TIN TỨC HPU

  Thứ tư, 27/11/2013 - 09:32:43

Trường Đại Học Dân lập Hải Phòng - Một mô hình thành công của chủ trương xã hội hóa giáo dục

Trường Đại Học Dân lập Hải Phòng được thành lập ngày 24/9/1997 theo Quyết định số 792/TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày đầu thành lập, cơ sở vật chất chưa có, đất đai cũng không, đội ngũ cán bộ giảng viên chỉ đếm trên đầu ngón tay, vốn liếng do các nhà sáng lập đóng góp quá nhỏ bé so với yêu cầu. Thế mà chưa đầy 15 năm, với những nỗ lực phi thường, nhà trường đã vươn lên như một “Chàng Phù Đổng thời hiện đại”.

Với phương châm “Chất lượng đào tạo là sự sống còn của nhà trường”, bằng tinh thần chủ động, sáng tạo, và vận dụng tốt mọi cơ hội nên chỉ trong một thời gian ngắn nhà trường đã xây dựng được cơ sở vật chất khang trang hiện đại. Khu giảng đường có trên 140 phòng học, phòng thực hành, phòng thí nghiệm, phòng làm việc với đầy đủ tiện nghi thiết bị hiện đại, hầu hết phòng học được trang bị điều hòa, máy chiếu projector để thực hiện bài giảng giáo án điện tử nhằm nâng cao chất lượng đào tạo; Thư viện với trên 62.000 đầu sách, 82.000 tài lệu điện tử Elib, 85.000 tài liệu điện tử Proquest đáp ứng yêu cầu phục vụ sinh viên (SV). Đây là thư viện đầu tiên ở Hải Phòng sử dụng phần mềm Libol vào công tác quản lý; Toàn trường được nối mạng nội bộ, mạng Internet và Wifi miễn phí phủ sóng khắp nơi nên rất tiện lợi cho thầy và trò, đặc biệt trong việc triển khai đào tạo theo học chế tín chỉ. Cùng với khu giảng đường, nhà trường đã mạnh dạn đầu tư xây dựng Khu liên hợp thể thao - Khách sạn sinh viên với 5 hạng mục công trình như bể bơi thông minh công nghệ của Pháp, sân vận động, nhà tập đa chức năng, nhà ăn,  khách sạn sinh viên có đầy đủ tiện nghi khép kín, được lắp đặt các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời cung cấp nước nóng cho sinh viên…

Chỉ sau chưa đầy 15 năm, trường đã có 324 cán bộ, giảng viên (GV) cơ hữu, trong đó 81,6% GV là Giáo sư, Giảng viên chính, Tiến sỹ, Thạc sỹ. Vừa qua đã có 6 giảng viên bảo vệ thành công luận án tiến sỹ, hiện đang có 22 người nghiên cứu sinh ở các nước Úc, Nhật, Nga, Trung Quốc, Đức và các cơ sở đào tạo trong nước, năm 2012 sẽ tiếp tục gửi đi đào tạo 15 nghiên cứu sinh để phấn đấu đến năm 2020 đạt con số 100 tiến sỹ.

Để bộ máy quản lý gọn nhẹ mà hiệu quả, từ năm 2005 nhà trường đã mạnh dạn áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO vào tất cả mọi lĩnh vực công tác, sử dụng các công cụ hiện đại, các phần mềm vào công tác quản lý.

Nhà trường đã đi đầu trong công tác kiểm định chất lượng, là 1 trong 20 trường đại học đầu tiên trong cả nước được Hội đồng kiểm định Quốc gia công nhận đạt chuẩn chất lượng, là 1 trong 25 trường đại học có tỉ lệ SV tốt nghiệp có việc làm cao với 93,46%. Hầu hết SV tốt nghiệp ra trường đều thành đạt, trong đó nhiều em đang giữ chức vụ quan trọng như tổng giám đốc, giám đốc, trưởng phó  phòng, GV…nhiều em đang nghiên cứu sinh tiến sỹ, nhiều em đã là thạc sỹ.

Thường xuyên chăm lo đời sống vật chất tinh thần, đảm bảo thu nhập bình quân 6.900.000đ/người/tháng và giải quyết đầy đủ các chế độ chính sách như đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Từ chi bộ có 13 đảng viên dược thành lập năm 2000 nay phát triển thành đảng bộ với 217 đảng viên. Nhiều năm qua đảng bộ được công nhận trong sạch vững mạnh, đặc biệt từ năm 2009 đến nay được công nhận là trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Với những thành quả đã đạt được, nhà trường đã nhận được nhiều bằng khen của Thủ tướng chính phủ, của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Hiệp hội các trường ĐH - CĐNCL Việt Nam, của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, được Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam bình chọn vào Top 100 thương hiệu hàng đầu Việt Nam, 4 lần nhận Cúp vàng ISO, Cúp vàng vì sự phát triển cộng đồng, Cúp vàng nhân ái Việt Nam, biểu tượng vàng vì sự phát triển nguồn nhân lực Việt Nam và nhiều Cúp khác. Đặc biệt Liên hiệp các hội UNESCO tặng Bảng vàng Doanh nghiệp văn hóa năm 2011 cho nhà trường - đơn vị điển hình thực hiện trách nhiệm xã hội và phát triển bản sắc văn hóa Việt Nam.

<P.V (22/03/2012)

Theo Tạp chí GD&XH, số 11 + 12 năm 2012
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn