TIN TỨC HPU

  Thứ sáu, 29/11/2013 - 09:23:02

Trường Đại học Dân lập Hải Phòng sẻ chia kỹ năng sống cho học sinh THPT!

Trường Đại học Dân lập Hải Phòng là một trong số những trường Đại học, cao đẳng đầu tiên trong cả nước đưa kỹ năng mềm vào giảng dạy cho sinh viên. Và trong quá trình thực hiện, nhà trường không chỉ nhận thấy tầm quan trọng của việc trang bị những kỹ năng đó cho sinh viên mà còn cho cả đối tượng học sinh, đặc biệt là học sinh THPT.

Chính vì vậy, trong 3 năm trở lại đây, Đại học Dân lập Hải Phòng đã trở thành trường đại học, cao đẳng đầu tiên và duy nhất trên địa bàn tổ chức các chương trình giao lưu kỹ năng sống cho học sinh các trường THPT trong Thành phố.

Học sinh trường THPT Lê Ích Mộc tham gia chương trình giao lưu

Kỹ năng sống là điều hết sức quan trọng với tất cả mọi người, tuy nhiên, học sinh, sinh viên là đối tượng thường được nhắm đến đầu tiên trong việc giáo dục kỹ năng sống. Bởi cùng với những tiến bộ của xã hội, giới trẻ ngày nay may mắn được sống và phát triển trong những điều kiện ngày một tốt hơn về chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa xã hội…. Do đó, đòi hỏi họ phải có những phương thức tiếp cận phù hợp để thích ứng với các vấn đề xã hội mới nảy sinh. Và kỹ năng sống chính là chìa khoá để giải đáp những vấn đề trên. Bởi nó sẽ là năng lực giúp mỗi người giải quyết những nhu cầu và thách thức của cuộc sống một cách có hiệu quả.

Một trong các tiết mục văn nghệ đặc sắc của các chương trình giao lưu

Với sự quan tâm sâu sắc đến đối tượng học sinh, các cán bộ, giảng viên kỹ năng mềm trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã tìm hiểu và đưa ra các nội dung giao lưu mang tính xã hội và vô cùng cấp thiết cho đối tượng học sinh như: phương pháp học tập hiệu quả; tạo động lực, niềm tin và bản lĩnh sống; nói không với bạo lực trong học đường,…

Bởi trên thực tế cho thấy, học sinh hiện nay còn thiếu nhiều kỹ năng sống cần thiết, biểu hiện ở việc không biết cách giao tiếp, ứng xử với nhau, vì thế dễ gây ra xung đột; rồi rất nhiều bạn trẻ dễ bị nản lòng, bị mất niềm tin vào bản thân vì vậy không thể vượt qua những khó khăn trong cuộc sống; một số khác lại không đủ khả năng vượt qua những cám dỗ bên ngoài để rồi sa chân vào những tệ nạn xã hội…

TS. Trần Đức Nga – Đại diện ban lãnh đạo nhà trường trao tặng học bổng cho học sinh trong các chương trình giao lưu

Trước thực trạng đó, nội dung của các chương trình giao lưu đã phần nào đưa ra cho các em học sinh những phương pháp cơ bản để các em tạo dựng cho mình bản lĩnh sống vững vàng, chủ động tiếp cận với những cơ hội phát triển mới, đồng thời dám đương đầu và vượt qua những khó khăn, thử thách của cuộc sống. Cùng với các nội dung giao lưu, trường Đại học Dân lập Hải Phòng cũng nhân dịp này gửi tặng nhiều suất học bổng đến các học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng vươn lên trong học tập. Trong các hoạt động giao lưu năm nay, nhiều nhà tài trợ đã nhận thấy ý nghĩa nhân văn to lớn của chương trình và đồng hành cùng nhà trường trong chuỗi các hoạt động như nhà tài trợ Mobifone, công ty In Trường Hồng, Tập đoàn Hoàng Anh.

Thầy Trần Thắng – Bí thư Đoàn trường THPT Bạch Đằng phát biểu

Thầy Trần Thắng – Bí thư  Đoàn trường THPT Bạch Đằng nhận xét: “Qua tìm hiểu thực tế học sinh hiện nay, chúng tôi nhận thấy rằng, việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là vô cùng cần thiết, nhà trường cũng đã tổ chức nhiều hoạt động ngoài giờ lên lớp, giúp hình thành những thói quen tốt cho học sinh, tuy nhiên các hoạt động này chưa mang tính chuyên sâu. Trong vài năm trở lại đây, chúng tôi rất mừng vì trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã chủ động hỗ trợ chúng tôi trong việc thực hiện các chương trình giao lưu thiết thực này”.

Thầy Hiệu trưởng trường THPT Hùng Thắng phát biểu cảm ơn trường Đại học Dân lập Hải Phòng

Bạn Nguyễn Hà Vy – học sinh trường THPT Lê Ích Mộc chia sẻ: “Quá trình học tập tại trường đã cung cấp cho chúng em những kiến thức làm nền tảng cho quá trình phấn đấu vươn lên của chúng em trong học tập. Tuy nhiên, đó chỉ là điều kiện cần chứ chưa thực sự đầy đủ để một cá nhân có thể vững vàng bước vào cuộc sống. Và những kỹ năng như những nội dung mà các thầy cô trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã mang đến cho chúng em là vô cùng cần thiết. Em rất hi vọng nhà trường sẽ tổ chức thêm nhiều chương trình như vậy cho học sinh.”

Học sinh trường các trường THPT hào hứng tham gia bài tập trải nghiệm “đi trên thủy tinh”

Với tình cảm nghề nghiệp và trách nhiệm với học sinh, sinh viên, trường Đại học Dân lập Hải Phòng luôn luôn quan tâm giáo dục học sinh một cách toàn diện. Trong đó, không chỉ quan tâm giáo dục và phát triển về tri thức mà còn giúp các em rèn luyện hình thành kỹ năng sống và phát triển nhân cách làm người, chuẩn bị hành trang để tự tin bước vào cuộc sống, và nhà trường sẵn sàng chia sẻ những điều tốt đẹp đó không chỉ cho sinh viên của trường mà cho cả học sinh các trường THPT trên địa bàn Thành phố.

Quỳnh Trang
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn