TIN TỨC HPU

  Thứ năm, 26/06/2014 - 09:33:43

Bài trích Tạp chí Xây dựng tháng 6 năm 2014

Xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc Tạp chí Xây dựng tháng 6 năm 2014 tại Phòng Đọc tầng 5 nhà G - Trung tâm Thông tin Thư viện - Trường Đại học Dân lập Hải Phòng
1. Giải pháp an toàn cháy trong kiến trúc cao tầng và siêu cao tầng ở Việt Nam/ Doãn Minh Khôi// Tạp chí Xây dựng .- Số 6/2014 .- Tr. 52 - 55.
Trong vòng 15 năm trở lại đây, kiến trúc cao tầng đã và đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, trong đó đã có những tòa nhà siêu cao tầng như tổ hợp Văn phòng, khách sạn, chung cư, trung tâm thương mại Kengnam Hanoi Landmark Tower (350m – 72 tầng). các vụ cháy nhà cũng tăng đột biến trong những năm gần đây vì nhiều lý do. Bài báo phân tích nguyên nhân các vụ cháy, các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình cháy và các giải pháp an toàn cháy cho nhà cao tầng và siêu cao tầng ở Việt Nam dưới góc độ quy hoạch, kiến trúc, công nghệ.
Từ khóa:  an toàn cháy, khói lửa, lối thoát nạn, nhà cao tầng.
2. Nghiên cứu ứng xử đất Đồng Tháp trộn xi măng – Trôn ướt ứng dụng gia cố đê bao chống lũ ở Đồng Tháp/ Lê Khắc Bảo, Lê Phi Long, Đỗ Thị Mỹ Chinh, Trần Nguyễn Hoàng Hùng// Tạp chí Xây dựng .- Số 6/2014 .- Tr. 60 - 64.
Vỡ đê bao thường xảy ra vào mùa lũ hàng năm ở Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung và Đồng Tháp nói riêng. Hiện nay, nhiều giải pháp được áp dụng để gia cố đê bao như thảm bao tải cát hay gia cố cừ gỗ. Tuy nhiên, các biện pháp này chưa đem lại hiệu quả và bền vững để bảo vệ đê bao. Công nghệ đất trộn xi măng – trộn ướt và trộn sâu có tiềm năng ứng dụng để gia cố đê bao nhưng chưa từng được áp dụng. Bài báo này nghiên cứu ứng xử của đất ở Đồng Tháp trộn với vữa xi măng trong phòng để khảo sát các đặc trưng cơ học của các mẫu xi măng đất (soilcrete). Khoảng 100 mẫu soilcrete được chế tạo trong phòng với các hàm lượng xi măng và được bảo dưỡng ở nhiều độ tuổi khác nhau nhằm đánh giá tiềm năng ứng dụng gia cố đê bao ở Đồng Tháp.
Từ khóa: đất trộn xi măng, soilcrete, trộn ướt, gia cố đê, mô-đun biến dạng.
3. Nghiên cứu lý thuyết khả năng tiết kiệm năng lượng của bơm địa nhiệt để làm mát và sưởi ấm phòng ở Hà Nội/ Nguyễn Đức Lợi, Phạm Văn Tùy// Tạp chí Xây dựng .- Số 6/2014 . - Tr. 65 - 67.
Bơm địa nhiệt được mệnh danh là công nghệ sạch của thế kỷ 21. Bơm nhiệt cũng được các nhà khoa học hàng đầu của Nhật Bản gọi là cứu tinh của Trái đất trước thảm họa nóng lên và biến đổi khí hậu toàn cầu. Bài báo này giới thiệu mô hình bơm nhiệt địa nhiệt thử nghiệm tại Viện Địa chất Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam cũng như nghiên cứu lý thuyết về khả năng TKNL của bơm địa nhiệt so với các loại bơm nhiệt khác để làm mát và sưởi ấm ở khí hậu Hà Nội, với điều kiện điều hòa không khí cấp 2 theo TCVN 5687:2010. Nếu bỏ qua điện năng tiêu tốn cho bơm, TKNL của bơm nhiệt thí nghiệm có thể đạt 23,6% về mùa hè và 39,7% về mùa đông so với bơm nhiệt 2 chiều gió ATA. Nếu sử dụng nước giếng vòng hở, TKNL còn có thể cao hơn, tới 35,9% về mùa hè và 40,7% về mùa đông.
Từ khóa: bơm địa nhiệt, làm mát, sưởi ấm, Hà Nội.
4. Nghiên cứu chế tạo vữa sử dụng chất kết dính xỉ kiềm hoạt hóa và cát tái chế từ phế thải xây dựng/ Tống Tôn Kiên, Lê Trung Thành, Phạm Thị Vinh lanh, Lưu Văn Sáng// Tạp chí Xây dựng .- Số 6/2014 . - Tr. 69 - 72.
Nghiên cứu này khảo sát khả năng chế tạo vữa xây dựng từ việc tận dụng đồng thời 2 loại phế thải là xỉ lò cao nghiền mịn để thay thế xi măng và cát tái chế từ phế thải xây dựng để thay thế cát tự nhiên. Các cấp phối vữa sử dụng 2 loại cát tái chế được nghiền từ phế thải bê tông xi măng và từ phế thải tường xây gạch đất sét nung. Chất kết dính xỉ kiềm có tỷ lệ Na2O/ xỉ lò cao nghiền mịn –M+=7,5÷12,5%, dung dịch kiềm kích hoạt là hỗn hợp của dung dịch NaOH và thủy tinh lỏng (Na2SiO3) có tỷ lệ Na2O/SiO2 – AM=0,75÷1,5. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, có thể sử dụng chất kết dính xỉ kiềm hoạt hóa thay thế hoàn toàn xi măng trong chế tạo vữa sử dụng cát tái chế.
Từ khóa: cốt liệu tái chế, xỉ lò cao nghiền mịn, xỉ kiềm kích hoạt, phế thải xây dựng.
5. Phương pháp mới nghiên cứu ổn định nền đường đất đắp trên nền thiên nhiên/ Đỗ Thắng// Tạp chí Xây dựng .- Số 6/2014 . - Tr. 73 - 76.
Khác với các phương pháp truyền thống của cơ học đất, tác giả sử dụng lý thuyết min(tmax) để có thể áp dụng trực tiếp phương pháp phân tích giới hạn vào nghiên cứu ổn định đồng thời nền đất đắp và nền thiên nhiên (không cho trước trạng thái ứng suất hoặc dạng mặt trượt). Ngoài ra, với phương pháp mới này ta còn nhận được phân bố ứng suất trong nền đất trước khi phá hỏng và các mặt trượt xảy ra trong nền đất, từ đó có thể đưa ra các biện pháp phù hợp nâng cao ổn định khi cần thiết.
Từ khóa: phân tích giới hạn, lý thuyết min(tmax), nền đất đắp, mặt trượt.
6. Ứng dụng cọc xi măng đất xử lý nền đất yếu cho công trình kè bảo vệ bờ sông ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh/ Nguyễn Minh Tâm, Hàn Thị Xuân Thảo// Tạp chí Xây dựng .- Số 6/2014 . - Tr. 77 – 83.
Nội dung bài báo này tập trung vào việc phân tích, lựa chọn sự bố trí thích hợp của các cọc đất trộn xi măng sử dụng để gia cố nền đất yếu cho công trình bờ kè bảo vệ bờ sông ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, tác giả cũng thực hiện thêm việc tính toán so sánh hiệu quả kinh tế của hai giải pháp xử lý nền yếu bằng phương pháp dùng cọc bê tông cốt thép kết hợp sàn giảm tải với phương pháp dùng cọc đất trộn xi măng. Phần mềm Plaxis được sử dụng như là công cụ để thực hiện mục đích của nghiên cứu này. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng việc bố trí cọc theo sơ đồ 4- bố trí theo lưới tam giác, tỉ số h/ (s-a)=4,57 chi kết quả chuyển vị đất nền, chuyển vị và mô men thân cọc BTCT thuộc kết cấu kè là nhỏ nhất.
Từ khóa: cọc đất trộn xi măng, nền đất yếu, bờ kè bảo vệ bờ sông, chuyển vị đất nền.
7. Tổng quan về mô hình hóa quá trình ăn mòn bê tông cốt thép: Những vấn đề còn tồn tại và tiềm năng nghiên cứu/ Phạm Sơn Tùng// Tạp chí Xây dựng .- Số 6/2014 . - Tr. 84 - 88.
Tuổi thọ của các cấu kiện BTCT thường được tính bằng thời gian cần thiết để các nhân tố xâm thực (Cl, CO2) chạm tới cốt thép sau khi thâm nhập qua lớp bê tông bảo vệ. Đã và đang có nhiều mô phỏng được đưa ra để dự đoán những diễn biến cơ lý hóa cũng như các thay đổi tính chất của thép và bê tông trong giai đoạn này. Bài báo này đưa ra những đánh giá, nhận xét tổng quan về các mô phỏng trên, đồng thời đưa ra một số đề xuất nhằm khắc phục các vấn đề còn tồn tại. Sự hữu ích của các mô phỏng trong vấn đề bảo trì và sửa chữa các cấu trúc BTCT bị hư hại do ăn mòn cũng sẽ được đề cập tới trong nghiên cứu này.
Từ khóa: bê tông cốt thép, ăn mòn, diễn biến cơ lý hóa, mô phỏng.
8. Nghiên cứu thực nghiệm về gia cường cột bê tông bằng tấm sợi liên tục cường độ cao/ Nguyễn Hùng Phong// Tạp chí Xây dựng .- Số 6/2014 . - Tr. 89 - 93.
Bài báo này giới thiệu một nghiên cứu thực nghiệm về gia cường cột bê tông bằng tấm sợi liên tục cường độ cao sử dụng sợi các-bon và sợi thủy tinh. Trong nghiên cứu này, sáu mẫu trụ bê tông có cùng kích thước được gia cường bằng cách dán tấm sợi các-bon và sợi thủy tinh xung quanh trụ, với các hình thức dán khác nhau như dán một lớp, hai lớp, dán theo băng thẳng, băng xoắn. Kết quả thí nghiệm nén dọc trục các mẫu cho thấy các tấm sợi tạo ra hiệu ứng bó với bê tông làm tăng đáng kể sức chịu tải và biến dạng cực hạn ở trạng thái phá hoại của các mẫu được gia cường.
Từ khóa: gia cường, tấm sợi liên tục, hiệu ứng bó, sức chịu tải.
9. Tính ưu việt của bể lọc nhanh tự rửa và một số đề xuất ứng dụng vào dây chuyền công nghệ xử lý nước sạch/ Nguyễn văn Hiển// Tạp chí Xây dựng .- Số 6/2014 . - Tr. 94 - 95.
Bể lọc nhanh tự rửa, khi lọc thì làm việc tương tự như các bể lọc truyền thống, tuy nhiên khi rửa lọc thì dựa trên nguyên lý chênh lệch áp suất (giữa áp suất thực trong bể và áp suất chân không trong ống xi-phông thu nước rửa), nước rửa lọc và cặn bẩn sẽ được hút qua ông xi-phông xả ra ngoài.
Từ khóa: Bể lọc nhanh tự rửa, ống xi-phông, nước rửa lọc, xử lý nước sạch.
10. Nghiên cứu chế tạo bê tông cường độ siêu cao với cường độ nén 200Mpa sử dụng vật liệu sẵn có ở Việt Nam/ Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Công Thắng, Phạm Hữu Hanh// Tạp chí Xây dựng .- Số 6/2014 . - Tr. 96 - 99.
Bài báo này trình bày những kết quả nghiên cứu về việc nâng cao cường độ nén của bê tông khi sử dụng các vật liệu và áp dụng các biện pháp sẵn có ở Việt Nam. Kết quả cho thấy việc sử dụng phối hợp tổ hợp phụ gia khoáng xỉ lò cao hạt hóa nghiền mịn và silica fume đã cải thiện cả tính công tác và cường độ nén của bê tông.
Từ khóa: bê tông cường độ siêu cao, cường độ nén,phụ gia khoáng xỉ lò cao, silica fume.
11. Nghiên cứu ứng dụng cọc ống thép trong xây dựng công trình dân dụng ở khu vực Cần Thơ/ Trần Xuân Thọ, Nguyễn Lý Thiên Phong// Tạp chí Xây dựng .- Số 6/2014 . - Tr. 100 - 104.
Nội dung bài báo nghiên cứu tính khả thi để ứng dụng cọc ống thép một cách phổ biến cho các công trình dân dụng ở khu vực Cần Thơ. Thông qua công trình thực tế sử dụng cọc khoan nhồi, tính toán sức chịu tải cọc ống thép, các phương pháp giải tích và phương pháp phần tử hữu hạn được thực hiện với các loại cọc đường kính Φ600mm đến Φ1200mm, chiều dài cọc từ 30m đến 60m cho hai trường hợp cọc bịt mũi và không bịt mũi. Từ đó, so sánh các yếu tố kỹ thuật và kinh tế của cọc ống thép đối với cọc khoan nhồi và đề xuất loại cọc ống thép phù hợp với điều kiện địa chất ở khu vực Cần Thơ.
Từ khóa: cọc ống thép, cọc bịt mũi, cọc khoan nhồi, công trình dân dụng.
12. Mô hình hóa quá trình thi công cọc khoan nhồi/ Phạm Hoàng, Nguyễn Quốc Bảo, Lê Kiều// Tạp chí Xây dựng .- Số 6/2014 . - Tr. 114 - 117.
Bài báo này giới thiệu phương pháp tiếp cận đánh giá tiến độ thi công cọc khoan nhồi theo tiêu chí độ tin cậy. Tác giả đã xây dựng chương trình phần mềm với tính năng dự báo chất lượng của biện pháp thi công, kết quả dự báo này giúp cho nhà thầu lựa chọn biện pháp thi công một cách có cơ sở khoa học.
Từ khóa: tiến độ thi công, cọc khoan nhồi, mô hình hóa, quá trình thi công.
13. Nghiên cứu khả năng ảnh hưởng của hỗn hợp phụ gia khoáng hoạt tính đến khả năng liên kết ion clo trong đá xi măng/ Trần Văn Miền, Đặng Thị Thúy Hằng// Tạp chí Xây dựng .- Số 6/2014 . - Tr. 118 - 120.
Bài báo này nghiên cứu khả năng ảnh hưởng của hỗn hợp phụ gia khoáng hoạt tính đến khả năng liên kết ion clo trong đá xi măng, với các phần: giới thiệu, nguyên vật liệu sử dụng cho nghiên cứu, phương pháp thực nghiệm, kết quả và thảo luận về khả năng liên kết ion clo trong đá xi măng.
Từ khóa: hỗn hợp phụ gia khoáng hoạt tính, liên kết ion clo, đá xi măng, bê tông cốt thép.
Trung tâm Thông tin Thư viện
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn