TIN TỨC HPU

  Thứ năm, 11/06/2015 - 16:29:04

Lãnh đạo chính quyền đổi mới công tác đào tạo, đổi mới phương pháp nhằm tiếp cận với yêu cầu về chất lượng của mạng lưới các trường ĐH khối ASEAN

Đ/c Vũ Anh Hùng - Chi bộ CNTT tại Đại hội Đảng bộ Đại học Dân lập Hải Phòng lần thứ 4, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã tham luận về vấn đề “Lãnh đạo chính quyền đổi mới công tác đào tạo, đổi mới phương pháp nhằm tiếp cận với yêu cầu về chất lượng của mạng lưới các trường ĐH khối ASEAN (AUN-QA)”. Xin giới thiệu với bạn đọc.
Kính thưa:  -  Quý vị đại biểu
                  -    Đại hội
Tôi xin phép được tham luận về công tác “Lãnh đạo chính quyền đổi mới chương trình đào tạo, đổi mới phương pháp nhằm tiếp cận với yêu cầu về chất lượng của Mạng lưới các trường đại học khối ASEAN (AUN-QA)” ở khoa CNTT.
Thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế của Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, Đảng bộ Nhà trường và Ban giám hiệu Nhà trường đã lãnh đạo Chi bộ và Khoa CNTT cần xem xét đổi mới nội dung giảng dạy (Tin học đại cương cho sinh viên toàn trường và Chương trình đào tạo Chuyên ngành CNTT): nội dung giảng dạy phải gắn liền với yêu cầu đòi hỏi của công việc thực tế ngoài xã hội; tăng cường kỹ năng thực hành thực tế cho sinh viên; phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức, kỹ năng của sinh viên.
Công nghệ thông tin (CNTT) là một ngành có sự thay đổi   về công nghệ nhanh nhất và nhiều nhất, bởi vậy việc phải thường xuyên thay đổi chương trình đào tạo, nội dung đào tạo, phương pháp dạy và học ở các môn học của ngành là rất cần thiết để giúp người học được tiếp cận với những công nghệ mới trong lĩnh vực CNTT của các nước trong khối ASEAN nói riêng và trên thế giới nói chung.
Câu hỏi đặt ra là triển khai cụ thể như thế nào?
Để triển khai thực hiện được, trước hết trong các buổi họp sinh hoạt chi bộ thì nội dung này đã được đưa ra để các đồng chí đảng viên trao đổi, thảo luận để đưa được ra cách thức triển khai cụ thể và đặc biệt là các đồng chí đảng viên phải là những người tiên phong đi trước; sau khi thống nhất được cách thức triển khai ở trong chi bộ, tiếp theo sẽ được đưa ra cho toàn bộ giáo viên trong Khoa trao đổi thảo luận tiếp để tìm được ra cách thức tiến hành dựa trên những chỉ đạo định hướng của Chi bộ. Nội dung đề cương, phương pháp dạy của giáo viên và học của sinh viên theo chuẩn AUN-QA hoàn toàn mới khác biệt so với truyền thống hiện tại: từng chủ đề nội dung cần chỉ rõ: Cung cấp cho sinh viên kiến thức gì? Giáo viên phải chuẩn bị trước và làm gì trong buổi dạy? Sinh viên phải chuẩn bị trước và làm gì trong buổi học? Đánh giá kết quả học của sinh viên như thế nào? Chủ yếu tập trung hướng về phía người học để làm tăng khả năng tính chủ động, sáng tạo và vận dụng thực tế của người học.
Chi bộ đã giao nhiệm vụ cho 2 đồng chí đảng viên phải tiên phong tìm hiểu, nghiên cứu để xây dựng đề cương cho 1 môn của ngành để làm mẫu và thường xuyên phải báo cáo tiến độ triển khai đề cương trong các buổi họp của chi bộ và khoa để được đóng góp thẳng thắn các ý kiến để giải quyết những gì đang còn vướng mắc và cùng nhau để hiểu kỹ từng nội dung yêu cầu của AUN. Sau thời gian triển khai, đến nay 2 đồng chí được giao đã hoàn thành được 1 đề cương đã được Nhà trường nghiệm thu duyệt và cho phép đưa vào triển khai để giảng dạy trong năm học 2015 - 2016. Hiện nay Chi bộ đang tiếp tục chỉ đạo các đồng chí đảng viên tiếp tục nghiên cứu để chuẩn bị vận dụng đưa đề cương môn học vào giảng dạy thực tế cho sinh viên trong năm học tới, đồng thời truyền đạt những kinh nghiệm sẵn có khi xây dựng đề cương cho các giáo viên khác trong khoa để tiếp tục triển khai cho các môn học khác của ngành.
Trên đây là một vài kinh nghiệm trong quá trình lãnh đạo chính quyền ở khoa CNTT để thực hiện việc đổi mới chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy của giáo viên nhằm sớm tiếp cận được với yêu cầu về chất lượng của Mạng lưới các trường đại học khối ASEAN (AUN-QA).
Cuối cùng tôi xin kính chúc sức khỏe các quý vị đại biểu và toàn thể các đồng chí đảng viên tham dự đại hội.
Vũ Anh Hùng - Chi bộ Khoa CNTT
 
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn