TIN TỨC HPU

  Thứ năm, 28/11/2013 - 10:22:42

Phố Dân lập

Cách đây 15 năm tôi hay đi qua con đường làng rải đá xã Dư Hàng Kênh, huyện An Hải. Hồi đó vùng ven đô này cảnh vật còn hoang sơ, nằm rải rác những mái nhà cấp 4.

Hôm nay, đi từ cầu vượt Nguyễn Văn Linh ngày đêm xe chạy rầm rập để về khu chợ Hàng cũ, tôi phải rẽ vào con phố tuy nhỏ nhưng người qua lại khá đông đúc, xe cộ nườm nượp, hàng quán mở san sát mặt đường, kinh doanh đủ loại: cà phê, giải khát, ăn uống, quán sách báo, nhà trọ, trò chơi điện tử... Nhớ lại thì đây là con đường rải đá năm xưa tôi thường qua.

Hình ảnh đường Phố Dân lập thời gian năm 1998

Chợt  tôi nhìn thấy biển hiệu nhà nào cũng sơn kẻ số nhà và mang tên phố: Đường Đại học Dân lập Hải Phòng (có nhà viết tắt là phố Dân lập).

Biết rằng ở phố này có Trường Đại học Dân lập nên mới có phố mang tên Dân lập; nhưng tôi đã qua nhiều tỉnh thành trên 3 miền đất nước mà chưa hề  thấy ở đâu có phố Dân lập cả (Bạn đọc nào thấy xin chỉ dùm tôi). Tôi nghĩ việc đặt tên đường phố là việc hệ trọng, phải do cơ quan văn hoá nghiên cứu đề nghị, được Hội đồng nhân dân xét duyệt. Mọi đường phố đều đặt tên các sự kiện lịch sử trọng đại, các anh hùng chiến sĩ, các danh nhân nổi tiếng, tất cả đã lùi trong quá khứ và mọi nhân vật đều đã qua đời. Ở Hải Phòng, ai cũng biết tên các đường phố lớn như đường Điện Biên Phủ, Lê Lợi, Quang Trung, Tô Hiệu, Lương Khánh Thiện...cùng hàng trăm phố khác trong đó có phố Văn Cao, Nguyên Hồng… Gần đây xuất hiện tên phố lạ mang tên Đại học Dân lập, mặc cho ngôi trường này mới vào tuổi 15, đang minh chứng cho sự hiện hữu của mình ngay trong lòng khu đất này.

Hình ảnh con đường Phố Dân lập thời gian hiện tại

Vậy thì....? Tò mò,  tôi tìm gặp Tổ trưởng Tổ dân cư số 6 - ông Lâm Ngọc Thám, để tìm hiểu  lịch sử tên khu phố này. Tiếp tôi ông Thám nói: 15 năm trước, đây là xóm 4, thôn 1, xã Dư Hàng Kênh thuộc huyện An Hải. Khi đó xóm làng còn vắng vẻ. Từ khi mở trường Đại học ở đây, dân cư kéo về xây nhà. Đến năm 2003 chuyển thành phường Dư Hàng Kênh, thuộc quận Lê Chân, từ đó mới có tên là đường phố Dân lập.

Tổ trưởng Tổ dân cư số 6 ông Lâm Ngọc Thám

Tôi tới số nhà 74 cùng phố để tìm gặp chủ nhà là cụ Vân Nam, Nguyên Giám đốc Sở Thương nghiệp Hải Phòng. Cụ kể: Tôi về đây đã gần 13 năm, lúc đó phố chưa có tên, nhà chưa có số, nên bạn bè tới chơi, thư báo gửi đến đều phải dặn nhà gần Trường Đại học Dân lập. Thế mà có khi không tìm thấy nhà bạn, phải bỏ về. Đã lên phố phường thì phải đánh số nhà, thế là dựa vào thực tế dân quen gọi nhà mình ở “Phố Dân lập” và trong khi đợi chủ trương của trên, UBND phường Dư Hàng Kênh quyết định đặt tên phố này là “Đường Đại học Dân Lập” và cho đánh số nhà để khỏi phiền hà cho dân. Thế là mặc nhiên 10 năm qua, phố ĐH Dân lập đã “sánh vai” cùng bao phố khác trong thành phố... Một sự trùng hợp, một điều cộng hưởng thú vị ở đây, có một Trường Đại học do DÂN lập ra lại nằm trong lòng một đường phố cũng do DÂN đặt tên.

Hỏi chuyện ông Tổ trưởng dân cư số 6 ở đây, tôi còn biết quan hệ giữa Trường Đại học Dân lập với khu phố rất tốt, Tết Trung thu nào nhà Trường cũng đem quà cho trẻ đường phố. Trường hỗ trợ kinh phí làm đường cho dân. Các em sinh viên ở đây ngoan, không phá phách, quậy nghịch.

Chỉ trên diện tích chưa đầy cây số vuông, khu phố Đại học Dân lập hiện có 9.000 cư dân đang làm ăn sinh sống, công tác, giảng dạy, nghiên cứu khoa học và học tập rèn luyện. Cuộc sống ở khu phố Dân lập này có những nét đặc sắc. Tuy chật hẹp nhưng mọi cư dân ở đây quấn túm bên nhau gần 15 năm rồi.  Trong đám đông cư dân đang bươn chải ngày đêm, làm ăn xô bồ, thấy thấp thoáng những cặp kính trắng thư sinh nam nữ. Họ như dựa vào nhau, bảo nhau cộng sinh an lành. Lao động của gần 9000 cư dân ở đây đặc biệt cư dân ở Đại học Dân lập, 15 năm qua cứ trôi đi tự nhiên như dòng sông mang nặng phù sa để bồi đắp cho đời. Khi gặp vật cản nó cũng biết vượt qua suôn sẻ nhẹ nhàng như “gió thổi, mây bay”. Chính lao động sáng tạo của họ đã là minh chứng sinh động đầy thuyết phục cho luận điểm của Đảng “Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng”, “dân là gốc” và chủ trương “xã hội hoá” các hoạt động của Nhà nước. 

Đại học Dân lập Hải Phòng như điểm xuất phát, là khởi đầu cho sự phát triển của một xóm nghèo ven đô, mở mang lớn lên cùng nhà trường. Với sức lan toả tự thân, Đại học Dân lập Hải Phòng đã trở thành một trung tâm văn hoá của một đường phố nhỏ mang tên trường mình. Một tên trường - Một tên phố đều lấy dân là gốc.

Đức Nghĩa
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn