TIN TỨC HPU

  Thứ ba, 19/11/2013 - 10:16:21

Bài trích trong tạp chí Ngân hàng số 7/2013 dành cho chuyên ngành Tài chính ngân hàng

Kính mời độc giả tìm đọc tại Phòng đọc NCKH - Trung tâm Thông tin - Thư viện - Trường Đại học Dân lập Hải Phòng

Tạp chí Ngân hàng số 7/2013 gồm những nội dung chính sau:

1. Một số giải pháp khôi phục niềm tin chính sách nhằm đưa kinh tế Việt Nam phát triển bền vững trong năm 2013/
 Phạm Qúy Thọ, Nguyễn Văn Chiến, Vũ Thị Thanh Hương...// Tạp chí Ngân hàng .- Số 7 .- 4/2013 .- Tr. 1 - 6
    Niềm tin là trạng thái cảm xúc biểu lộ sự tin tưởng, hy vọng vào ai, vào điều gì sẽ tốt đẹp, cái gì đó sẽ hoạt động tốt. Niềm tin là phạm trù tinh thần, song, nó có thể trở thành động lực to lớn dẫn dắt hành vi con người. Trạng thái đối nghịch của niềm tin là mất niềm tin. Từ sự tin tưởng đến mất niềm tin là thời kỳ suy giảm, có thể nhanh hay chậm, tùy thuộc vào các tác động lớn hay nhỏ đến con người, và khi đã ở mức trầm trọng, người ta thường diễn đạt bằng thuật ngữ "khủng hoảng niềm tin". Trong bài viết này, giới hạn ở khía cạnh "niềm tin chính sách", trong đó, tập trung vào niềm tin chính sách kinh tế.
Từ khóa: Kinh tế, chính sách, niềm tin, phát triển bền vững, Việt Nam.

2. Tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu đến kinh tế vĩ mô Việt Nam
/ Hạ Thị Thiều Dao// Tạp chí Ngân hàng .- Số 7 .- 4/2013 .- Tr. 7 - 13
    Mặc dù không phải là một yếu tố bên ngoài có ảnh hưởng thường xuyên hoặc không là yếu tố quyết định nhưng các cuộc khủng hoảng kinh tế bùng nổ trên phạm vi thế giới luôn gây ra những tác động nhất định đến các nền kinh tế là thành viên của nó. Khủng hoảng tài chính, khủng hoảng kinh tế toàn cầu có ảnh hưởng đến hầu hết các nền kinh tế. Sự ảnh hưởng của khủng hoảng đến các nền kinh tế là khác nhau, phụ thuộc vào mức độ hội nhập của nền kinh tế đó với nền kinh tế toàn cầu. Việt Nam cũng không nằm ngoài những tác động đó. Trong bài viết này, tác giả đánh giá tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế đến nền kinh tế Việt Nam qua các kênh đầu tư trực tiếp, đầu tư gián tiếp, kiều hối, ngoại thương; đánh giá những phản ứng chính sách của Việt Nam nhằm giảm bớt tác động này và đưa ra các gợi ý những giải pháp để ứng xử trong nền kinh tế thế giới ngày càng biến động.
Từ khóa: Kinh tế vĩ mô, kinh tế toàn cầu, Việt Nam, khủng hoảng kinh tế.

3. Một số mô hình thành công của ngân hàng tài chính vi mô quốc tế - Bài học kinh nghiệm cho Việt Nam/
 Hoàng Văn Thành, Nguyễn Văn Chiến// Tạp chí Ngân hàng .- Số 7 .- 4/2013 .- Tr. 29 - 33
    Ngoài ngân hàng chính sách xã hội hoạt động dưới sự bảo trợ của Chính phủ, hiện nay, vẫn chưa có mô hình ngân hàng chuyên cung cấp dịch vụ tài chính vi mô. Bài viết trình bày tổng quan về một số mô hình ngân hàng tài chính vi mô thành công trên thế giới, phân tích cơ hội cho hoạt động ngân hàng tài chính vi mô ở Việt Nam, nhằm góp phần thúc đẩy xã hội hóa hoạt động tài chính vi mô, góp phần xóa đói giảm nghèo hiệu quả.
Từ khóa: Ngân hàng, tài chính vi mô, Kinh doanh, quốc tế.

4. Tái cấu trúc thị trường chứng khoán Việt Nam - Một số kết quả bước đầu/
 Đoàn Ngọc Hoàn// Tạp chí Ngân hàng .- Số 7 .- 4/2013 .- Tr. 34 - 35
    Đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam và doanh nghiệp bảo hiểm được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành kèm theo Quyết định số 1826/QĐ-TTg ngày 5/12/2012. Mục tiêu, định hướng tái cấu trúc toàn diện TTCK và các doanh nghiệp bảo hiểm nhằm từng bước nâng cao vai trò, vị trí của TTCK và bảo hiểm; phấn đấu tới năm 2020, đưa thị trường này trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn chủ đạo của nền kinh tế; hỗ trợ tích cực cho thị trường tiền tệ trong quá trình tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tin dụng. Bài viết nhằm thảo luận một số kết quả bước đầu trong quá trình tái cấu trúc TTCK trong thời gian qua.
Từ khóa: Thị trường chứng khoán, Việt Nam, kinh doanh, tái cấu trúc.

5. Xây dựng quy trình thẩm định giá trị bất động sản tại Việt Nam/ Nguyễn Ngọc Vinh// Tạp chí Ngân hàng .- Số 7 .- 4/2013 .- Tr. 42 - 46
    Quy trình thẩm định giá là trình tự các bước thực hiện nhằm tiến hành thẩm định giá trị tài sản theo yêu cầu của khách hàng tại thời điểm có giá trị hiệu lực, nếu quy trình càng chuẩn thì tính khoa học càng cao, quy trình càng chi tiết thì quá trình vận hành càng đơn giản và mức độ tin cậy của kết quả tính toán càng lớn. Ở nước ta hiện nay, the quy định, chỉ có quy trình thẩm định chung cho giá tài sản là bất động sản, máy - thiết bị, doanh nghiệp, trong khi bất động sản là một tài sản đặc biệt có nhiều điểm khác biệt so với máy - thiết bị hay doanh nghiệp. Do vậy, việc xây dựng quy trình riêng cho thẩm định gái trị bất động sản có ý nghĩa quan trọng, nhằm nâng cao chất lượng nghiệp vụ thẩm định giá trị bất động sản nước nhà.
Từ khóa: Kinh doanh, bất động sản, Việt Nam, quy trình.

6. Ảnh hưởng của rủi ro tới báo cáo tài chính: Bài học từ doanh nghiệp thủy sản/
 Trịnh Thị Phan Lan// Tạp chí Ngân hàng .- Số 7 .- 4/2013 .- Tr. 47 - 50
    Hội nhập kinh tế quốc tế và cuộc khủng hoảng tài chính lan rộng đã khiến cho các doanh nghiệp trong nước ngày càng đối mặt với rủi ro nhiều hơn. Có những rủi ro khách quan từ môi trường kinh tế, nhưng cũng có những rủi ro phát sinh tờ chính những công tác kiểm soát rủi ro của doanh nghiệp. Trong cả hai trường hợp này, nếu doanh nghiệp có biện pháp quản trị rủi ro tốt sẽ tránh được những thiệt hại đáng tiếc. Trường hợp Cadovimex là một ví dụ điển hình về việc không kiểm soát tốt các khoản phải thu, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết quả kinh doanh được phản ánh trên báo cáo tài chính dẫn tới bị hủy niêm yết trên HOSE; trong khi đó, báo cáo tài chính của công ty thủy sản Bình An năm 2010 đã có nhiều dấu hiệu của rủi ro thanh khoản, nên khi gặp sự cố đã đẩy công ty rơi vào nguy cơ phá sản.
Từ khóa: Báo cáo tài chính, doanh ngiệp, kinh doanh, rủi ro, thủy sản.

 
Trung tâm Thông tin - Thư viện
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn