Thành tích nổi bật

  Thứ hai, 22/02/2016 - 16:52:06

GS.TS.NGƯT. Trần Hữu Nghị - Bước chân không mỏi trên con đường làm việc thiện

Sinh ra tại Bình Sơn - Quảng Ngãi miền quê nghèo nắng gió, bố mẹ làm nghề chài lưới nên ngay từ nhỏ GS.Nghị đã cũng phải bươn chải sông nước để kiếm ăn. Lớn lên ra Bắc, với ý chí, nghị lực và quyết tâm thoát nghèo, GS.Nghị đã tìm đến con đường học tập bởi ông cho rằng, chỉ bằng còn đường học tập mới thay đổi số phận và thoát nghèo.

Giáo sư Trần Hữu Nghị trao quà cho đại diện các tổ chức xã hội, nhân đạo, từ thiện và sinh viên nhà trường trong dịp Tết Xuân Bính Thân

        Năm 1954, mười sáu tuổi, anh tập kết ra Miền Bắc trong đoàn thanh niên xung phong công tác TW đội 44, C446 làm đường sắt Hà Nội - Thanh Hóa. Ngày thì lao động cùng anh em, tối về dạy chữ cho anh em trong đơn vị và tự học nâng cao trình độ. Thấy anh ham học hỏi, đơn vị cử anh dự thi vào Trung cấp Giao thông Vận tải. Học được gần 2 năm, anh lại được cử đi học đại học ở nước Nga. Với trình độ lớp 7, nhưng với lòng quyết tâm và nghị lực vượt khó, anh đã tốt nghiệp loại giỏi đạt bằng đỏ và được giữ lại chuyển tiếp làm nghiên cứu sinh tiến sĩ.
          Bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại Trường đóng tàu Odecxa– Liên Xô (Nga), năm 1968, anh trở về nước bắt đầu sự nghiệp giáo dục và cũng là thời gian anh bắt đầu tham gia vào công tác từ thiện.
        Mặc dù bận rộn với với công việc của một Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng của trường Đại học, Giáo sư Trần Hữu Nghị vẫn dành nhiều thời gian cho các hoạt động xã hội - nhân đạo - từ thiện với mong muốn làm bớt đi những khó khăn, làm vơi đi những mặc cảm, và đặc biệt là làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.
Xuất thân từ một gia đình bần ngư, lên 7 tuổi vẫn chưa có lấy một cái quần cho riêng mình, GS Nghị rất hiểu những khó khăn, những mong muốn, những ước nguyện của những em con các gia đình khó khăn, những học sinh, sinh viên nghèo, học sinh sinh viên khuyết tật….Giáo sư luôn trăn trở làm thế nào để giúp các em thực hiện ước mơ của mình là được cắp sách tới trường cùng với bạn bè cùng trang lứa, với mong muốn góp phần chia sẻ những gánh nặng của xã hội.
Để chia sẻ, giúp đỡ khuyến khích được nhiều học sinh, sinh viên vươn lên, Giáo sư đã vận động nhiều đơn vị, cá nhân, tập thể cùng tham gia. Với khả năng thuyết phục, vận động và đặc biệt là hiểu tấm lòng nhân ái của Giaó sư, hiểu mục đích việc làm rất nhân văn của một người suốt đời làm công tác giáo dục, nhiều cá nhân, đơn vị đã cùng tham gia đóng góp lập nên “Hội chữ thập đỏ” và “Quỹ học Bổng Hữu Nghị”.
Việc tham gia vào các Quỹ này cũng thể hiện việc làm đầy tính trách nhiệm, đầy sự yêu thương của những cán bộ giảng viên của trường Đại học Dân lập Hải Phòng- nơi Giáo sư Nghị làm Hiệu trưởng- là hàng tháng, mỗi người sẽ nhịn ăn một bữa sáng để góp tiền vào Quỹ Chữ thập đỏ của nhà trường. Một bữa ăn sáng, chỉ 15-20 nghìn đồng, chẳng bao nhiêu với một người, nhưng góp gió thành bão, những món tiền ít ỏi nhưng tình nghĩa đó được chuyển đến cho các sinh viên nghèo, tạo thêm cơ hội cho các em bớt đi một phần lo âu tiếp tục yên tâm đến trường.
Từ những số tiền đó, Quỹ chữ thập đỏ của Trường Đại học Dân lập Hải Phòng và Quỹ học bổng Hữu Nghị đã hỗ trợ và miễn giảm học phí cho hàng ngàn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên nghèo học giỏi, thưởng học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó, tổ chức các chương trình, hoạt động vì người nghèo, vì nạn nhân chất độc da cam dioxin. Chỉ tính trong 5 năm gần đây (2010-2015), Quỹ Chữ thập đỏ đã chi hơn 5 tỷ đồng cho việc hỗ trợ, trợ cấp cho các hoàn cảnh khó khăn và làm công tác từ thiện, xã hội.
Những sinh viên nghèo được hỗ trợ từ quỹ này đã trưởng thành, ra trường có công ăn việc làm ổn định như cô giáo Đồng thị Nga, nạn nhân chất độc da cam; cô giáo Nguyễn Thị Tươi, bị khiếm thị; sinh viên Phạm Thị Phương Huyền, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và nhiều sinh viên khác.
Quỹ Học bổng Hữu Nghị được thành lập chính thức từ cuối năm 2014, nhưng trên thực tế 10 năm trước đó GS Nghị đã làm công tác từ thiện, trao học bổng từ Quỹ này cho hàng trăm đối tượng học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Năm 2005 - 2010 Quỹ đã chi 600.000.000 đồng để cấp học bổng, tặng quàcho sinh viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong thành phố. Tính đến nay, tổng số tiền Quỹ tài trợ đã lên đến gần 1 tỷ đồng.
Thành công trong sự nghiệp và cuộc sống nhưng Thầy vẫn đau đáu một nỗi niềm nhung nhớ quê hương, cái miền quê nghèo, “cái xứ chó ăn đá gà ăn sỏi”, với nắng gió, với cát trắng, với thiên tai rình rập quanh năm với biết bao hậu quả khốc liệt. Mỗi năm tết đến, Thầy cùng gia đình lại gửi về quê hàng chục tạ gạo giúp đồng bào. Để các em học sinh có sách báo để đọc, có sách giáo khoa để khỏi phải học chay. Năm 2010 thầy đã ủng hộ 30 triệu đồng xây dựng một thư viện cho trường THPT Vạn Tường, liên tục nhiều năm thầy đã tặng những xuất học bổng cho học sinh giỏi các trường phổ thông của huyện Bình Sơn. Năm 2015, thầy đã tặng 20.000.000,0 đ (20 triệu) cho tỉnh Quảng Ngãi để làm phần thưởng cho học sinh giỏi của tỉnh.
Thầy thường xuyên quan tâm và cùng với lãnh đạo nhà trường tham gia các chương trình ủng hộ người nghèo, chia sẻ đồng bào bão lũ. Mới đây thôi, năm 2009 chỉ hai ngày sau khi nghe tin cơn bão số 9 tại Quảng Ngãi thầy Nghị đã gửi ngay 3,2 tấn gạo về quê hương Bình Sơn. Ngoài ra, chính cán bộ công nhân viên và sinh viên trong trường đã chung tay quyên góp trên 100 triệu đồng cùng quần áo, chăn màn... cho đồng bào gặp cảnh khó khăn.
 
Thầy cùng gia đình còn chu cấp toàn bộ tiền ăn học cho 9 đứa cháu từ quê hương ra học tại trường trong suốt 4 năm học đại học, nhiều cháu học từ cấp 2. Thầy thường dạy các cháu: có tri thức, mới thay đổi và làm chủ được cuộc đời, vì vậy các cháu được thầy chu cấp đều cố gắng học tập và rèn luyện. Có 2 cháu đã được kết nạp vào Đảng.
 
Với những việc làm nhân đạo từ thiện khuyến học đó , GS.TS.NGƯT. Trần Hữu Nghị và Trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã nhiều lần được Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam, Trung ương Hội nạn nhân và chất độc da cam, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, UBND thành phố Hải Phòng, UBMTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng và nhiều đơn vị khác tặng nhiều bằng khen.
       Nhân dịp Đại hội Đại biểu Hội Khuyến học thành phố Hải Phòng lần thứ IV, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã trao “Cờ đơn vị thi đua xuất sắc” cho Trường Đại học Dân lập Hải Phòng. Đây là một vinh dự lớn và là phần thưởng xứng đáng dành cho tập thể Cán bộ, Giảng viên và Sinh viên nhà trường trong phong trào khuyến học, khuyến tài giai đoạn vừa qua. GS. Trần Hữu Nghị, người chủ tịch Hội đầy lòng nhân ái, nhiệt tâm, nhiệt tình, cũng được tặng Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tằng Bằng khen về  công tác khuyến học, khuyến tài giai đoạn (2010 - 2015).
Nhiều người đã nói rằng, thành công trong cuộc sống không phải những gì đã đạt được mà là ý nghĩa của những điều đó. Nhìn tấm gương và cuộc đời của nhà giáo, nhà quản lý Trần Hữu Nghị ,ta càng cảm nhận sâu sắc hơn những đạo lý, những giá trị chân chính của cuộc đời một con người. Người con vùng quê nghèo Quảng Ngãi nắng gió, mang nặng ân tình sâu nặng Miền Trung năm xưa nay đã và đang tiếp tục bước tiếp trên hành trình chắp cánh ước mơ cho tương lai thế hệ trẻ đất nước xây dựng quê hương Việt Nam giàu mạnh, vững bền.
Thùy Dương
 
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn