TIN TỨC HPU

  Thứ ba, 26/11/2013 - 14:24:54

Phỏng vấn đội tuyển Ecopolicy HPU trước ngày tham gia vòng thi Quốc tế!

Vượt qua nhiều vòng thi sôi nổi và đầy thử thách, đội tuyển Lãnh đạo trẻ của HPU đã vinh dự trở thành 1 trong 8 đội tuyển đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Ecopolicy Quốc tế được tổ chức tại Hải Phòng. Tôi đã có dịp gặp gỡ các thành viên trong đội trong khoảng thời gian các em đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc thi vào ngày 16/7 sắp tới.

Các thành viên đội tuyển Ecopolicy HPU cùng các lãnh đạo Thành phố và đại diện nhà trường trong lễ ra quân các đội tuyển dự thi vòng thi Quốc tế

PV: Chào các em! Các em có thể giới thiệu về các thành viên trong đội của mình được không?

LĐT: Chào chị! Đội tuyển của chúng em gồm 03 người đó là bạn: Tô Huy Hoàng (QTC702K), Đào Tuấn Anh (VHC901) và Phạm Hải Dương (QTC903).

PV: Chị được biết các em đã tham dự cuộc thi Ecopolicy ngay từ những vòng thi sơ loại đầu tiên. Vậy các em đến với cuộc thi này như thế nào và đã trải qua bao nhiêu vòng thi để đến vòng thi Quốc tế sắp tới đây?

LĐT: Chúng em đăng ký tham gia dự thi ngay từ khi nhà trường bắt đầu phát động cuộc thi này tới toàn thể sinh viên HPU. Trải qua các vòng thi từ vòng sơ loại tại trường, vòng sơ loại Thành phố và vòng thi chung khảo Thành phố, chúng em đã may mắn có tên trong danh sách các đội tuyển tham dự vòng thi Ecopolicy Quốc tế vào ngày 16/7/2013.

PV: Đó chắc hẳn là sự cố gắng không nhỏ của các thành viên trong đội để có được những kết quả đó. Vậy cùng tham gia vòng thi quốc tế với các em còn bao nhiêu đội tuyển nữa và em có suy nghĩ như thế nào về các đội bạn cùng tham gia?

LĐT: Tham gia vòng thi quốc tế này, ngoài đội tuyển của trường Đại học Dân lập Hải Phòng còn có 7 đội tuyển khác từ các trường Đại học và THPT trên địa bàn Thành phố. Từ 24 đội tuyển tham gia vòng sơ loại, Ban tổ chức chỉ lựa chọn được 8 đội tuyển đạt điểm cao nhất để tham gia vòng thi Quốc tế, điều đó chứng tỏ các đội bạn cũng rất mạnh và đó là những thử thách lớn mà chúng em cần phải vượt qua.

PV: Vậy các em đã chuẩn bị cho cuộc thi như thế nào?

LĐT: Ngay từ những ngày đầu tiên tìm hiểu về trò chơi, cả 3 thành viên trong đội đã luôn tập luyện theo tinh thần đồng đội, cùng phân tích, cùng chia sẻ và rút kinh nghiệm sau các vòng  thi đấu để khắc phục những điểm yếu cũng như phát huy những điểm mạnh của nhóm. Để chuẩn bị cho vòng thi Quốc tế tới đây, chúng em đã dành ít nhất 3 buổi/ tuần cùng nhau tập luyện ở Thư viện trường, các thời gian còn lại thì chúng em  tự tìm hiểu và ôn luyện ở nhà.

PV: Tham gia cuộc thi này, các em đã nhận được sự hỗ trợ như thế nào từ nhà trường?

LĐT: Tham gia cuộc thi này, chúng em đã nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình từ phía Ban giám hiệu, từ thầy Hiệu trưởng và đặc biệt là các thầy cô của Trung tâm thông tin thư viện. Các thầy cô đã tận tình hướng dẫn chúng em từ những ngày đầu tiên và cổ vũ chúng em trong các vòng thi đấu.

PV: Ecopolicy là một Game mới trong khuôn khổ Hội nghị Quốc tế thường niên về Khoa học hệ thống lần thứ 57, chắc hẳn nhiều bạn sinh viên còn bỡ ngỡ với game show này. Vậy các em có thể chia sẻ một số thông tin cơ bản về trò chơi này với các bạn được không?  

LĐT: Ecolpolicy không chỉ là trò chơi mà còn là công cụ học tập phương pháp tư duy hệ thống ứng dụng trong quản lý, điều hành kinh tế - xã hội để hướng tới sự phát triển bền vữngTham gia trò chơi, 3 thành viên trong đội sẽ đóng vai người lãnh đạo điều hành 3 loại đất nước gồm: nước phát triển, nước đang phát triển và nước kém phát triển. Người chơi phải dùng sự hiểu biết của mình để đưa ra các quyết định đầu tư vào 8 lĩnh vực với số vốn cho phép. Nếu các chỉ số tăng, có nghĩa việc đầu tư đúng đắn. Ngược lại, nếu quyết định đầu tư sai, các chỉ số giảm, đất nước bị đảo chính.Ecopolicy sẽ giúp chúng ta có được những kiến thức tổng hợp và cách  duy hệ thống để nhìn nhận xã hội hiện tại theo lối suy nghĩ logic hơn.

PV: Những điều các em vừa chia sẻ chứng tỏ cuộc thi sẽ là những trải nghiệm rất tốt cho các bạn học sinh, sinh viên đúng không?  Vậy với riêng các em, các em có cảm nhận như thế nào về cuộc thi này?

LĐT: Với bản thân chúng em, khi bắt đầu tìm hiểu trò chơi với một thái độ "thử" thì cả đội đã phải thay đổi sang thái độ "thật" ngay lập tức, bởi trò chơi đã lôi cuốn và thôi thúc chúng em đi sâu vào nghiên cứu nhiều hơn. Những phân tích, tính toán để chiến thắng trong trò chơi đã đưa chúng em đến những tư duy logic và hệ thống hơn. Nhờ vậy mà mấy tháng vừa qua chúng em đều tập trung vào cuộc thi nhưng việc học tập của cả đội đều vẫn rất tốt.

PV: Đó thật sự là những điều rất ý nghĩa. Chị được biết các em không chỉ có thành tích học tập tốt như vậy mà còn là những sinh viên rất tích cực trong các hoạt động phong trào của nhà trường. Hi vọng rằng các em sẽ tiếp tục phát huy được những thành tích này. Chúc các em đạt kết quả cao trong cuộc thi sắp tới !  

Quỳnh Trang
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn