TIN TỨC HPU

  Thứ sáu, 14/11/2014 - 09:40:32

Nghề thủ công với thông điệp xanh

Báo Hải Phòng ngày 13/11/2014 có bài viết "Nghề thủ công với thông điệp xanh". Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc !
Trong cuộc sống với rất nhiều vật dụng làm từ thiết bị, máy móc hiện đại, những sản phẩm thủ công dần mất đi chỗ đứng trong thị trường. Tuy nhiên, vài năm gần đây, bằng sức sáng tạo, năng động, các bạn trẻ thành phố đang tạo sức sống mới cho nghề thủ công bằng những sản phầm độc đáo.
 
Ham thích nghề thủ công
          Sau một tuần học tập căng thẳng, sáng chủ nhật 2-11, nhóm Green Gift tập trung lại chuẩn bị cho đợt hàng 20-11 sắp tới. Sau các công đoạn cắt giấy, gấp, dán … những bông hoa hồng xanh, đỏ được các bạn học sinh gấp khéo léo, tinh tế, bó thành từng bó sang trọng hay xếp ngay ngắn trong hộp quà. Tại góc khác, 3 bạn học sinh tỉ mẩn làm những chiếc đàn piano xinh xắn từ que kem, mảnh gỗ vụn. Mỗi bộ phím đàn được đo đạc tỉ mỉ đủ phím với từng phím nhạc cắt riêng lẻ, cấu trúc lõi đồng bền chắc, sơn qua 3 lớp sơn và sau đó sấy khô trước khi giao cho khách hàng. Trong suốt quá trình làm việc, tiếng cười nói, những câu chuyện tuổi học trò được các bạn chia sẻ một cách thoải mái. Bạn Nguyễn Mai Phương cho biết: “Trước đây, nhắc đến nghề thủ công, mọi người thường nghĩ tới sản phẩm thủ công truyền thống tại các làng nghề. Vậy nên chúng em muốn khẳng định rằng, giới trẻ ngày nay với sự sáng tạo, nhiệt huyết cũng có thể làm ra những sản phẩm thủ công, đồ lưu niệm độc đáo, đẹp mắt, thân thiện với môi trường”.
 
Câu lạc bộ Handmade HPU
 
          Trong giới trẻ Hải Phòng, Câu lạc bộ Handmade HPU là nơi hội tụ những sinh viên đam mê làm đồ thủ công Trường Đại học Dân Lập Hải Phòng. Được nhà trường đặc cách cho sử dụng phòng sinh hoạt nhóm ngay trong ký túc xá, các thành viên có điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và mở rộng sản phẩm như trứng khắc, len đan tay, vòng tay, đất sét Nhật Bản, gấp giấy origami, hoa giấy, hoa voan… Theo bạn Lê Thị Hải Hà, thành viên ban chấp hành Câu lạc bộ, các thành viên học hỏi kỹ thuật qua các đoạn phim hướng dẫn trên mạng Internet, sau đó trao đổi, truyền kinh nghiệm cho nhau. Hiện, nhóm đang chuẩn bị sản phẩm khăn len, găng tay len móc để phục vụ các bạn sinh viên trong mùa đông và nhận đơn đặt hàng sản phẩm thủ công trong và ngoài thành phố.
 
Thông điệp ý nghĩa
          Không chỉ tạo sân chơi, giao lưu, sáng tạo nghệ thuật, Câu lạc bộ Handmade HPU chuyển tải thông điệp xanh qua những sản phẩm như trứng khắc, giấy origami, hoa giấy. “Từ vật liệu bỏ đi giấy, vải vụn, vỏ trứng, chúng em tận dụng sáng tạo để làm ra những sản phẩm độc, lạ, ấn tượng. Qua những sản phẩm này, chúng em mong muốn các bạn trẻ nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường, tận dụng rác thải để làm ra những sản phẩm có ích” – Hà chia sẻ. Ngoài hoạt động sáng tác, trưng bày trong phạm vi trường học, các thành viên tổ chức những buổi dạy nghề thủ công hiện đại cho học sinh nông thông. Mỗi buổi giao lưu như vậy không chỉ truyền sự ham thích nghề thủ công tới học sinh nông thôn mà còn giúp các em hiểu được việc sử dụng sáng tạo rác thải, góp phần bảo vệ môi trường sống.
          Ngoài mục đích tuyên truyền bảo vệ môi trường, nhóm tình nguyện Green Gift gắn mỗi hoạt động nhóm với ý nghĩa xã hội. Doanh thu từ việc kinh doanh sản phẩm thủ công ngoài việc dùng để trang trải chi phí vật liệu, toàn bộ phần còn lại được dùng vào việc tổ chức hoạt động thiện nguyện, tặng quà cho các em học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khắn, vượt khó vươn lên trong học tập. Sau hơn 1 năm học tập, nhóm tổ chức trao quà cho học sinh Trường tiểu học Hòa Bình (huyện Vĩnh Bảo) nhân dịp Tết nguyên đán 2014. Chương trình Nụ cười trang sách do nhóm thực hiện mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho các em nhỏ Trường tiểu học  Tiên Thắng (huyện Tiên Lãng) trước thềm năm học mới 2014-2015…
Theo tác giả Mai Dung, báo Hải Phòng ra ngày 13-11-2014
 
 
 
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn