Nói về chúng tôi

  Thứ tư, 27/11/2013 - 09:52:31

Đại học Dân lập Hải Phòng: 12 mùa phượng đỏ

Mùa khai giảng năm nay, 2.000 tân sinh viên và 8.000 sinh viên Trường ĐHDLHP hân hoan chào đón năm học mới. Chính những ngày này, thầy và trò nhà trường cũng đang có rất nhiều những hoạt động để kỉ niệm 12 năm ngày thành lập trường (24/9/1997 – 24/9/2009).

Rất ít người biết được rằng cách đây đúng 12 năm, trường ĐH Dân lập Hải Phòng là những căn nhà cấp 4 lụp xụp do nhà trường mua lại... của một Cty dệt thảm đã phá sản !

Vượt khó

Quả ngày đầu thành lập trường gặp rất khó khăn, không đất đai, không vốn, không cơ sở vật chất, không đội ngũ giáo viên cơ hữu... Điều duy nhất nhà trường có được chính là niềm tin vào sự thành công của đội ngũ lãnh đạo nhà trường. Trong đó người đặt nền móng đầu tiên để làm đề án và tổ chức hoạt động của nhà trường chính là GS Trần Hữu Nghị. Cùng với sự nhiệt tình của Ban lãnh đạo nhà trường, sự nhất trí cao của UBND thành phố Hải Phòng mà trường ĐH Dân lập đã có những bước đi vững chắc đầu tiên. Từ buổi ban đầu chỉ có 7 cán bộ, giảng viên cơ hữu, toàn bộ khâu giảng dạy phải thuê giảng viên thỉnh giảng, giờ đây nhà trường đã có đội ngũ giảng viên khá hùng hậu cả về số lượng và chất lượng, với hơn 400 giảng viên, trong đó 82% là Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ có năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm giảng dạy và tận tâm với sinh viên. Dự kiến đến năm 2015, nhà trường sẽ đào tạo được thêm 75 Tiến sĩ. Có được những thành quả đó chính là nhờ vào nhà trường có chiến lược tuyển chọn, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên đúng đắn, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy của trường.

Đến nay, trường đã xây dựng được cơ sở vật chất khang trang hiện đại: Hàng trăm phòng học, phòng thực hành thí nghiệm; thư viện; thiết bị phục vụ học tập và giảng dạy; khu khách sạn sinh viên; nhà ăn; nhà tập đa năng; sân vận động trên diện tích gần 30.000 m2; đảm bảo đầy đủ điều kiện học tập; chỗ ăn ở cho sinh viên... 12 năm trôi qua, biết bao sự phấn đấu, hi sinh thầm lặng của các thầy cô, để đến hôm nay, hơn 8.000 sinh viên đã tốt nghiệp ra trường. Nhiều sinh viên giờ đã trở thành chủ DN, đảm nhiệm vị trí quan trọng trong xã hội; một số em trở thành Thạc sĩ, nghiên cứu sinh, là giảng viên của các trường... Chính sự trưởng thành của sinh viên góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của toàn xã hội và góp phần tạo dựng nên uy tín của nhà trường.

Gặt những mùa vàng

Những năm qua, sự nghiệp GDĐT của nhà trường liên tục phát triển, đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Theo tổng kết năm học 2006 – 2007, toàn trường có 1.007 sinh viên được khen và nhận học bổng vì danh hiệu sinh viên xuất sắc, sinh viên giỏi, tiền thưởng cho sinh viên lên tới hơn 1 tỷ đồng… Nhiều công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên, giáo viên ngày càng được chú trọng. Đến nay, đã có 55 đề tài nghiên cứu được triển khai, số lượng giảng viên tham gia lên tới 84 người…

Cũng trong năm 2008 trường vinh dự là trường ĐH duy nhất trên cả nước được tặng “Cúp nhân ái VN” lần thứ nhất; Cúp vàng vì sự phát triển cộng đồng; Hiệu trưởng nhà trường 2 lần được tặng Cúp vàng lãnh đạo vì sự phát triển cộng đồng, cúp vàng Doanh nhân Văn hóa. Điển hình nhà trường được Bộ GDĐT chọn là 1 trong 20 trường đầu tiên trong toàn quốc được Hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục quốc gia công bố đạt chuẩn chất lượng đào tạo...

Bằng tâm huyết của những người làm giáo dục, Ban lãnh đạo nhà trường đã phát huy vai trò của những thầy cô được sinh viên luôn quý trọng. Và, biến những điều đó trở thành động lực phấn đấu của toàn thể thầy và trò trong trường. Như GS TS NGƯT Hiệu trường Trần Hữu Nghị từng nói “Làm thế nào để khi nói đến Dân lập Hải Phòng người ta nghĩ đến sự công bằng, nghiêm túc và chất lượng”.

Với mong muốn xây dựng hệ thống cơ sở vật chất xứng tầm của một trường ĐH... sau nhiều năm liên tục đầu tư xây dựng đến nay, trường ĐH Dân lập HP là một trong những trường ĐH có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại bậc nhất, đáp ứng mọi yêu cầu trong công tác giáo dục đào tạo.

Hàng năm số lượng sinh viên ngày một gia tăng, để đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất phục vụ cho học tập của sinh viên, phục vụ cho giáo viên nhà trường yên tâm công tác. Đặc biệt nhà trường luôn hướng và phấn đấu với mục tiêu “nâng cao dân trí - đào tạo nhân lực - bồi dưỡng nhân tài”.

Gạch nối cho tương lai

Năm 2009, nhà trường sẽ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng khu II trường ĐH Dân lập HP (được thành phố HP đồng ý tại quyết định số 1550/QĐ - UBND ngày 19/9/2008). Dự án có diện tích 119.572,6 m2. Dự kiến, hoàn thành vào năm 2015, đặt tại xã Minh Tân, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng.

Cơ sở 2 của trường được đưa vào hoạt động với quy mô mang tầm quốc tế. Chính dự án này sẽ làm thay đổi diện mạo và mở ra cho vùng đất nơi đây nhiều cơ hội về phát triển kinh tế. Dự án được chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 dành cho giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng (thời gian thực hiện từ năm 2010 – 2012), giai đoạn 2 sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Tổng đầu tư của dự án lên tới gần 700 tỷ đồng. Sau khi dự án được hoàn thành trường sẽ đón nhận từ 10 ngàn đến 15 ngàn sinh viên. Với một khu giảng đường hiện đại 15 tầng, khu giảng viên 5 tầng (dành cho giáo viên cơ hữu và thỉnh giảng), các tổ hợp như bể bơi, sân vận động, trung tâm thư viện, nhà ở cho sinh viên được xây dựng hiện đại như một khách sạn… đặc biệt với hệ thống phòng học cao cấp, thiết bị hiện đại chắc chắn sẽ đáp ứng được những nhu cầu tối ưu cho sinh viên và các thầy cô trong trường.

Theo Hiệu trưởng Trần Hữu Nghị: "Cái được thứ hai là khi dự án đi vào hoạt động, chắc chắn sẽ kéo theo sự phát triển về kinh tế cho địa phương nơi đây".

Vừa qua nhà trường thực hiện công tác GPMB khá nhanh. Tổng diện tích kiểm kê đất đã được thẩm định, lập phương án đền bù (với tổng kinh phí chi trả trên 13 tỷ VND), công tác chi trả cho dân diễn ra khá thuận lợi. Đã có 216/216 hộ có đất bị thu hồi vui vẻ nhận tiền đền bù 100%, không có khiếu kiện, thắc mắc, đồng ý bàn giao đất cho dự án... Những thành công đó là nhờ vào sự ủng hộ của lãnh đạo địa phương, chính quyền cũng như sự phối hợp chặt chẽ của Ban lãnh đạo nhà trường.

Năm học 2009 - 2010 đã đến, ngày 24/9/ 2009, trường ĐH Dân lập Hải Phòng vui mừng kỷ niệm 12 năm thành lập trường, khai giảng năm học mới và chào đón tân sinh viên khóa 13. Ban lãnh đạo nhà trường cùng tập thể cán bộ giảng viên, sinh viên quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ của năm học mới. Tất cả vì mục tiêu chung của nhà trường là tạo điều kiện tốt cho sinh viên học tập và rèn luyện, đáp ứng đòi hỏi của thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước và hội nhập quốc tế.

- Năm 2005, trường được nhận chứng chỉ phù hợp hệ thống quản lý chất lượngISO 9001: 2000.

- Năm 2008 trường được tổ chức TUV NORD cấp chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001: 2008.

- Trong 2 năm 2008 - 2009 nhà trường sử dụng Tin học văn phòng quốc tế ICDL để đánh giá kết quả môn tin và áp dụng chuẩn quốc tế TOEIC để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên...

- Ba năm liền 2006 - 2008, nhà trường được Bộ KHCN trao tặng cúp vàng ISO.

Thành Huế
Bài viết trên Báo Diễn đàn doanh nghiệp, ngày 22/09/2009

Theo dddn.com.vn
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn