Đào tạo

  Chủ nhật, 10/07/2016 - 23:13:47

Chuyến thực tế nước ngoài đầu tiên của sinh viên khoa Du lịch

Vậy là thầy trò chúng tôi đã kết thúc tốt đẹp chương trình thực tế môn học Thực hành hướng dẫn du lịch dành cho lớp DL1801 từ ngày 15 - 26/6/2016 tại thành phố Liễu Châu (Trung Quốc), nhưng dư âm của chuyến đi vẫn còn đọng mãi…

 

Khi tổ chức đi thực tế môn học này, Khoa thường đưa ra các địa danh du lịch nổi tiếng và quen thuộc trong nước cho sinh viên lựa chọn. Nhưng với sự tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình của phòng Quan hệ Công chúng và Hợp tác Quốc tế, cuối cùng chúng tôi “liều” quyết định: Năm nay sẽ tổ chức cho các bạn sinh viên chuyến thực tế đầu tiên tại nước ngoài, cụ thể là tại thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). 

 

 

Một góc thành phố Liễu Châu nhìn từ trên cao

 

Trước khi đi, bao khó khăn và thắc mắc đặt ra: Thủ tục xin visa không phải là đơn giản với những bạn lần đầu tiên có hộ chiếu và đi nước ngoài, “nghe nói đó là thành phố công nghiệp ở miền núi vùng sâu vùng xa của Trung Quốc, chắc là chán lắm ?!?". Mà theo thiết kế chương trình, đây sẽ là chuyến thực tế dài nhất trong lịch sử của Khoa (tính cả thời gian đi và về là 14 ngày) tại nước ngoài. Và với môn Thực hành hướng dẫn du lịch, các bạn sinh viên sẽ thực hành môn học như thế nào khi mà lịch trình đi, các điểm tham quan hoàn toàn xa lạ, thậm chí chưa hề có thông tin gì? Nhưng tôi vẫn tin tưởng rằng: nếu nỗ lực quyết tâm, nếu chuẩn bị chu đáo thì một chuyến thực tế nước ngoài với sinh viên Khoa Du lịch sẽ mang lại rất nhiều cơ hội trải nghiệm bổ ích và lý thú. 

 

 

Lần đầu trải nghiệm tàu cao tốc hơn 200km/h từ Nam Ninh sang Liễu Châu

 

Với sự hỗ trợ của các thầy cô, từng khó khăn lần lượt được giải quyết. Về phần thực hành môn học, thay vì thực hành nghiệp vụ hướng dẫn ngay trong quá trình đi thì riêng với chuyến đi này, nhiệm vụ của sinh viên là chụp ảnh, quay video clip, ghi âm, thu thập tài liệu… để đến khi về mới tổng hợp thành một bài thuyết minh và thực hiện như một bài thi hết môn, bảo vệ trước hội đồng. Còn về việc Liễu Châu (Trung Quốc) có hay có đẹp không thì còn là một ẩn số với chính các thầy cô. Bản thân tôi là người thuyết phục các em đi mà trong lòng cũng chứa bao hồi hộp lo lắng, sợ các em và chính bản thân mình thất vọng… 

 

Và khi sang đến nơi, thực tế đã khiến chúng tôi đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, rất may mắn đó là những bất ngờ thú vị. 

 

 

Bữa trưa tại Nam Ninh

 

Liễu Châu cách Nam Ninh - thủ phủ của tỉnh Quảng Tây khoảng 255km, được bao quanh bởi một khúc lượn hình chữ U của sông Liễu Giang, tạo cho thành phố một vẻ bình yên và thơ mộng. Liễu Châu có lịch sử hơn 2100 năm, là một thành phố lịch sử và văn hóa quan trọng, đồng thời là trung tâm công nghiệp của tỉnh Quảng Tây với hơn 2000 nhà máy xí nghiệp. Ấn tượng đầu tiên của thầy trò chúng tôi về Liễu Châu là một thành phố hiện đại với nhiều nhà cao tầng nhưng có khí hậu mát mé của vùng núi, rất nhiều cây xanh và không khí khá trong lành.

 

 

Một góc đường của Liễu Châu

 

Trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây - đơn vị liên kết với HPU đón tiếp chúng tôi rất nhiệt tình chu đáo. Bản thân việc tham quan trường đã là một trải nghiệm thú vị vì trường bạn rất rộng và nên thơ. Trường có vài quả núi, hồ sen thủy đình, những con đường với hai hàng cây xanh mát, nhiều vườn xoài, roi, đào, quất hồng bì, hạt dẻ.. chỉ để… lấy bóng mát.

 

 

Hồ sen trong khuôn viên trường

 

Và theo chương trình, chúng tôi được phía trường bạn tổ chức đi tham quan các địa danh nổi tiếng của Liễu Châu như Nhà trọ cũ Nam Dương - nơi ở của Bác Hồ khi xưa, Trụ sở cũ của chính quyền Hàn Quốc, Văn Miếu, Trung tâm quy hoạch thành phố, Bảo tàng lịch sử, Bảo tàng công nghiệp, Kỳ thạch quán (Bảo tàng đá quý hiếm), Công viên Long Đàm, Công viên văn hóa, các Trung tâm thương mại như Mộng Chi Đảo, Bộ Bộ Cao, Vạn Đạt… Đồng thời, chúng tôi cũng được ghé thăm phố đi bộ, phố ẩm thực, thưởng thức những món ăn đặc sắc của địa phương, đặc biệt là món bún ốc Liễu Châu… Với 2 ngày tự do tham quan, thầy trò chúng tôi khăn gói đến thăm thành phố du lịch Quế Lâm nổi tiếng, đi dạo bên Quế hồ, thăm Tĩnh Gia Vương Thành, ngắm Nhật nguyệt song tháp và lên núi mở tiệc nướng BBQ bên suối…

 

 

Chụp ảnh lưu niệm tại nhà trọ cũ Nam Dương - nơi ở của Bác Hồ tại Liễu Châu

 

Chuyến đi thành công ngoài mong đợi! Suốt 14 ngày nhưng không một người nào trong đoàn cảm thấy chán ngán mệt mỏi, gần đến ngày về mà chỉ có tiếc nuối vì còn nhiều điểm tham quan chưa được đến thăm, chưa được ngắm kỹ. Và một niềm vui nho nhỏ của tôi khi thấy sinh viên mình khỏe mạnh hơn, năng động tự tin và thể hiện mình tốt hơn trên nước bạn: chỉ sau vài ngày đã quen với việc đi bộ khoảng…10 cây số mỗi ngày (điều khó tưởng tượng ở Việt Nam), có thể tự tin giao tiếp, mua sắm bằng tiếng Trung đơn giản tại các cửa hàng, quán ăn, siêu thị…; lên sân khấu trường bạn tham gia tiết mục văn nghệ giao lưu với bài hát giàu ý nghĩa: “Đến với con người Việt Nam tôi”. Nhiều bạn sinh viên nói với tôi: “Ban đầu nói đến việc đi Trung Quốc thì bố mẹ em e ngại lắm, bản thân em cũng không biết có gì hay ho không… Nhưng được tham gia chuyến đi này là may mắn của em, em mong sẽ có cơ hội quay trở lại đây cô ạ!” 

 

Một số hình ảnh của chuyến đi:

 

 

Buổi tiếp xúc đầu tiên với lãnh đạo trường bạn

 

 

Chụp ảnh lưu niệm tại Viện Đào tạo Quốc tế của trường

 

 

Trải nghiệm học tiếng Hán

 

 

Chụp ảnh kỷ niệm trước khuôn viên của trường


 

Thử cơm sinh viên tại căng tin của trường


 

Tại trụ sở cũ của chính quyền Hàn Quốc

 

 

Sa bàn quy hoạch thành phố Liễu Châu

 

 

Dạo chơi trên phố đi bộ trung tâm thành phố

 

 

 Thành phố Liễu Châu lung linh về đêm

 

 

 

Chụp ảnh lưu niệm tại Văn miếu Liễu Châu


 

 

Chăm chú theo dõi các tác phẩm trưng bày tại Bảo tàng Liễu Châu


 

 

Thăm Công viên Liễu Hầu

 

 

 

Chụp ảnh lưu niệm tại Kỳ Thạch Quán - bảo tàng đá quý Quốc gia


 

 

Thăm nhà máy sản xuất ô tô lớn nhất thành phố Liễu Châu


 

 

Chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng Công nghiệp Liễu Châu


 

 

Trải nghiệm dạo phố bằng xe máy điện


 

 

Ăn tối tại phố ẩm thực 

 

Chương trình dã ngoại và tiệc BBQ tại Quế Lâm


 
"Nhật nguyệt song tháp" trên hồ Quế (Quế Lâm)
 


Tiết mục văn nghệ "Đến với con người Việt Nam tôi" tại chương trình chia tay

 

 

Cả đoàn chụp ảnh kỷ niệm cùng lãnh đạo Viện Đào tạo Quốc tế, SV Khoa Quốc tế

và lưu học sinh Việt Nam tại trường ĐH Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây

 

ThS. Đào Thị Thanh Mai
 
 
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn