu. Trước hết là phục vụ cho con, cháu giáo viên của nhà trường sau đó là quan tâm đến những đối tượng trên địa bàn có nhu cầu.  
Học tập Văn hóa đạo đức Hồ Chí Minh, các đảng viên, giảng viên, sinh viên nhà trường đã tích cực tham gia trong các đợt hiến máu nhân đạo.  Nhiều hàm lượng máu có chất lượng cao cứu sống bao người bệnh từ tấm lòng bao dung của nhà trường dưới sự quan tâm sâu sát của những cán bộ - đảng viên nơi đây.
Vấn đề thứ ba: Đó còn là sự học tập tư tưởng “ Văn hóa giáo dục ” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Nếu như V.Lê Nin đã từng chỉ ra rằng: “ Không có tri thức cách mạng thì không có hành động cách mạng ”, còn Chủ tịch Hồ Chí Minh lại khẳng định “ Văn hóa giáo dục soi đường cho quốc dân đi ”.
Tư tưởng về văn hóa giáo dục của Bác được truyền lửa vào tâm thức các cán bộ - đảng viên của nhà trường. Chỉ tính trong vòng 5 năm từ năm 2009 đến năm 2014 đã có gần 20 giảng viên của nhà trường được đưa đi đào tạo tiến sỹ ở trong và ngoài nước. Còn đào tạo cao học để nhận bằng Thạc Sỹ là công việc thường xuyên diễn ra trong nhiều năm nay.  
Kính thưa Đại hội !
Tổng kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về Học tập tư tưởng Hồ Chí Minh, Đảng bộ chúng ta có vinh dự được Thành ủy tuyên dương, vai trò người đứng đầu cùng tập thể lãnh đạo Đảng bộ gương mẫu gương cao ngọn cờ tư tưởng Hồ Chí Minh về những lĩnh vực trên cho chúng ta noi theo.         
Kính chúc Đại hội thành công !
Xin trân trọng cảm ơn !              
TS. Nguyễn Văn Bính - Chi bộ Chi bộ Môi trường và Du lịch 
 
   
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn