Góc trao đổi

  Thứ sáu, 26/06/2015 - 16:09:57

Có phải bạn muốn phổ cập đại học?

Gửi các chàng trai, cô gái tuổi hậu teen!
       Các em có bao giờ nhớ lại rằng buổi sáng đầu tiên của mình tại trường đại học là thế nào không? Bạn nào học khá, không vào được trường mình mơ ước thì chắc hẳn là có nhiều tiếc nuối. Và bạn nào đăng kí thi đại học trường top trên để trượt cũng không xấu hổ thì vẫn tự hào tặc lưỡi: “Hầy! Ta đây còn hơn khối người không được học đại học”. Bạn nào ở nhóm thứ nhất thì lướt qua dòng này đi, đừng cố đọc làm gì kẻo lại bảo tôi vơ đũa cả nắm. Còn bạn nào ở nhóm hai thì nghĩ lại giùm tôi xem, có phải các em đang biến việc học đại học thành một quá trình phổ cập giáo dục không? Hay là đặt cho nó một cái tên mĩ miều hơn đi. “Phổ cập đại học” nhé?

Ảnh mang tính chất minh họa - Nguồn: Internet

Điều tôi muốn nói không phải phổ cập đại học hay phổ cập giáo dục phổ thông. Tôi muốn các em cùng thẳng thắn nhìn lại sâu vào trong suy nghĩ của mình ấy, các em đi học đại học làm gì!
Học đại học chẳng qua cũng là học nghề. Vậy nên đừng tự hào vỗ ngực mà nói rằng ta đây học cao hơn người. Các em nhầm! Các em mải miết mài quần trên ghế nhà trường ít nhất là 4 năm với học chế niên chế, nhanh thì 3.5 năm với học chế tín chỉ, trong khi các bạn học cao đẳng, trung cấp học xong rồi, ra trường có việc làm rồi. Rồi khi mang hồ sơ đi xin việc, các em có thấy sao không khi người phỏng vấn mình chỉ là người học hết cao đẳng hay trung cấp? Thực ra thì cũng chẳng có gì đâu. Đại khái là người ta thiệt thòi hơn em một chút về học vấn nhưng hơn hẳn em cái kinh nghiệm lăn lộn trường đời.
Đã bao giờ em nghĩ sau này mình học xong sẽ làm gì chưa? Gia đình sẽ lo? Xã hội sẽ sản sinh ra việc cho các em làm? Ý nghĩ này cũng một phần đúng đấy, việc làm từ xã hội con người mà ra cả. Tôi rất mừng nếu các em nghĩ được việc làm sẽ ngày một nhiều hơn. Nhưng tôi còn khâm phục các em hơn vì các em có thể sống chung với con lừa khi đã mang tiếng “người-trưởng-thành”! Việc làm thì nhiều đấy, nhưng nhà tuyển dụng cần lao động chất lượng cao cơ em ạ, chứ không phải lao động phổ thông.
Các em nhận mình lớn rồi. Đúng là các em lớn rồi. Nhưng trưởng thành thì đã đến đâu. Tôi không so sánh việc bố mẹ Tây đẩy con vào cuộc sống thực tại ngay khi trưởng thành, bởi văn hóa Á Đông ít nhiều tồn tại những khác biệt. Nhưng cũng đến lúc để các em suy nghĩ lại xem mình bao giờ sẽ “lớn” - cả theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng!
Học tại trường mình, tôi chỉ thấy các em kêu ca nhiều hơn là yêu mến trường. Đồng ý là sự vật, hiện tượng nào cũng có mặt tốt, xấu song hành. Nhưng tại sao các em không tự hào vì những mặt tốt của nhà trường và nỗ lực khắc phục những khó khăn? Danh tiếng nhà trường chẳng tự nhiên mà có. Thầy Hiệu trưởng không đi “xin” các nơi khác công nhận trường mình đâu. Danh tiếng có được chính sự nỗ lực của các thầy, cô và cựu sinh viên xây dựng lên đấy. Rồi xây dựng vì ai? Vì các em chứ vì ai!
 “Học thật, thi thật để ra đời làm thật”. Các em có nhớ được câu nói này không? Tôi đi xin việc chưa từng thấy nơi nào từ chối trường Đại học Dân lập Hải Phòng cả, thậm chí còn được đánh giá cao hơn các trường ở Hải Phòng đó. Các em không cố gắng, mà kéo lùi sự phát triển của nhà trường về thời điểm 5 hay 10 năm trước thì thiệt thòi chỉ có các em chịu thôi. Lúc ấy chẳng nhà tuyển dụng nào buồn chạm đến hồ sơ của ứng viên tốt nghiệp từ trường Đại học Dân lập Hải Phòng cả đâu. Và đừng có mang cái quan hệ hay tiền tệ vào đây để nói nhé. Nó ở một phạm trù khác rồi.
Các em hậu tuổi teen khóa 18 thì hầu như đều nói với nhau rằng năm nay trường xét tuyển, nên chất lượng không như mọi năm mà sao nhà trường cứ yêu cầu cao thế. Ơ! vậy các em quyết chí phổ cập đại học phỏng? Việc gì chẳng cần đến sự cố gắng và nỗ lực. Các em đang từng bước khẳng định sự thất vọng của các thầy, cô, cựu sinh viên bằng kết quả học tập của mình đấy. Kì này em thi lại bao nhiêu môn?
P/s: Phần sau chúng ta sẽ cùng nói về phương pháp học nhỉ. Tôi nghĩ các em cần cái này hơn nhiều ấy. Cứ việc gạch đá thoải mái, bởi sự thật thì chẳng bao giờ dễ nghe cả em ạ. Trường đời khắc nghiệt lắm!
Người qua đường
 
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn