TIN TỨC HPU

  Thứ tư, 27/11/2013 - 09:21:59

Trường Đại học Dân lập Hải Phòng - Đi trước đón đầu

Là một trường đại học khá non trẻ trong hệ thống các trường ngoài công lập song từ khi thành lập (1997) đến nay, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng (HPU) luôn trăn trở phải làm sao cung ứng được nguồn nhân lực tốt nhất cho xã hội. Và HPU đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận từ chủ trương “đi trước đón đầu”.


 
Chú trọng trang bị kỹ năng cho sinh viên

Hiện nay, nhiều sinh viên khi tốt nghiệp ra trường không kiếm được việc làm hoặc làm không đúng ngành nghề được đào tạo, gây lãng phí không nhỏ cho xã hội. Một trong những nguyên nhân của thực trạng trên là do sinh viên ra trường thiếu hoặc yếu các kỹ năng mềm phụ trợ cho công việc. Chính vì vậy mà trong nhiều năm qua, bên cạnh việc đào tạo nguồn nhân lực chắc tay nghề, HPU còn chú trọng trang bị các kiến thức về tin học, ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng mềm cho sinh viên, nhằm đón đầu nhu cầu lao động của xã hội.


GS. TS. NGƯT Trần Hữu Nghị - Hiệu trưởng trường Đại học Dân lập Hải Phòng

Ngay trong giai đoạn máy vi tính chưa được phổ biến rộng rãi, việc sở hữu một bộ máy vi tính còn là xa xỉ, người có trình độ tin học chưa nhiều thì nhà trường đã có kế hoạch đào tạo sinh viên khóa I của HPU tốt nghiệp ra trường ngoài kiến thức chuyên môn phải đạt được chứng chỉ A Tin học văn phòng và chứng chỉ B ngoại ngữ. Chủ trương “đi trước đón đầu” ấy của Ban lãnh đạo nhà trường, cộng với tâm huyết của đội ngũ giảng viên và tinh thần học tập nghiêm túc, cầu tiến của sinh viên đã đem lại kết quả đáng mừng: nhiều sinh viên khóa I và các khóa tiếp theo có việc làm ngay sau khi ra trường và đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Phát huy thành quả đạt được, năm học 2007 - 2008 nhà trường đã đưa nội dung Tin học văn phòng theo tiêu chuẩn quốc tế ICDL vào giảng dạy thay thế môn Tin học đại cương. Năm học tiếp theo, HPU triển khai dạy tiếng Anh theo chương trình TOEIC, dạy cả tiếng Trung cho những ngành không chuyên ngữ, đồng thời đưa môn kỹ năng mềm vào chương trình đào tạo chính khóa.

Tháng 2-2009, HPU khai trương Trung tâm khảo thí ICDL quốc tế, đại diện duy nhất của ICDL khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Hải Phòng, và đánh giá trình độ Tin học văn phòng của sinh viên theo tiêu chuẩn ICDL. Năm 2010, HPU vinh dự đón nhận giải thưởng "Special Award for ICDL development in Vietnam do Tổ chức ECDL trao tặng ở thành phố Bonn (Đức).

Những bước đi đó đã trang bị cho sinh viên một nền tảng kiến thức vững chắc về tin học, ngoại ngữ và các kỹ năng mềm để giao tiếp, thuyết trình, làm việc hiệu quả nhất, giúp các em tự tin và thành công trong các vòng thi tuyển nhân lực trong nước và quốc tế. Điển hình là sinh viên Phạm Duy Thanh (lớp QT1201T ngành Tài chính ngân hàng của trường) đã đạt điểm tuyệt đối 1.000/1.000 điểm trong cuộc thi quốc gia“Microsoft Office World Champion 2011”.

Ngày 7/ 4/2012 tới này, nhà trường được Công ty IIG Việt Nam- Đại diện duy nhất của Certiport tại Việt Nam ủy quyền là đơn vị tổ chức cuộc thi tin học quốc tế “Microsoft Office World Champion 2012” tại Hải Phòng , điều này khẳng định năng lực thực hành tin học văn phòng và uy tín của nhà trường ngày càng tăng.

Hơn 93% sinh viên ra trường có việc làm

Bên cạnh việc trang bị tốt các kỹ năng cho sinh viên, HPU chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên. Sau hơn 10 năm triển khai công tác đào tạo đội ngũ giảng viên, đến nay nhà trường đã có 82% giảng viên có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ, PGS, GS; góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.

Ngoài ra, để có được những kỹ sư, cử nhân giỏi, nhà trường đã tích cực đầu tư cơ sở vật chất phục vụ việc học tập của sinh viên, như xây dựng khu khách sạn sinh viên tiện nghi với khu nội trú (có wifi và hệ thống nước nóng đun bằng năng lượng mặt trời), nhà ăn, nhà tập đa chức năng, bể bơi thông minh, sân vận động và thư viện hiện đại với gần 70.000 bản sách và gần 20.000 tài liệu điện tử, lắp đặt hệ thống mạng Wifi trong toàn trường, hệ thống máy chiếu, điều hòa nhiệt độ ở các phòng học, đưa vào hoạt động các phần mềm đăng ký môn học, quản lý điểm, thi trắc nghiệm… Nhà trường còn lắp hệ thống camera vừa để quan sát các phòng thi, vừa rèn giũa các em trở thành những trí thức trung thực, nói không với tiêu cực và đi lên bằng chính đôi chân của mình.

Không chỉ tập trung đào tạo nguồn nhân lực vững về chuyên môn, HPU còn tổ chức cho sinh viên của trường tham gia nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng như phong trào sinh viên tình nguyện, phong trào hiến máu nhân đạo…, qua đó giúp các em hoàn thiện về nhân cách, biết yêu thương chia sẻ với người khác.

Thực hiện phương châm “Chất lượng là sự sống còn của nhà trường”, gần 15 năm qua HPU luôn nỗ lực đầu tư “cung cấp cơ hội học tập có chất lượng tốt nhất giúp sinh viên phát triển toàn diện trí lực, thể lực và nhân cách”, như thông điệp mà nhà trường đã cam kết với mỗi sinh viên, với xã hội. Hơn 14.000 kỹ sư, cử nhân của HPU đã ra trường và số người có việc làm đạt 93,46% (theo thông báo của dự án sông Mê Kông của Bộ Giáo dục & Đào tạo tháng 1-2008), trong đó 75% làm đúng ngành nghề chuyên môn. Đây thực sự là một nguồn nhân lực xứng tầm, đáp ứng được yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường lao động, góp phần tích cực vào tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của thành phố Hải Phòng và đất nước nói chung.

THV

Theo thuonghieuviet.com, ngày 03/04/2012
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn