TIN TỨC HPU

  Thứ sáu, 26/05/2017 - 15:50:30

Nơi ước mơ bắt đầu - Tác giả Nguyễn Thị Minh Hiền, sinh viên lớp MT1801

Ban tổ chức cuộc thi Dấu ấn HPU xin giới thiệu tới bạn đọc bài viết "Nơi ước mơ bắt đầu" của bạn Nguyễn Thị Minh Hiền, sinh viên lớp MT1801, Khoa Môi trường.

*           *

*

Dòng đời là những chuyến đi và có những chuyến đi đã đưa ta về với những nơi ghi dấu nhiều ý nghĩa. Không biết tình cờ hay chính cái duyên may mắn đã đưa tôi về với mái trường Trường Đại Học Dân Lập Hải Phòng thân yêu.

Thấm thoát đã được 3 năm kể từ cái ngày cầm giấy báo nhập học trên tay, lẽo đẽo theo chân mẹ đến trường nhập học. Tôi như đứa trẻ lọt thỏm giữa Thành phố hoa phượng đỏ, thành phố Hải Phòng thơ mộng. Nhớ lại cái ngày còn là đứa học sinh cấp 3 được biết về trường . Tôi đã nuôi dưỡng ước mơ được trở thành đứa con bé nhỏ của mái nhà thân yêu này từ bao giờ không biết nữa.Giờ đây nhìn lại chặng đường đã qua, tôi thật không thể tin được rằng mình đã hoàn thành được ước mơ cháy bỏng của mình bấy lâu nay.

Vậy là quãng đời sinh viên của tôi cũng dần trôi qua, sau gần 3 năm học tập dưới mái trường ĐH Dân lập Hải Phòng với biết bao kỉ niệm, vui có, buồn có, nhưng đọng lại trong trái tim tôi vẫn là những cảm xúc ấm áp của những năm tháng cùng sống, cùng học tập và trưởng thành dưới mái trường thân yêu này. Khi viết về tuổi trẻ một nhà thơ đã viết rằng: “Tôi tự hào sung sướng tuổi thanh niên”. Tôi thực sự tâm đắc câu thơ này vì tôi đã thấy chính mình trong đó. Với tôi không còn gì tươi trẻ, trong trẻo, đẹp đẽ và đầy nhiệt huyết trong sáng thời sinh viên trong sáng của mỗi con người. Khoảng thời gian ấy tuy không dài so với một đời người, nhưng cũng đủ để in dấu vào lòng người những  bài học của cuộc sống, sâu sắc và đáng quý.


Cổng trường mở ra rồi khép lại, đón và đưa lớp lớp thế hệ sinh viên nhập học rồi ra trường, mang theo những thành quả của ước mơ mà trước đó họ đãấp ủ cho vào hành trang để cùng họ lớn lên trên những giảng đường. Và tôi là một sinh viên Lớp MT1801 - Khoa Kĩ thuật Môi trường cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Sắp phải rời xa mái trường mà tôi đã gắn bó để nhường chỗ cho những thế hệ mới với những con người mới. Và giờ đây tôi có thể gõ những dòng chữ này những dòng chữ đầy cảm xúc về  mái trường thân thương của tôi.
Nhớ xiết bao buổi đầu tiên bỡ ngỡ, bước chân vào cổng trường mà lòng tôi đan xen biết bao cảm xúc, vừa hân hoan trong niềm vui của một tân sinh viên trước một chân trời mới của tri thức, vừa lo lắng sợ sệt không biết cuộc sống sắp tới sẽ như thế nào… Nhưng rồi, tất cả cảm xúc ấy cũng trôi qua và nhường chỗ cho những tiếng cười khi mà tôi được trực tiếp gặp mặt và giao lưu với thầy cô  các sinh viên trong toàn trường.Buổi gặp mặt với những tiết mục văn nghệ đầy sôi nổi và quan trọng nhất là những thông tin giới thiệu của các anh chị khóa trước về ngành nghề tôi đang theo học cũng như cơ hội làm việc sau khi ra trường.

Cũng từ đó tôi đã luôn nuôi trong mình sự cố gắng phấn đấu hơn. “Tiếng ca ! Trường Đại học Dân lập Hải Phòng” của tác giả Huy Thục càng thôi thúc tôi cảm thấy yêu trường, yêu lớp, yêu thầy cô bạn bè nhiều hơn càng gắn liền với quãng đời sinh viên, gắn liền với cái tên HPU.Hình ảnh Thầy Nghị nói về học tập và chào đón tân sinh viên mãi là hình ảnh mà tôi mãi không thể quên, chỉ là đứa sinh viên ngồi sau những hàng ghế dài cũng không mang một ấn tượng gì cả tôi lại càng cảm thấy kính trọng thầy, kính trọng những gì thầy mang lại cho lớp sinh viên như tôi để có được ngày hôm nay khi tôi ngồi trên ghế giảng đường. Thầy giúp những sinh viên mới bỡ ngỡ vào trường như tôi có thêm tự tin với quyết định của mình, thấy yêu thêm ngôi trường mình sẽ theo học, thấy yên tâm với tương lai khi ra trường. Tôi cảm thấy tự hào vì đã chọn cho mình được một ngành học ý nghĩa và thực tế, từ đây, tôi càng tự tin hơn về tương lai của mình và tự nhủ tôi sẽ biến những kiến thức trên giảng đường này trở thành những kiến thức ứng dụng thực tế hữu hiệu để phục vụ cho công việc của mình sau này và cho cả cộng đồng. Cũng từ buổi gặp mặt tiếp xúc đầu tiên này, tôi lại tìm thấy cho mình niềm đam mê, lòng nhiệt huyết trong học tập .
 


Học kỳ đầu tiên đối với tôi thật nặng nề, có lẽ vì tôi chưa quen với những phương pháp dạy và học mới và cũng bởi vì tôi phải tiếp xúc với những kiến thức hoàn toàn mới trong khi tôi chưa chuẩn bị được nền tảng. Nhìn những cuốn giáo trình “dày và nặng” tôi thật sự không biết mình phải làm gì, có những lúc thật là nản nhưng tất cả đều chỉ một chút dao động nhẹ được học trong một lớp lớp học đoàn kết, lại có nhiều bạn tốt , chăm chỉ siêng năng học tập thì tôi càng không thể lùi trí và chùn bước được.Các thầy cô giáo mới mỗi người một tính cách, có thầy thì vui tính, có thầy thì điềm đạm, có cô thì nghiêm khắc, mỗi tiết học vì thế mà trôi qua một cách thú vị và đầy hứng thú...

Thật vui khi nghĩ về tập thể lớp tôi, mới đầu thì nhìn nhau bằng ánh mắt xa lạ, không dám bắt chuyện với nhau, vậy mà bây giờ, tất cả đã thân thiết, gắn bó với nhau như anh em một nhà. Giờ đây tôi không còn là một tân sinh viên ngày nào còn lạ lẫm đứng trước trường như ngày đầu nữa mà thay vào đó với một cô bé tự tin, tích cực tham gia hoạt động đoàn hội do trường tổ chức, khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện hằng ao ước. Như thế mới khẳng định hoạt động của tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên thực sự là chỗ dựa, là môi trường giáo dục rèn luyện sinh viên - thế hệ trẻ tương lai của đất nước. Tôi mong mỏi cái cảm giác khoác trên vai màu áo cử nhân như những thế hệ sinh viên ra trường đi khắp mọi miền tổ quốc, không ngại khó, không ngại khổ phục vụ đất nước này.

Đúng vậy ! Tuổi trẻ chỉ đến một lần, tôi không muốn sức trẻ của nhiều thế hệ thanh niên trôi qua chỉ trong những ngõ phố, chăn ấm nệm êm. Tôi luôn muốn được sống hết mình với những năm tháng mà mình có, được cùng các bạn trải nghiệm. Đó là những tháng ngày đẹp nhất tuổi sinh viên.
 
(Tác giả trong dịp tình nguyện hè)

Những năm tháng dưới mái trường Đại học Dân Lập Hải Phòng, tôi không chỉ được học những kiến thức về chuyên ngành giúp tôi lập nghiệp mà thông qua các hoạt động đoàn, tình nguyện, văn nghệ…đã đã giúp tôi trưởng thành vững vàng hơn rất nhiều.

Trường Đại học Dân Lập đã trở thành niềm tự hào của riêng tôi và của tất cả các bạn. Ở đó, có những người thầy người cô thật tận tụy, những người bạn thật chân thành, và có cả tình người ấp áp trong một môi trường giáo dục chất lượng và đỉnh cao. Mỗi trang giáo án đối với những giảng viên của trường đều thể hiện một chữ Tâm và một niềm mong mỏi lớn đối với thế hệ thầy dành cho trò, với mong muốn thực hiện khẩu hiệu “học thật thi thật ra đời làm thật”. Những hoạt động giao lưu thường xuyên , gặp gỡ giữa Ban giám hiệu với sinh viên làm cho khoảng cách giữa Nhà trường với sinh viên thật gần gũi. Tất cả đều hướng đến một môi trường tốt nhất để sinh viên có thể thể hiện khả năng và tố chất của mình. Nhà trường cũng luôn theo sát hoàn cảnh của mỗi sinh viên thông qua Đoàn trường và Hội sinh viên, kịp thời động viên và chia sẻ những khó khăn mà sinh viên gặp phải trong quá trình học tập tại trường.
 

Giờ đây thực sự đã khác tôi là sinh viên năm 3, gần 3 năm gắn bó với mái trường tôi càng thêm tin tưởng và hi vọng nhiều hơn. Niềm tin đó giúp tôi vững vàng với lựa chọn của mình, tự tin trong học tập và rèn luyện, tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn để xứng đáng với những gì mà HPU đã giành cho tôi. Ngày hôm nay, tôi có thể tự tin nói rằng vào trường Đại học Dân Lập Hải Phòng là lộ trình đúng bởi nơi đây chính là cánh cửa mở ra cho tôi nhiều cơ hội, là chìa khóa cho những ai muốn thay đổi. “Đến - Học để thay đổi” như là một lời tuyên ngôn luôn vang lên trong trái tim tôi.

Thầy cô đã giúp tôi chuẩn bị hành trang bước vào đời, và chỉ có sự thành đạt của tôi trên bước đường sắp tới mới là sự trả ơn ý nghĩa nhất.Cuối cùng, sau bao nhiêu nỗ lực dìu dắt và truyền đạt kiến thức của các thầy cô và sự cố gắng của bản thân tôi, tôi xin được gửi tới thầy cô của mái trường mến yêu của mình lời hứa, rằng dù ở nơi đâu, làm bất cứ việc gì, tôi cũng như bao bạn trẻ sắp rời xa nơi đây sẽ luôn cố gắng để xứng đáng với thương hiệu sinh viên Trường Đại học Dân lập Hải Phòng.

 
Hai mươi năm đã trôi qua với biết bao sự đổi thay, ngôi trường Đại học Dân lập Hải Phòng xinh đẹp giờ đây đã bề thế khang trang hơn nhiều. Bao nhiêu năm thay đổi, mọi thành quả, chất lượng trong công tác đào tạo và uy tín của trường Đại học Dân lập Hải Phòng là sự chung tay góp sức của bao thế hệ giáo viên và toàn thể sinh viên trong nhà trường. Và tôi luôn tự hào về trường của tôi “ Trường Đại học Dân lập Hải Phòng”.
 
Nguyễn Thị Minh Hiền - MT1801
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn