TIN TỨC HPU

  Thứ sáu, 29/11/2013 - 15:59:32

Thầy ơi con đã về

4 năm - quãng thời gian không thấm vào đâu so với một đời người nhưng nó đủ dài để hình thảnh nên kí ức, nỗi nhớ và những kỷ niệm làm cho con người ta chẳng thể nguôi ngoai. Và chỉ cần vài phút về thăm lại ngôi trường xưa, thăm lại thầy cô, ôn lại những kỷ niệm cũng đủ làm cho người ta quên đi vị trí hiện tại mà quay lại là những cô cậu sinh viên thuở nào...

Giảng đường những ngày cuối tháng 9 được nhuốm màu sắc rực rỡ bởi cờ và hoa. Tâm trí của thầy và trò cũng rộn ràng khác mọi khi vì nó chất chứa niềm tự hào được học tập và làm việc trong ngôi trường sắp tròn 15 tuổi. Niềm vui ấy như nhân lên gấp bội khi có thêm sự hiện diện của 15 cựu sinh viên tiêu biểu – những người đại diện cho hơn 15 nghìn sinh viên đã tốt nghiệp để khẳng định thêm một lần nữa chất lượng đào tạo của trường Đại học Dân lập Hải Phòng với phương châm “Học thật, thi thật, để ra đời làm thật”.

Giây phút vui mừng của thầy và trò ngày gặp mặt

Có lẽ, cả thầy và trò đều không thể nào quên được buổi họp mặt đầy xúc động và ý nghĩa giữa Ban lãnh đạo nhà trường và 15 cựu sinh viên tiêu biểu. Những cô cậu sinh viên với đủ trò nghịch ngợm ngày nào nay đã trở thành những người thành đạt, được xã hội công nhận và tôn vinh những đóng góp của họ ở nhiều lình vực như: khoa học, giáo dục, kinh tế, văn hóa xã hội và các hoạt động vì cộng đồng. Dù đang công tác khắp mọi miền đất nước nhưng các anh chị sẵn sàng gác lại bộn bề công việc để trở về thăm lại mái trường, thầy cô của mình.

“ Dù ở bất cứ nơi đâu, trong hoàn cảnh nào các em đều chứng tỏ mình là sinh viên HPU, luôn năng động, bản lĩnh và trách nhiệm…Nhà trường rất tự hào về các em”

Trong buổi họp mặt ấy, xen lẫn niềm tự hào khi chứng kiến ngôi trường đã có rất nhiều đổi khác về diện mạo và chất lượng thì những câu chuyện ngày xưa đi học cũng lần lượt được kể lại. Đó là ấn tượng của cựu sinh viên khóa 1 khi còn được học trong dãy nhà cấp 4, cứ vào mùa bão lũ thì thầy và trò lại phải tạm gác bài giảng để cùng nhau “xắn quần bắt cá”, những buổi “học qua tưởng tượng” sinh viên ngành Công nghệ thông tin đầu tiên khi cơ sở vật chất còn quá thiếu thốn. Có lúc tưởng chừng như không thể tiếp tục học được nữa, nhưng thầy và trò lại động viên nhau cùng cố gắng và giữ vững niềm tin “Có công mài sắt có ngày nên kim”. 15 anh chị cựu sinh viên - 15 câu chuyện cảm động về quá trình vượt qua hoàn cảnh khó khăn của gia đình, của bản thân để vươn lên, rồi cả những câu chuyện các anh chị phải cố gắng nỗ lực như thế nào để khẳng định năng lực của mình trước cái nhìn không mấy thiện cảm của xã hội về cái mác “sinh viên dân lập”. Và các anh chị đã thành công, đã chứng minh cho xã hội thấy mình không hề thua kém bất cứ một sinh viên được đào tạo từ một trường công lập nào. Trong số các anh chị giờ đây có người đã trở thành tiến sĩ, thạc sĩ, giám đốc, chủ các tập doàn, doanh nghiệp uy tín, những người có vị trí nhất định trong xã hội,… Và dù ở bất kỳ vị trí công tác nào các anh chị đều tự hào mình đào tạo từ ngôi trường Đại học Dân lập Hải Phòng.

 

 

Thầy và trò cùng nhau ôn lại chuyện ngày xưa…..

Chị Trương Thị Lệ Trang – Cựu sinh viên Văn hóa du lịch khóa 7  còn nhớ như in câu nói “ sinh viên Dân lập mà cũng đòi đi làm báo” của đồng nghiệp trong ngày đầu đi nộp hồ sơ xin việc, câu nói ấy có thể khiến cho bất cứ ai đều cảm giác chán nản và bỏ cuộc, nhưng cái “ chất sinh viên HPU" giúp chị tự tin khẳng định năng lực của mình. Hàng loạt bài báo “ Lễ hội Hoa phượng đỏ cho Hải Phòng – Tại sao không” của chị được tuyển chọn vào cuốn sách “Những tác phẩm báo chí chất lượng cao – năm 2011” do Nhà xuất bản Hải Phòng ấn hành. Đồng thời, từ ý tưởng đó, thành phố đã tổ chức thành công Lễ hội hoa phượng đỏ lần thứ nhất, là tiền đề cho việc tổ chức thành công năm du lịch Quốc Gia 2013.

Anh Nguyễn Thế Hùng, cựu sinh viên khóa 6 khoa Xây dựng hiện đang là Tổng giám đốc công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam. Một kỹ sư xây dựng chuyển sang làm phần mềm mã nguồn mở trong lĩnh vực công nghệ thông tin khi anh đã có khá nhiều thành công trong việc thiết kế, giám sát các công trình xây dựng lớn. Anh đã tham gia duy trì và phát triển cộng đồng mã nguồn mở NukeViet giai đoạn 2007-2011 (hiện có trên 25.000 thành viên và khoảng 4.000 website đang sử dụng), góp phần xây dựng sản phẩm Mã nguồn mở NukeViet trở thành hệ quản trị nội dung nguồn mở duy nhất tại Việt Nam được Bộ giáo dục và đào tạo khuyến khích sử dụng đồng thời anh và nhóm đồng nghiệp được trao giải ba Nhân tài đất Việt năm 2011.

Và cả chuyện bây giờ…………….

Mặc dù qua những góc nhìn khác nhau, những trải nghiệm khác nhau, nhưng nghe trong lời kể của các anh chị, tôi thấy chất chứa chung một niềm tự hào được học tập trong môi trường nhân văn, trách nhiệm, năng động và sáng tạo. Chính môi trường học tập này có ảnh hưởng sâu sắc đến sự thành công của các anh chị ở hiện tại, giúp cho các anh chị có bản lĩnh và nghị lực hơn người và đặc biệt môi trường này trang bị cho anh chị những “vốn liếng” cần thiết để có thể thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

“ Nếu không có sự giúp đỡ của thày thì chắc chắn con không có được thành công như hôm nay. Từ rất lâu rồi..con muốn nói…con cảm ơn thầy nhiều lắm”

Ai cũng muốn nói lời cảm ơn chân thành nhất đến thầy cô của mình, nhưng chẳng hiểu sao lại nghẹn lời, thấy cay cay sống mũi và nói mãi chẳng thành câu, nhưng tôi biết trong mỗi người đều như muốn thốt lên: “Thầy ơi,… con đã về!”.

     Tôi còn muốn viết nhiều hơn nữa về buổi họp mặt đầy xúc động và ý nghĩa ấy, nhưng chợt thấy trong lòng mình cũng đang trào dâng lên một thứ cảm xúc hỗn độn, có lẽ bởi tôi cũng là một cựu sinh viên của HPU, trong tôi cũng đang dâng lên niềm tự hào khi được học tập và làm việc tại ngôi nhà thứ 2 này. Xin mượn những tấm ảnh để thay cho bao nhiêu điều muốn nói!

 “Dẫu biết rằng những tháng ngày sắp tới 
Thầy trò mình cũng có lúc chia xa 
Sao lòng thầy canh cánh nỗi thiết tha 
Gởi các em thêm đôi điều nhắn nhủ 

Một lời khuyên biết thế nào cho đủ 
Các em mang theo mỗi bước hành trình 
Các em lúc nào cũng nhớ đừng quên: 
Sống cho xứng với lương tâm phẩm giá... 

Rồi các em mỗi người đi mỗi ngả 
Chim tung trời bay bỗng cánh thanh niên 
Ở nơi đâu: rừng sâu, biên giới khắp ba miền 
Ở nơi đâu có thầy luôn thương nhớ”

Hải Thanh
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn