Nói về chúng tôi

  Thứ ba, 08/04/2014 - 03:10:15

Ký kết pha 3 của hệ thống nền tảng nguồn mở OpenRoad

Sáng 4-4, tại Trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã diễn ra lễ ký pha 3 của dự án OpenRoad. Dự án là sự hợp tác giữa văn phòng công nghệ thông tin của Bộ Khoa học & Công nghệ, các doanh nghiệp chuyên về giải pháp công nghệ và các trường đại học, cơ sở nghiên cứu trong cả nước, trong đó có Đại học dân lập Hải Phòng. Các đơn vị hợp tác thử nghiệm triển khai hệ thống nền tảng cộng tác mở OpenRoad, tích hợp với các hệ thống ứng dụng phần mềm tự do nguồn mở cơ bản.
OpenRoad là hệ thống nền tảng nguồn mở được chuyển giao công nghệ và bản địa hóa từ nền tảng gốc OpenRay, do Trung tâm công nghệ mở OTF (trường Đại học Carnegie Mellon, Úc) phát triển tùy biến vào tháng 6-2012. Hệ thống cho phép tạo các cộng đồng sử dụng, phát triển mã nguồn cũng như cung cấp thông tin. OpenRoad cũng là dự án đầu tiên được triển khai tại Việt Nam có sự tham gia đầy đủ của 4 thành phần: nhà nước, doanh nghiệp, viện - trường đại học và cộng đồng các lập trình viên.
Tháng 6-2013, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng bắt đầu tham gia từ pha 2 của dự án. Tiếp đó, các cán bộ Quản trị mạng của trường ứng dụng phần mềm nguồn mở Dspace làm thư viện điện tử, ứng dụng Moodle trong hỗ trợ giảng dạy trực tuyến, nghiên cứu Canvas để ứng dụng trong học trực tuyến, ứng dụng các phần mềm mã mở PFsense, Ipcop cho việc xây dựng hệ thống tường lửa, định tuyến, truy cập Internet của nhà trường…Những ứng dụng mã nguồn mở này đã góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập của giảng viên và sinh viên nhà trường.
Tại buổi lễ, đại diện các đơn vị tiếp tục kí vào biên bản ghi nhớ các nội dung công việc của pha 3, với 16 đơn vị tham gia. Sau 6 tháng triển khai, dự án sẽ tiếp tục thực hiện pha 4.
Theo HT
Báo An ninh Hải Phòng, số 3202, thứ ba, ngày 8-4-2014
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn