TIN TỨC HPU

  Thứ bảy, 27/09/2014 - 03:29:34

Kimono – nét tinh tế trong trang phục của người Nhật

Nhắc tới trang phục của người Nhật, hẳn mọi người đều liên tưởng đến trang phục truyền thống Kimono. Kimono theo nghĩa là “đồ để mặc”, nhưng theo thời gian và sự đặc biệt trong thiết kế, nó được bạn bè Quốc tế lấy luôn với tên gọi Kimono.
      Kimono của nam và nữ có sự khác biệt về họa tiết. Áo Kimono cho phụ nữ thường có các hoạ tiết hoa, lá và các biểu tượng thiên nhiên khác, phản ánh tình yêu thiên nhiên của người Nhật Bản. Còn Kimono cho nam giới thường không có hoa văn, màu tối, có in gia huy của dòng họ, thường thì màu đen là màu sang trọng nhất.
 
Trang phục Kimono truyền thống của người Nhật Bản

      Nhìn vào màu sắc Kimono, ta có thể dễ dàng nhận biết vị trí xã hội hay tuổi tác của người mặc. Những màu có gốc sáng, đặc biệt là màu đỏ, được dùng cho trẻ em và phụ nữ trẻ chưa chồng. Màu sắc của Kimono thường để biểu thị cho các mùa trong năm.
 
 
Trẻ em Nhật Bản đáng yêu trong bộ Kimono
 
      Kimono có nhiều loại, Furisode, Yukata, Houmongi, Tomesode, Shiromaku, Tsumugi, Tsukesage. Mỗi loại có một ý nghĩa, và đặc trưng riêng, như Furisode là loại áo dành riêng cho con gái chưa chồng với tay áo rộng, thường mặc trong các ngày lễ lớn. Yukata là loại Kimono thông thường, được mặc vào mùa hè. Còn Houmongi là trang phục đi lễ của người phụ nữ đã có chồng, hay dùng đi dự đám cưới hay tiệc trà. Tomesoda là loại y phục trang trọng dành cho phụ nữ đã có gia đình, Omesode đen có thêu phù hiệu gia tộc dùng để mặc trong các sự kiện trang trọng như đám cưới của một người thân. Shiromaku là trang phục cưới của con gái Nhật, với đuôi váy tròn, trải dài...
 
      Trước khi mặc Kimono, phải mặc một bộ áo lót trong, thường là màu trắng, để tránh làm bẩn Kimono. Một bộ Kimono hoàn chỉnh, không thể thiếu các phụ kiện đi kèm như: thắt lưng, trâm cài đầu, guốc gỗ.
 
 
      Chi tiết thắt khăn lưng Obi vô cùng thú vị. Một chiếc Obi thông thường dài khoảng 4.2m, rộng 30cm. Nhật Bản có hơn 100 kiểu thắt, các kiểu thắt thường phản ánh sự vật trong tự nhiên. Kiểu thịnh hành nhất là kiểu bunko-musubi, với đặc trưng như bươm bướm đang rủ cánh, hay kiểu ateyanoji-musubi với hình dạng chiếc nơ lớn nghiêng một góc 45%.
 
 
Các kiểu thắt khăn lưng trên Kimono
 
      Cũng giống như Áo dài Việt Nam, Kimono của Nhật ngày nay cũng được cách tân, và giản lược hóa các chi tiết, họa tiết trên áo để hợp với xu hướng thời trang hiện đại, và dễ dàng hơn cho người mặc. Nhưng xét về toàn cục thì nó vẫn giữ được nét độc đáo riêng biệt của nó.
 
 
Người nước ngoài trong trang phục Kimono
 
 Đinh Thị Thanh Bình - Phòng QHCC & HTQT (sưu tầm và tổng hợp)
 
 
 
 
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn