TIN TỨC HPU

  Thứ tư, 27/11/2013 - 08:43:32

Trường Đại học Dân lập Hải Phòng phát triển bền vững trong cơ chế thị trường

Trường ĐHDL Hải Phòng được thành lập ngày 24/9/1997 theo quyết định số 792/ TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tuy chưa đầy 15 năm xây dựng và trưởng thành nhưng nhà trường đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận.

Khu Giảng đường

Về thăm trường, tôi được nghe bài hát được mở đầu bằng một câu đầy tâm sự, đầy trăn trở về trường: “Ngày ấy nơi đây…. Chỉ là bãi đất hoang sơ…….”. Vâng! Đúng như vậy. Mười lăm năm. Một thời gian không dài cũng không ngắn. Không ngắn đối với những người suốt ngày chỉ loay hoay tìm cách trục lợi cho mình. Mười lăm năm cũng là thời gian không dài so với những bước đi thật xa, những đổi thay thật diệu kỳ ở nơi này.

Người có công khai phá, sáng lập, làm nên những điều diệu kỳ đó là chính là GS.TS.NGƯT.Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng, Bí thư Đảng bộ nhà trường. Từ việc thành lập trường, việc xây dựng cơ sở vật chất trong khi không một đồng vốn trong tay. Từ quan điểm xây dựng đội ngũ “của mình” đến việc tạo điều kiện cho mọi giảng viên đi đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ hoàn toàn bằng kinh phí của trường. Từ việc thành lập chi bộ Đảng ngay sau khi thành lập trường đến việc thành lập các hội Bảo vệ Môi trường, Hội Khuyến học, Hội Chữ thập đỏ….Hôm nay ngoái nhìn lại, có người sẽ thấy nó bình thường thôi. Nhưng có ai nhớ rằng, ngày ấy, ngay việc thành lập một chi bộ Đảng cũng không phải được mọi thành viên Hội đồng quản trị đều đồng tình.

Nhưng, mặc những khó khăn, mặc những rào cản, và nhiều khi cả những toan tính cá nhân nhưng lại nhân danh tập thể của một số người; với tầm nhìn xa, với bản chất kiên cường của người dân xứ Quảng, Thầy Nghị đã dẫn dắt con tầu Đại học Dân lập Hải Phòng đi đúng hướng.

Chỉ trong thời gian ngắn nhà trường đã có một cơ ngơi bề thế, khang trang hiện đại vào bậc nhất cả nước. Với trên 140 phòng học được trang bị máy chiếu projector, camera, điều hòa nhiệt độ, phòng thực hành, phòng thí nghiệm, phòng làm việc với đầy đủ thiết bị tiện ích, thư viện có trên 62.000 đầu sách, 82.000 tài liệu điện tử Elib, 85.000 tài liệu điện tử Proquet đáp ứng yêu cầu phụ vụ sinh viên. Đây cũng là thư viện điện tử đầu tiên ở Hải Phòng sử dụng phầm mềm Libol vào công tác quản lý, toàn bộ nhà trường được nối mạng nội bộ, mạng internet và wifi miễn phí phủ sóng khắp nơi.


Nhà tập đa năng - KSSV

Từ một đội ngũ 12 cán bộ khi làm công tác tuyển sinh năm đầu tiên, đến nay nhà trường đã có 334 cán bộ giảng viên, trong đó có 224 giảng viên. Các cán bộ giảng viên  được tạo điều kiện tối đa để học tập nâng cao trình độ. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2012 đã có 6 giảng viên bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, trong đó có 2 người bảo vệ tại Australia. Đến nay 81,6% giảng viên là Giáo sư, Giảng viên chính, Tiến sỹ, Thạc sỹ, 22 giảng viên đang làm NCS, 159 người đã tốt nghiệp thạc sỹ và 23 người đang theo học cao học.

Với mô hình quản lý gọn nhẹ, thông minh nhưng đạt hiệu quả cao, trong suốt gần 15 năm qua nhà trường chỉ có duy nhất thầy Hiệu trường là người lãnh đạo cao nhất, không có Hiệu phó giúp việc nhưng bộ máy hoạt động của nhà trường từ các phòng ban chức năng, đến các khoa và một số bộ phận khác đều hoạt động một cách hiệu quả, khoa họcĐể hỗ trợ cho công tác quản lý đạt hiệu quả cao nhất, nhà trường là đơn vị đầu tiên trong ngành giáo dục đưa hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế ISO vào mọi hoạt động của nhà trường.

Với khẩu hiệu “Học thật, thi thật, để ra đời làm thật”, có thể nói, bên cạnh hệ thống thiết bị hỗ trợ cho thi cử, tại Đại học Dân lập Hải Phòng tư tưởng “thi thật” là tư tưởng của cán bộ, của giảng viên, của sinh viên, của cả các chị lao công, nhân viên phục vụ, tức là của toàn dân từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, từ lãnh đạo đến nhân viên. Ta cứ thử hỏi: Tư tưởng này có thực thi hay không nếu cán bộ lãnh đạo, thầy cô giáo lại đi xin điểm cho con em mình, tư tưởng này có thực thi không nếu mỗi cán bộ giảng viên được tuyển dụng vào trường lại phải chạy chọt  từ vài chục triệu đến vài trăm triệu, không phải được tuyển dụng do năng lực mà vì quen thân, quyền thế? Câu hỏi đã được thực tế trả lời suốt 15 năm qua. Tôi phải nói rằng, tôi không thấy ở đâu, công tác tuyển dụng được minh bạch, công khai và đáng nể như ở đây. Và cũng chính vì vậy sinh viên mới “học thật để thi thật, ra đời mà làm thật”. 97,4% sinh viên ra trường đã trả lời: “Ấn tượng nhất của em đối với trường là “thi thật”. Nếu hiện nay ở một số trường vẫn còn đang băn khoăn, có nên để sinh viên đánh giá giảng viên hay không? Sinh viên là “trò”, thì là sao được phép nhận xét, đánh giá thầy? Như vậy sẽ mất đi “truyền thống tôn sư trọng đạo” và sinh viên không đủ khả năng để đánh giá, sẽ đánh giá tốt nếu thầy cho điểm cao, sẽ đánh giá thầy xấu nếu thầy cho điểm kém? Có lẽ đó chỉ là những ý kiến ngụy tạo, né tránh, coi thường sinh viên. Với tinh thần: “Hãy coi trọng sinh viên như những trí thức tương lai”, Đại học Dân lập Hải Phòng trân trọng mọi đóng góp của các em. Và 13 năm nay việc xin ý kiến của sinh viên về công tác giảng dạy của giảng viên đã được thực hiện và đang được tiếp tục thực hiện. Giảng viên có bị sức ép không? Chính việc làm này tạo nên một không gian trong lành cho giáo dục đạo đức, giáo dục nhân phẩm, giáo dục trách nhiệm cho mỗi người, kể cả sinh viên lẫn giảng viên. Như vậy 13 năm qua, nhà trường đã làm một việc như là tiền đề cho một trong những tư tưởng của Đào tạo theo học chế tín chỉ là người học có quyền chọn thầy.

Ngoài những thành tích và mô hình giảng dạy học tập của sinh viên kể trên, nhà trường còn đặc biệt quan tâm đến việc ăn, ở, sinh hoạt vui chơi giải trí cho sinh viên trong trường. Nhà trường mạnh dạn đầu tư xây dựng Khu liên hợp thể thao- khách sạn sinh viên với 5 hạng mục công trình như: Bể bơi thông minh, sân vận động, nhà tập đa chức năng, đặc biệt là khách sạn sinh viên có đầy đủ tiện nghi sinh hoạt khép kín và lắp đặt thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời cung cấp nước nóng cho sinh viên. Tạo không gian xanh, sạch, đẹp, không khói thuốc lá trong khuôn viên nhà trường cũng như khuôn viên sinh hoạt của sinh viên. Ngoài việc được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn nghề nghiệp vững vàng sinh viên còn được giáo dục đạo đức nhân cách để làm người, được rèn luyện thể chất cường tráng, được trang bị kiến thức tin học theo chuẩn quốc tế ICDL, trình độ ngoại ngữ theo chuẩn TOEIC, được bồi dưỡng kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử, kỹ năng làm việc đồng đội, trách nhiệm với cộng đồng với xã hội…Ngoài công tác đào tạo Trường Đại học Dân lập Hải Phòng còn tham gia tích cực các hoạt động từ thiện như miễn giảm hoàn toàn học phí cho sinh viên bị nhiễm chất độc màu da cam, miễn giảm học phí cho sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn, sinh viên nghèo vượt khó, trao học bổng cho sinh viên học giỏi, học khá; Tặng quà cho các cháu trại trẻ mồ côi, tàn tật, người già không nơi nương tựa, cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trường, cho các cháu trường khiếm thính, khiếm thị…Ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, bị động đất sóng thần, ủng hộ quỹ vì người nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa; Đóng góp xây dựng khu di tích đền Hùng, khu di tích Chu Văn An với số tiền lớn lên đến hàng chục tỷ đồng.Với những đóng góp cho xã hội, nhà trường đã vinh dự được nhận Cúp vàng nhân ái Việt Nam, cúp vì sự phát triển cộng đồng....


Sinh viên học bơi tại bể bơi – ĐH Dân lập Hải Phòng

 

Đại học Dân lập Hải Phòng là một trong 20 trường Đại học đầu tiên trong cả nước được hội đồng kiểm định quốc gia công nhận đạt chuẩn giáo dục quốc gia và là một trong 25 trường dẫn đầu cả nước về tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao với 93,46%.

Liệt kê những thành tích của nhà trường như trên, tôi muốn nói rằng: Những ghi nhận của nhà nước đối với đóng góp của nhà trường chưa nhiều, chưa cao. Hình như đang có những vấn đề ở đâu đó chưa được sáng tỏ. Còn tôi, là một nhà báo, tôi nghĩ rằng, để vượt qua sóng dữ, con tàu dù có cập bến cũng tả tơi. Nhưng những con người đã không chỉ vì sinh mạng của mình, chống chọi với bão tố, đưa con tàu về đến bến với hình hài không nguyên vẹn là những người anh hùng.

Thanh Nhàn

Theo Báo GD & TĐ, số 123, ra ngày 21/06/2012
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn