TIN TỨC HPU

  Thứ tư, 16/07/2014 - 03:22:12

Tạm biệt ghế nhà trường ta lại đến với "Mùa hè xanh"

Sáng ngày 12/7/2014, 18 sinh viên tình nguyện (SVTN) của trường đã lên đường về huyện Hải Hà tỉnh Quảng Ninh nhận nhiệm vụ. Tiếp nối những thành công và ấn tượng sâu sắc để lại của đội sinh viên tình nguyện mùa hè các năm trước tại Quảng Ninh, năm nay Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên trường tiếp tục phối hợp với Tỉnh đoàn Quảng Ninh đưa đội SVTN về xã Quảng Long, huyện Hải Hà. Trải qua chặng đường hơn 230km chúng tôi đến địa phận xã Quảng Long và nhận được sự đón tiếp của anh Nguyễn Minh Tuấn - Phó Bí thư huyện Đoàn cùng các đồng chí cán bộ huyện Đoàn và Ban chấp hành Đoàn xã.

 

Đội nhận được sự đón tiếp nhiệt tình của huyện Đoàn, Đoàn xã và nhân dân địa phương

 

Xã Quảng Long nằm cách trung tâm huyện Hải Hà khoảng 5 km theo hướng quốc lộ 18 về phía Hạ Long. Trải qua 1 chuyến đi dài và phải dậy sớm nên một số bạn có phần thấm mệt, tuy nhiên ngay sau khi xuống xe các bạn đã nhanh chóng chuyển đồ về địa điểm đã được Đoàn xã sắp xếp. Điểm ăn nghỉ của đội tình nguyện là 1 trường THPT. So với mọi năm thì năm nay chỗ ăn nghỉ và làm việc của đội có phần thuận lợi hơn, tuy nhiên công việc thì cũng vất vả hơn. Sau khi nhận địa điểm ăn nghỉ của đội, đội đã tiến hành công việc vệ sinh, sắp xếp lại chỗ nghỉ ngơi, phân công công việc trong ngày đầu.

 

Đội đang triển khai sắp xếp lại phòng học, nơi đây sẽ thành nơi sinh hoạt của cả đội trong 20 ngày tới

 

Qua chuyến đi khảo sát thực tế trước, đội tình nguyện đã được cô Liên - Phó Bí thư Đảng ủy xã và anh Tuấn - Phó Bí thư huyện Đoàn đón tiếp và cùng nhau trao đổi về nhiệm vụ mà đội sẽ thực hiện tại xã Quảng Long. Năm nay huyện Đoàn Hải Hà tập trung nhiều nguồn lực về xã Quảng Long với mục đích đưa xã Quảng Long về đích trong chương trình “Xây dựng nông thôn mới” của huyện. Nhiều tiêu chí của chương trình nông thôn mới đã được xã triển khai trong đó có tiêu chí xây dựng kênh mương dẫn nước tưới tiêu cho bà con đang cần triển khai gấp rút tuy nhiên lại rất khó khăn bởi việc đầu tư lớn, xây dựng vất vả mà lợi ích thu được không nhiều. “Nơi đâu cần thanh niên có, nơi khó có khó thanh niên”, tại xã Quảng Long hiện tại ngoài đội SVTN của trường Đại học Dân lập Hải Phòng còn có đội SVTN của trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh. Cả 2 đội cùng nhận nhiệm vụ xây dựng các đoạn kênh mương dẫn nước cho các thôn của xã. Dẫu biết sức không nhiều, nhưng với hi vọng sự vào cuộc của thanh niên, sinh viên sẽ là động lực để bà con nhân dân cùng bắt tay vào việc, để đưa xã Quảng Long sớm về đích trong chương trình xây dựng nông thôn mới, toàn đội đều hứa cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Ngoài nội dung chính là xây dựng kênh mương thì các đội tình nguyện còn hỗ trợ các thôn trong việc làm đường bê tông, tham gia sinh hoạt hè cùng thanh thiếu nhi của địa phương… Năm nay đội tình nguyện về xã Quảng Long có 6 bạn là sinh viên khoa xây dựng, có thể coi đây là chuyến đi tình nguyện lần này cũng bài kiểm tra thực tế về kỹ năng tay nghề của các bạn.

 

Đoạn mương mà đội SVTN sẽ tiến hành đổ nền, xây tường

 

“Sẽ là thiếu sót lớn nếu trong đời sinh viên chưa được tình nguyện. Dẫu biết đi là khó, đi là khổ, đi là vất vả nhưng chúng tôi vẫn đi bởi mỗi chuyến đi là một trải nghiệm, mỗi chuyến đi là một kho kiến thức mà chúng tôi không học được trong sách vở!” - một thành viên của đội SVTN chia sẻ.

Công việc sắp tới còn rất nhiều khó khăn, vất vả, tuy nhiên hy vọng với sự năng động, nhiệt tình, đoàn kết, sáng tạo của các bạn SVTN cùng với sự giúp đỡ của bà con nhân dân và Đoàn Thanh niên địa phương sẽ là động lực để các “chiến sĩ áo xanh” HPU hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 Sau đây là một số hình ảnh của đội trong 2 ngày đầu tiên:

 

 

Giải phóng mặt bằng, san đất để chuẩn bị đổ nền

 

 

Xúc cát, trộn vữa...

 

 

Xây dựng như những người thợ thực sự

 

Đ/c Hoàng Bá Nam - Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ninh đến thăm và động viên đội

Phạm Văn Hưng

♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn