TIN TỨC HPU

  Thứ ba, 03/12/2013 - 14:27:42

Trường công có đáng bao cấp 70% học phí?

Tại Hội nghị tổng kết 20 năm phát triển mô hình giáo dục ĐH NCL được tổ chức ngày 26/9/2013 tại trường ĐH Thăng Long với sự có mặt của Thứ trưởng Bùi Văn Ga và nhiều lãnh đạo các Cục, Vụ của Bộ GD & ĐT, nhiều ý kiến đã phát biểu về vấn đề xã hội hóa giáo dục. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của GS. Trần Phương - Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội và Ông Vũ Ngọc Hoàng – Phó trưởng ban thường trực, Ban Tuyên giáo Trung ương về vấn đề này.GS. Trần Phương -  Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN

GS. Trần Phương thẳng thắn đề nghị cần phải xem lại trường công có đáng phải bao cấp 70% học phí nữa không, vì thực tế đất nước chỉ dành 20% ngân sách cho giáo dục, con số đó là tối đa không thể hơn được, chúng ta cũng phải xem lại tiêu tiền vào việc gì cho hợp lí, và nếu dùng tiền như hiện nay nền giáo dục đất nước khó tiến lên được.

Hai lần, Đại hội X và XI Bộ Chính trị có mời tôi lên phát biểu, tôi nói rằng không có một nước nào mà bắt trẻ con phải nộp học phí, vậy mà ta trẻ từ mầm non trở lên đã phải đóng học phí, nhà nước không làm tròn trách nhiệm của mình, thu thuế của dân ít nhất tất cả Chính phủ trên thế giới này đều bảo đảm cho trẻ con từ mẫu giáo lên tới tiểu học được đi học miễn phí” GS. Trần Phương bức xúc.

Nếu như 20% ngân sách đó chúng ta bảo đảm cho trẻ con không phải nộp học phí và nhiều thứ khác thì tự hỏi chúng ta còn bao nhiêu tiền? Hiện nay chúng ta bao cấp cho tất cả sinh viên trường công lập 70%, chưa kể nhà nước bỏ tiền ra để xây trường, câu hỏi của GS. Trần Phương, nếu còn giữ bao cấp này thì thử hỏi giáo dục tiến lên bằng cách gì? 

Từ đó, ông đưa ra một giải pháp, theo đó, tất cả các trường công lập đều phải yêu cầu phụ huynh đóng tiền chi phí đào tạo cho con em mình, trừ một số ngành đặc biệt chứ không phải trường đặc biệt. Kể cả ĐHQG cũng không bao cấp.

Trường công nhà nước không cấp tiền nữa, có cơ sở đó là quá quý rồi, cứ chiêu sinh nhưng mà phải tự thu tự chi. Hội nghị Trung ương lần này hãy tự giải phóng khỏi bao cấp cho các trường công lập, chỉ bao cấp hay cấp học phí cho những ngành nghề mà nhà nước đặc biệt quan tâm. VD đào tạo Kĩ sư nguyên tử, ngành này cần tuyển người giỏi vào cấp học bổng hoàn toàn, kể cả kinh phí ăn. Còn tất cả các trường công như ĐH Thương Mại, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Ngoại thương thì thu học phí như trường NCL, phải làm dứt khoát như vậy” GS. Trần Phương đề nghị.

Còn ông Vũ Ngọc Hoàng, Phó trưởng ban thường trực Ban tuyên giáo Trung ương cho rằng: Việt Nam cần học tập các nước có nền giáo dục tiền tiến để xây dựng một chiến lược giáo dục và phải đặt đúng tầm của giáo dục ngoài công lập thì giáo dục mới phát triển, điển hình như giáo dục ở Mỹ, 10 trường đại học chất lượng cao thì 9 trường là ngoài công lập chỉ có một trường là công lập. Cần phải mở rộng hình thức xã hội hoá, cả xã hội chung tay làm giáo dục, từ đó mới có nguồn lực phát triển . Phải xã hội hoá chính các trường công lập. Phải thực hiện bình đẳng giữa các trường công lập và ngoài công lập. Nhà nước đã đầu tư xây dựng CSVC cho các trường công lập. Bây giờ các trường cần tự trang trải và trả lại nhà nước vốn đã đầu tư.

Về vấn đề này, GS. Trần Phương, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Nhiều người lầm tưởng rằng hội hoá giáo dục đơn thuần là mở ra các trường ngoài công lập, mà xã hội hoá trước hết là phải áp dụng trong chính hệ thống các trường công lập, đó là toàn dân muốn đào tạo con em mình phải bỏ ra chi phí, nếu ai nghèo, nhà nước phải cho vay. “Tôi cho rằng tư tưởng bao cấp quá nặng nề ở lãnh đạo nên không dám chuyển hướng, vì 20% ngân sách nhà nước cho giáo dục không thể bao cấp cho toàn hệ thống”.

Ông Vũ Ngọc Hoàng băn khoăn: Phát triển giáo dục ngoài công lập là xu thế tất yếu, và trường NCL cũng có loại trường vì lợi nhuận và trường không vì lợi nhuận. “ Có Dân lập, tôi không hiểu vì sao nó lại mất đi. Vì “Tư” mà phi lợi nhuận thì nó thành sở hữu công cộng tức là Dân lập

PV
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn