TIN TỨC HPU

  Thứ ba, 26/11/2013 - 16:41:30

Giáo sư - Tiến sĩ - Nhà giáo ưu tú Trần Hữu Nghị với sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

GS.TS.NGƯT. Trần Hữu Nghị - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng sáng lập, Hiệu trưởng trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã có trên 42 năm công tác trong ngành giáo dục. Năm 1997, mặc dù đã đến tuổi nghỉ hưu, Giáo sư vẫn đau đáu với sự nghiệp giáo dục đào tạo, công tác khuyến học khuyến tài của thành phố Hải Phòng. Chính vì vậy, đầu năm 1997 Giáo sư đã có ý tưởng thành lập trường Đại học Dân lập Hải Phòng nhằm mục đích xã hội hóa giáo dục. Cùng thời gian đó Giáo sư trở thành 1 trong số hội viên sáng lập Hội khuyến học Hải Phòng và là 1 trong 17 thành viên tham gia Ban vận động thành lập Hội do ông Vũ Thông làm Trưởng ban. UBND thành phố Hải Phòng đã ra Quyết định số 849 ngày 30/5/1998 công nhận thành lập Ban vận động Hội. Hội khuyến học Hải Phòng đã trải qua 3 kỳ Đại hội, trong cả 3 nhiệm kỳ của Hội, Giáo sư đều được Đại hội bầu vào Ban thường vụ Hội.
 

GS.TS.NGƯT. Trần Hữu Nghị - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học Dân lập Hải Phòng

Ngay từ những ngày đầu, Giáo sư có một mong muốn tạo cơ hội cho con em thành phố cảng, con em vùng sâu, vùng xa, nông dân nghèo có điều kiện được học tập, cần hành động để những em học sinh khuyết tật, con nhà nghèo có điều kiện được đến trường. Giáo sư đã cùng với Ban thường vụ, các hội viên Hội khuyến học thành phố Hải Phòng đề xuất những chính sách, giải pháp phát triển khuyến học thành phố, xây dựng chính sách khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập lành mạnh cho học sinh, sinh viên Hải Phòng.

Với tâm huyết của một nhà giáo lâu năm trong nghề, bằng những phương thức vận động khéo léo, Giáo sư đã lôi cuốn được nhiều nhà giáo, viên chức tham gia vào Hội, vận động được nhiều nguồn hỗ trợ kinh phí cho Hội, góp phần phát triển công tác khuyến học, khuyến tài của Hội, cũng như của thành phố. Ngoài việc vận động và tranh thủ các nguồn lực khác nhau, Giáo sư hết sức quan tâm đến các sinh viên, học sinh khuyết tật, học sinh nghèo, vượt khó học giỏi.

Nhận thấy trong xã hội cũng còn rất nhiều các em học sinh, sinh viên tuy còn đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng phải chịu nhiều thiệt thòi, cần sự chia sẻ và hỗ trợ của cộng đồng xã hội. Để những người có tâm huyết với giáo dục và những nhà hảo tâm có thể chia sẻ với những khó khăn mà biết bao em học sinh, sinh viên đang phải đối mặt và để mong muốn chung tay cùng xã hội đóng góp một  phần nhỏ của mình giúp các em học sinh, sinh viên bất hạnh, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập, tháng 4/2005 Giáo sư đã đề xuất với Hội khuyến học Hải Phòng thành lập Quỹ học bổng Hữu Nghị. Được sự đồng ý của Hội, Giáo sư đã dành tiền của cá nhân mình, vận động giảng viên trong trường và những người quan tâm tới học sinh khuyết tật, học sinh nghèo học giỏi của thành phố tài trợ cho Quỹ.

Từ khi thành lập đến nay, Quỹ học bổng Hữu Nghị đã vận động và tiếp nhận nguồn tài trợ của nhiều CB, GV, NV, các công ty, Trung tâm hoạt động trong trường Đại học Dân lập Hải Phòng, các doanh nghiệp và đông đảo các nhà hảo tâm. Mỗi năm Quỹ trao cho hàng trăm lượt học sinh, sinh viên suất quà trị giá từ 1.200.000đ/suất đến 2.000.000đ/suất. Cho đến nay, Quỹ đã trao hàng trăm suất học bổng và phần thưởng cho học sinh, sinh viên nghèo, khuyết tật, mồ côi, học sinh, sinh viên thuộc diện chính sách vươn lên trong học tập của các trường Tiểu học, THCS, THPT, Đại học tại thành phố Hải Phòng và các tỉnh lân cận. Cùng với việc vận động nguồn tài trợ cho Quỹ, Giáo sư đã đưa ra ý tưởng tổ chức các chương trình khuyến học, khuyến tài, vận động những CB, GV mới làm việc trong trường tổ chức các lớp học về kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc độc lập… cho các đối tượng khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn tại các trường THCS, THPT, các trung tâm tình thương, giúp các em hòa nhập với cuộc sống, tránh xa các thói hư tật xấu và vươn lên học giỏi, rèn luyện tốt. Không chỉ dừng lại ở đó, GS. Trần Hữu Nghị còn muốn mở rộng chương trình hoạt động của Quỹ bằng việc sẽ xây dựng, triển khai các chương trình, đề án hỗ trợ phát triển giáo dục để gây Quỹ.

GS. Trần Hữu Nghị tại Hội nghị sơ kết công tác khuyến học 6 tháng đầu năm 2012

 

Cùng với sự phát triển của Hội khuyến học Hải Phòng, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng với đề xuất của Giáo sư đã hỗ trợ và miễn giảm học phí cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên nghèo học giỏi của nhà trường, tổng kinh phí đến nay đã lên đến hàng chục tỷ đồng, tạo điều kiện cho các em yên tâm phấn khởi, phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện để phát triển toàn diện trí lực, thể lực và nhân cách.

Để giáo dục tính nhân văn và trách nhiệm với xã hội cho SV, CB, GV, NV và cũng là trách nhiệm của trường với xã hội, Giáo sư đã tổ chức thực hiện và tham gia nhiều hoạt động nhân đạo xã hội trong 15 năm qua, như đóng góp, ủng hộ cho các quỹ như: “Quỹ khuyến học”, “Quỹ tài năng trẻ”, “Quỹ bảo trợ trẻ em”, “ Quỹ vì người nghèo”… của thành phố Hải Phòng, tham gia ủng hộ cho các hoạt động từ thiện xã hội, ủng hộ đồng bào bị bão lụt, bị động đất sóng thần, chương trình từ thiện… Và không chỉ hoạt động từ thiện trong phạm vi thành phố, đất nước mà nhà trường cũng đã mở rộng phạm vi hoạt động từ thiện ra các nước lân cận, cụ thể quyên góp ủng hộ cho “Quỹ người nghèo của Lào” 66 triệu đồng và trao 10 suất học bổng cho sinh viên Lào học từ năm thứ 1 đến năm thứ 4 với giá trị 400.000 USD tại thủ đô Vientiane - Lào; quyên góp tiền, lương thực và bánh kẹo cho “Trường học nổi trên Biển Hồ của Campuchia” nhân dịp tham quan khảo sát… Với những đóng góp cho xã hội bằng tinh thần và vật chất trong suốt 15 năm qua, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng được thành phố tặng bằng khen “đã có nhiều đóng góp cho Quỹ Khuyến học của thành phố” và các tổ chức chính trị, xã hội tuyên dương và trao những phần thưởng cao quý “Nhân ái Việt Nam”, “Vì sự phát triển cộng đồng”, “Trái tim nhân ái”…

GS. Trần Hữu Nghị chủ trương xây dựng một xã hội học tập trong Trường Đại học Dân lập Hải Phòng, khuyến khích toàn thể CB, GV, NV phải tự bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao trình độ bản thân, thường xuyên tự học tập kể cả nhân viên bảo vệ, phục vụ 15 năm qua. Nhà trường đã tổ chức nhiều lớp học ngoại ngữ, nghiệp vụ tin học, kỹ năng giao tiếp, chuyên môn nghiệp vụ cho CB, GV, NV nhà trường. Nhà trường liên tục tổ chức và tạo điều kiện cho CB, GV tham gia bồi dưỡng ngoại ngữ để chuẩn bị cho việc làm nghiên cứu sinh trong và ngoài nước.

Mười năm năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã gặt hái được nhiều thành công và phần thưởng cho 15 năm xây dựng và trưởng thành gần đây nhất đó là ngày 12/8/2012, nhà trường đã đón nhận giải thưởng “100 Thương hiệu Việt bền vững năm 2012” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và địa phương tổ chức bình xét, trao giải.


Theo Tạp chí Khuyến học Hải Phòng, số 9.2012
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn