TIN TỨC HPU

  Thứ hai, 16/03/2015 - 09:47:09

Sinh viên HPU nâng cao nhận thức bảo vệ Tê giác

Tê giác, một loài động vật guốc lẻ to lớn và khá hiền lành, đang bị đe dọa tuyệt chủng do nạn săn bắt bất hợp pháp để lấy sừng, với ảo tưởng sừng Tê giác có thể chữa được một số bệnh. Chính vì thế, công tác giáo dục, nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên - những người làm chủ đất nước ngày mai là điều vô cùng quan trọng. Trên tinh thần đó, chiều ngày 12/03, trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã phối hợp với Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Tổ chức Humane Society International tổ chức buổi tập huấn “Nâng cao nhận thức giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác” cho sinh viên nhà trường.
Đến dự buổi tập huấn có ông Vương Tiến Mạnh - Phó GĐ Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam, bà Teresa Telecky - GĐ Bộ phận Loài hoang dã thuộc Tổ chức Humane Society International, Giáo sư - Hiệu trưởng Trần Hữu Nghị, các thầy cô trong Ban lãnh đạo nhà trường và đặc biệt là sự tham gia tích cực của gần 300 bạn sinh viên.
Chương trình đã thu hút được sự quan tâm và tham gia của rất đông các bạn trẻ HPU
Giáo sư - Hiệu trưởng Trần Hữu Nghị: “Tê giác đã hoàn toàn tuyệt chủng ở Việt Nam từ năm 2008, và chỉ còn rất ít cá thể trên thế giới, nhưng nhu cầu tiêu thụ sừng Tê giác ngày càng tăng cao ở các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Buổi tập huấn hôm nay sẽ giúp các em có thêm thông tin và nâng cao nhận thức bảo vệ loài động vật quý hiếm này”
Buổi tập huấn này nằm trong khuôn khổ chiến dịch quốc gia về “Giảm nhu cầu sử dụng sừng Tê giác ở Việt Nam”, vừa được CITES Việt Nam triển khai ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Hải Phòng. Đại học Dân lập Hải Phòng là một trong ba trường đại học của Thành phố Hải Phòng được CITES chọn triển khai tuyên truyền chiến dịch này cho sinh viên.
Tại buổi tập huấn, các bạn sinh viên đã được xem các clip, nghe giới thiệu và tìm hiểu một số nội dung liên quan đến loài Tê giác như: Phim về Tê giác; Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) và sự tham gia của Việt Nam; Hiện trạng, các nguy cơ và thách thức trong vấn đề bảo tồn Tê giác; Chiến dịch giảm nhu cầu sử dụng sừng Tê giác ở Việt Nam. Các bạn cũng tích cực thảo luận và đặt câu hỏi cho các chuyên gia CITES để hiểu rõ hơn về cách chăm sóc, bảo vệ, cứu hộ loài động vật hoang dã cực kỳ quý hiếm và đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng này. Sự tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên tại buổi tập huấn đã được các chuyên gia CITES đánh giá cao.
Các bạn sinh viên hào hứng đặt câu hỏi cho các chuyên gia CITES … 
…và trả lời câu hỏi của các chuyên gia trong phần thi tìm hiểu sâu hơn về loài Tê giác...
Trường Đại học Dân lập Hải Phòng được CITES trao chúng nhận “Đã tham gia chiến dịch quốc gia về giảm nhu cầu sử dụng sừng Tê giác tại Việt Nam ”
Chụp hình lưu niệm cùng các chuyên gia CITES
Hy vọng từ các sinh viên HPU, thông điệp “Chúng ta cùng nói KHÔNG với sừng Tê giác!” sẽ lan tỏa sâu rộng hơn trong các gia đình và cộng đồng, góp phần nâng cao thêm nhận thức, từ đó thay đổi hành vi ứng xử của con người với môi trường, với các loài động thực vật, để những loài vật quý hiếm như Tê giác sẽ còn tồn tại cùng chúng ta trên Trái đất này.
Cam Thảo
 
 
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn