Nói về chúng tôi

  Thứ sáu, 21/03/2014 - 09:15:27

Ước mong trở thành cô giáo của những người khiếm thị

Dáng người nhỏ bé, nét mặt luôn tươi cười và thân thiện đó là những cảm nhận đầu tiên khi tiếp xúc với sinh viên Bùi Thị Tươi, sinh viên năm thứ 2 Khoa Ngoại ngữ, Trường đại học Dân lập Hải Phòng. Bùi Thị Tươi là tấm gương sáng về ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống.
Sinh ra trong một gia đình có 5 anh chị em ở một xã thuần nông của huyện Kiến Thụy. Tươi cũng có đôi mắt sáng như bao người khác. Nhưng đến năm 2 tuổi, một tai nạn đã làm mắt em bị tổn thương và thị lực giảm xuống chỉ còn 2/10. Dù mắt không nhìn thấy rõ nhưng Tươi mong muốn được cắp sách tới trường. Thấy con khao khát được học chữ, bố mẹ đã cho Tươi theo học tại trường dành riêng cho người khiếm thị ở Hải Phòng. Học hết lớp 5 ở Trường nuôi dạy trẻ khiếm thị, Tươi trở về quê học cùng các bạn với ước mơ sau này trở thành cô giáo dạy cho những người có cùng hoàn cảnh như mình.
Sau khi tốt nghiệp lớp 12, Tươi đăng ký theo học ngành tiếng Anh tại Trường đại học Dân lập Hải Phòng, với hy vọng có thể biến ước mơ của mình trở thành hiện thực. Tại ngôi trường này, em nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của các thầy, cô và bạn bè trong trường. Nhà trường đã miễn 100% học phí cho em và tạo điều kiện và cơ hội để những sinh viên nghèo, khuyết tật như em có điều kiện học tập và theo đuổi ước mơ cho riêng mình.
Tươi cho biết, ban đầu khi học ở môi trường mới, ngồi trong lớp học em gặp nhiều khó khăn, nhìn lên bảng chỉ thấy mờ đục, không thể nhìn và đọc được. Mỗi lần như vậy em chỉ biết khóc. Có những lúc thấy tuyệt vọng, nghĩ mình sẽ không làm được gì. Nhưng cũng chính sau những lần đó, em càng quyết tâm học để khẳng định bản thân. Trong khi các bạn khác chỉ mất 15 phút để tra xong từ mới của một bài đọc tiếng Anh thì em phải mất gần một giờ. Các bạn chỉ cần nhìn thầy giáo dạy môn tin học thao tác trên máy chiếu là biết làm các hàm excel, còn em phải về nhà đọc sách rồi làm theo từng bước.
Chính sự nỗ lực và quyết tâm của bản thân, Tươi vươn lên trong cuộc sống và học tập. Trong 2 năm trên giảng đường đại học, Tươi luôn là một trong ba sinh viên có thành tích học tập tốt nhất lớp và được nhận giấy khen, học bổng của nhà trường. Hiện ngoài giờ học ở trên lớp, Tươi đang tình nguyện dạy cho các em nhỏ ở Trường nuôi dạy trẻ khiếm thị Hải Phòng.
Tươi chia sẻ về ước mơ của mình: Em muốn trở thành cô giáo để dạy cho những người khiếm thị những người thiếu may mắn, còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.
Thảo Anh
Báo Hải Phòng, số 16621, thứ 3 ngày 11/3/2014
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn