TIN TỨC HPU

  Thứ ba, 06/05/2014 - 02:25:29

ĐH Dân lập Hải Phòng quán triệt thực hiện chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và kết luận số 72 của Bộ Chính trị

Sáng 3/5/2014, tập thể GV-CB-SV Trường ĐH Dân lập Hải Phòng đã tham gia hội nghị Quán triệt thực hiện chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và kết luận số 72-KL/TW ngày 10/10/2013 của Bộ Chính trị. Đồng chí Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố - tới dự và trực tiếp truyền đạt nội dung hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị
Nói chuyện với tập thể GV-CB-SV nhà trường, TS. Nguyễn Văn Thành - Bí thư Thành ủy Hải Phòng nhấn mạnh những kết luận 72 – KL/TW của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Hải Phòng trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước, giai đoạn từ nay đến năm 2020. Theo đó, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 32 – NQ/TW, Hải Phòng đã có những chuyển mình mạnh mẽ: kinh tế tăng trưởng tương đối nhanh, thu nhập của người dân được cải thiện, văn hóa xã hội đạt nhiều kết quả tích cực,..., khẳng định Hải Phòng là một trong những trung tâm công nghiệp và dịch vụ trọng điểm của vùng và cả nước. Tuy nhiên, sự phát triển đó còn chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế. Từ nay đến năm 2020, Hải Phòng cần phát triển theo hướng phát huy tối đa các nguồn lực, lợi thế để xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại, trung tâm dịch vụ, công nghiệp lớn có sức cạnh tranh cao, là trọng điểm phát triển kinh tế biển của cả nước. Để đạt được những mục tiêu phát triển đó, cần sự nỗ lực của các ngành, các lĩnh vực, trong đó có giáo dục đại học.
Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thành cũng trao đổi những quan điểm, nhận thức và nhấn mạnh nội dung về tăng trưởng xanh, kinh tế xanh, thành phố Cảng xanh. Đó là những mục tiêu phát triển mà thành phố đang hướng tới.
Kinh tế xanh là một nền kinh tế chất khí thải carbon thấp, có thể đo lường được mức độ chất khí thải carbon của hoạt động kinh tế. Mục tiêu của tăng trưởng xanh là tiến tới nền kinh tế carbon thấp, làm giàu vốn tự nhiên trở thành xu hướng chủ đạo trong phát triển kinh tế bền vững, đồng thời cũng là hướng đi tất yếu của Việt Nam, trong đó có Hải Phòng. Tăng trưởng xanh mang lại lợi ích to lớn trong phát triển các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, năng lượng, quản lý môi trường, tạo việc làm cho xã hội.....
Sinh viên Tô Huy Hoàng – QTC702K chia sẻ suy nghĩ tại hội nghị: “Tăng trưởng xanh là một chiến lược mang tầm vóc quốc gia và toàn cầu nhưng lại bắt đầu từ thái độ ứng xử của mỗi chúng ta đối với môi trường. Thành phố nên tổ chức những chương trình giới thiệu, tư vấn sâu rộng trong cộng đồng, nhất là trong học sinh, sinh viên để giới trẻ chúng em nắm được và có định hướng nghề nghiệp phù hợp”
Cũng tại hội nghị, Đồng chí Bí thư Thành ủy đánh giá cao tinh thần quán triệt nội dung kết luận 72 của hội nghị, và ghi nhận những ý kiến đóng góp của cán bộ, sinh viên nhà trường cho chính sách phát triển kinh tế xanh và xây dựng mô hình thành phố Cảng xanh. Đồng chí cũng mong muốn nhà trường tiếp tục đẩy mạnh việc tập trung đào tạo nhân lực trình độ cao, nâng cao chất lượng hiệu quả nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ vào thực tiễn cuộc sống.
Giáo sư – Hiệu trưởng Trần Hữu Nghị cảm ơn Bí thư thành ủy Nguyễn Văn Thành đã trực tiếp truyền đạt thông tin về chiến lược tăng trưởng xanh của quốc gia và thành phố cho nhà trường
Thay mặt nhà trường, Giáo sư – Hiệu trưởng Trần Hữu Nghị cam kết sẽ đưa các nội dung về kinh tế xanh, về phát triển bền vững vào giảng dạy trong nhà trường, và toàn thể GV-CB-SV Đại học Dân lập Hải Phòng sẽ nghiêm túc thực hiện các kế hoạch, giải pháp của thành phố nhằm xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại.
Nguyễn Thị Thơm
 
 
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn