Nói về chúng tôi

  Thứ tư, 27/11/2013 - 09:40:33

Nhờ công tác thanh tra, các hoạt động của trường diễn ra nghiêm túc

Đó là khẳng định của GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng Đại học Dân lập (ĐHDL) Hải Phòng về những đóng góp to lớn của lực lượng thanh tra giáo dục 15 năm đồng hành với sự phát triển, ổn định, bền vững của nhà trường.

Từ khi mới thành lập, với đội ngũ cán bộ, giảng viên còn ít nhưng ĐHDL Hải Phòng đã chú trọng đến công tác thanh tra, kiểm tra. Trường đã bổ nhiệm 1 trợ lý thanh tra. Sau đó, với sự phát triển của nhà trường và để phù hợp với yêu cầu thực tế, Tổ Thanh tra đã được thành lập vào năm 2006 và hiện nay là Ban Thanh tra giáo dục với 8 cán bộ, trong đó có 2 cán bộ chuyên trách.

Ngay từ kỳ tuyển sinh đầu tiên (năm 1997) với hình thức tổ chức thi tuyển sinh theo đề thi riêng của trường, công tác thanh tra đã được tiến hành nghiêm túc giúp cho kỳ thi diễn an toàn và đúng quy định.

Từ năm 2002, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định quy chế thi “ba chung”, ĐHDL Hải Phòng thực hiện nghiêm túc việc xét nguyện vọng cho thí sinh. Trong đó, Ban Thanh tra giáo dục đặc biệt chú trọng thanh tra, kiểm tra đến công tác tổ chức xét tuyển như: Nhận phiếu điểm xét tuyển, kiểm tra độ chính xác của các phiếu điểm xem có bằng điểm sàn theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT, kiểm tra danh sách trúng tuyển, kiểm tra giấy báo nhập học và các khâu liên quan đến công tác đón tiếp tân sinh viên và kiểm tra hồ sơ nhập học của sinh viên. 

Tính từ năm 2002 - 2009, Ban Thanh tra giáo dục (trước đây là Tổ Thanh tra) đã kiểm tra được 35.297 lượt hồ sơ đăng ký dự tuyển vào trường (NV1, NV2, NV3), phát hiện và kịp thời nhắc nhở các đơn vị liên quan chỉnh sửa và bổ sung cho phù hợp đúng với Quy chế Tuyển sinh Đại học do Bộ GD&ĐT quy định. Trong 2 năm trở lại đây (năm 2010 và năm 2011), trường đã tổ chức thi tuyển sinh theo quy định của Bộ GD&ĐT với tổng số thí sinh tham dự là 6.768 thí sinh. Mặc dù, trong suốt 8 năm không tổ chức thi tuyển sinh, nhưng công tác tuyển sinh trong 2 năm qua đã được tổ chức nghiêm túc, đúng quy định từ khâu thành lập Hội đồng thi tuyển sinh, nhận hồ sơ đăng ký thi tuyển sinh, kiểm tra giấy báo dự thi, các quyết định thành lập các ban đề thi, ban thư ký, danh sách cán bộ coi thi, cho đến các khâu chuẩn bị cho tổ chức thi, dồn túi bài thi, làm phách, lên điểm đều được Ban Thanh tra giáo dục kiểm tra và không phát hiện ra trường hợp vi phạm quy chế tuyển sinh. Điều này đã được chứng minh qua các kết luận của các đoàn thanh tra tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hải Phòng về công tác tuyển sinh của nhà trường.

Hoạt động lấy ý kiến của sinh viên về chất lượng giảng dạy của giảng viên đã được nhà trường thực hiện từ năm 1997 - năm học đầu tiên khi trường thành lập. Thanh tra đã được nhà trường giao nhiệm vụ thực hiện công tác này từ khi bắt đầu cho đến khi nhiệm vụ này được chuyển giao cho Ban Bảo đảm chất lượng và ISO từ năm 2008. Trong suốt thời gian thực hiện, thanh tra giáo dục đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đây là một kênh thông tin nhằm giúp lãnh đạo nhà trường nhận xét, đánh giá giảng viên, đồng thời giúp giảng viên tự điều chỉnh hoạt động giảng dạy. 

Để nâng cao chất lượng đào tạo, thanh tra thường xuyên kiểm tra lịch trình kế hoạch và đề cương chi tiết vào đầu năm học và kiểm tra lịch trình thực hiện với sổ đầu bài vào cuối kỳ học để bảo đảm việc giảng dạy đúng nội dung và đúng quy định. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, thanh tra nhà trường đã phát hiện được những đơn vị, cá nhân chấp hành và thực hiện tốt các qui định cũng như các giải pháp nhà trường đưa ra trong công tác quản lý giáo dục đào tạo của trường nhằm bảo đảm và nâng cao chất lượng đào tạo. Nhờ đó, nhà trường đã kịp thời có biện pháp động viên, khuyến khích các đơn vị và cá nhân làm tốt. Đồng thời, thanh tra cũng đã kịp thời phát hiện những đơn vị, cá nhân chưa chấp hành tốt và có những sai sót trong việc thực hiện các chủ trương, qui định cũng như các giải pháp lãnh đạo nhà trường đưa ra trong công tác quản lý giáo dục đào tạo.

Trong kỳ thi kết thúc học phần, Ban Thanh tra luôn phát hiện và kịp thời nhắc nhở các bên liên quan trong các khâu tổ chức thi, phát hiện và xử lý cán bộ coi thi và sinh viên vi phạm quy chế góp phần tạo cho kỳ thi trở lên nghiêm túc và đúng quy định. Ngoài ra, thanh tra giáo dục còn kiểm tra điểm thi kết thúc học phần, phát hiện kịp thời những trường hợp nhầm lẫn trong ghép phách và vào điểm nhầm để kịp thời điều chỉnh. Điều này đã tạo được niềm tin cho sinh viên.

GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị (thứ 4 từ phải sang) tiếp đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do GS.VS.TSKH Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội (thứ 5 từ phải sang) dẫn đầu.

Ở đâu có hoạt động đào tạo, ở đó có công tác thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời những sai sót theo quy chế đào tạo. Để góp phần nâng cao chất lượng đầu ra, thanh tra giáo dục thường xuyên giám sát khâu tổ chức thực tập và tốt nghiệp của sinh viên. Từ việc kiểm tra điều kiện được đi thực tập trên cơ sở phần mềm quản lý điểm và quyết định cho sinh viên đi thực tập do Phòng Đào tạo cung cấp cho đến các quyết định sinh viên thi tốt nghiệp, làm đề tài khóa luận tốt nghiệp, các tên đề tài tốt nghiệp, quyết định thành lập hội đồng bảo vệ khóa luận, điểm bảo vệ của các hội đồng, quyết định thành lập hội đồng xét tốt nghiệp cho đến việc kiểm tra phôi bằng cấp phát bằng đều được thanh tra giáo dục kiểm tra một cách kỹ lưỡng nhằm tránh những trường hợp nhầm lẫn xảy ra. 

Bên cạnh hoạt động thanh tra đào tạo, thanh tra nhà trường còn tham gia vào thanh tra, kiểm tra tất cả các lĩnh vực cả về tài chính, xây dựng để bảo đảm tính minh bạch và công khai. Thanh tra, kiểm tra công tác chăm lo đời sống của cán bộ, giảng viên, nhân viên trong toàn trường. Đặc biệt đã giải quyết được đơn thư kiếu nại, tố cáo những giảng viên có hành vi nhận hối lộ trong thi cử và đưa ra kiến nghị với lãnh đạo trường chấm dứt hợp đồng lao động với những giảng viên đó, làm cho môi trường giáo dục trở lên trong sạch, nghiêm túc đúng khẩu hiệu: “Học thật, thi thật nghiêm túc” và chống tiêu cực trong học đường. 

Nhờ công tác thanh tra mà các hoạt động của trường được diễn ra nghiêm túc và đúng quy định. Đặc biệt, tỷ lệ các đơn thư khiếu nại, tố cáo của cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên trong trường đã giảm trong những năm gần đây. Công tác thanh tra đã dần trở thành một trong những công tác quan trọng giúp cho lãnh đạo nhà trường nắm bắt và giải quyết được mọi hoạt động trong toàn trường.
Để nâng cao chất lượng và củng cố uy tín của nhà trường cũng như thực hiện Chỉ thị 296CT/CP của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới quản lý giáo dục đại học giai đoạn 2010 - 2012 và nâng cao chất lượng đào tạo, trong học kỳ tới Ban Thanh tra giáo dục sẽ tích cực đẩy mạnh hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra thông qua việc áp dụng các phần mềm quản lý, thông qua hệ thống camera và thông qua các kênh thông tin khác.

Để bảo đảm chất lượng đào tạo của trường, thanh tra giáo dục thường xuyên kiểm tra, giám sát khâu tuyển cán bộ, giảng viên, nhân viên của trường, nhằm lựa chọn được những cán bộ, giảng viên, nhân viên có trình độ, phù hợp với vị trí được tuyển dụng. Mặt khác, qua công tác thanh tra khẳng định việc tuyển dụng của trường diễn ra nghiêm túc, công bằng, khách quan và đúng quy chế tuyển dụng.

15 năm cùng với sự phát triển và lớn mạnh của nhà trường, Ban Thanh tra giáo dục đã góp phần làm cho công tác quản lý giáo dục đào tạo của trường ngày càng đi vào nề nếp, ổn định. Chất lượng đào tạo của trường ngày càng được xã hội chấp nhận. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm đạt 93,46%. ĐHDL Hải Phòng đã trở thành một trong số ít trường dẫn đầu của khối trường ngoài công lập, là 1 trong 20 trường đại học đầu tiên trong cả nước được Hội đồng Kiểm định Quốc gia công nhận đạt tiêu chuẩn giáo dục đại học. Thương hiệu ĐHDL Hải Phòng đã và đang trở thành niềm tin và hy vọng không chỉ của toàn thể sinh viên, cán bộ, giảng viên, nhân viên trường mà còn là của học sinh trung học phổ thông, phụ huynh học sinh trong cả nước và toàn xã hội.

 

Theo thanhtra.com.vn, ngày 10/2/2012
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn