Nói về chúng tôi

  Thứ tư, 27/11/2013 - 08:36:46

ĐH Dân lập Hải Phòng: Mặc sóng dữ, vững tay chèo

Được thành lập 9-1997, Đại học Dân lập Hải Phòng, với sự chỉ huy của “thuyền trưởng” Trần Hữu Nghị, đã vững tay chèo lái suốt 15 năm qua, để đến được bến bờ của sự thành công và uy tín...


GS.TS.NGƯT. Trần Hữu Nghị, Bí thư Đảng bộ - Hiệu trưởng

... Từ nghìn trùng sóng dữ

Khi bắt đầu thành lập, khuôn viên trường Đại học Dân lập Hải Phòng chỉ là một vùng hoang hoá. GS Trần Hữu Nghị, nguyên hiệu phó trường Đại học Hàng Hải, với niềm tin đưa thương hiệu trường dân lập ngang tầm quốc gia, đã ấp ủ quyết tâm xây dựng một cơ ngơi bề thế, xứng tầm một trường đại học hiện đại. Thời điểm đó và ngay đến tận bây giờ, nói đến việc đầu tư hàng nghìn tỷ vào một trường dân lập, quả là điều khó tin. Nhưng rồi giấc mơ ấy đã biến thành sự thật, tuy phải vượt qua muôn trùng sóng dữ. Từ năm 1998 đến năm 2001, GS Trần Hữu Nghị đã tập trung mọi nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất và trong khi nhiều trường dân lập chưa có đất cắm dùi, thì tại Đại học Dân lập Hải Phòng đã có được một cơ ngơi bề thế với  khu giảng đường gồm 1 toà nhà 6 tầng, 3 toà nhà 3 tầng và 1 toà hiệu bộ, rồi đến bể bơi thông minh, khách sạn sinh viên sân vận động, nhà tập đa chức năng….

Nhưng như vậy cũng vẫn chưa đảm bảo được thành công. Khó khăn lại chồng chất khó khăn. Khó khăn ngoại sinh, trước hết phải nói đến cơ chế chính sách, sự không nhất quán, chưa chuẩn mực, chưa toàn diện của hệ thống văn bản, chưa quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự nhìn nhận chưa đúng của xã hội; khó khăn nội sinh lại ở chỗ, hệ thống ngoài công lập còn non yếu, còn rất nhiều bất cập, nhiều nơi còn chưa xác lập được đường đi của mình hoạt động vì mục đích gì? Đây cũng chính là vấn đề làm phát sinh mẫu thuẫn ngay trong nội bộ mỗi trường.

Vẫn vững tay chèo

15 năm qua với bao nhiêu thử thách, thầy và trò trường Đại học Dân lập Hải Phòng vẫn một lòng đoàn kết, vững tay chèo lái, đưa con thuyền mang thương hiệu “Đại học Dân lập Hải Phòng” cập đến bến bờ của thành công và tạo dựng được uy tín. Luôn trung thành với phương châm “Chất lượng đào tạo là sự sống còn của nhà trường”, trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã và đang nỗ lực hết sức để có được môi trường giáo dục tốt nhất. Đến thời điểm này, trường đã có khu giảng đường hiện đại với 5 toà nhà từ 4 – 6 tầng với tổng sống trên 140 phòng học, phòng thí nghiệm, phòng hội thảo... Tất cả đều được trang bị đầy đủ nhu cầu nghe giảng và thực hành của sinh viên như màn chiếu, camera, projector, điều hòa nhiệt độ... Thư viện với trên 62.000 đầu sách, 82.000 tài liệu điện tử Elib, 85.000 tài liệu điện tử Proquet đáp ứng yêu cầu phục vụ sinh viên. Đây là thư viện đầu tiên ở Hải Phòng sử dụng phần mềm Libol vào công tác quản lý; Toàn trường được nối mạng nội bộ, mạng Internet và wifi miễn phí phủ sóng. Khu liên hợp thể dục thể thao - khách sạn sinh viên với 5 hạng mục công trình như bể bơi thông minh theo công nghệ của Pháp, sân vận động, nhà tập đa chức năng, nhà ăn, khu nội trú -khách sạn sinh viên. Khách sạn sinh viên dành cho sinh viên nội trú, có đầy đủ tiện nghi khép kín, được lắp đặt các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời cung cấp nước nóng đến từng phòng cho sinh viên…

Đội ngũ 224 giảng viên được tạo điều kiện tối đa để học tập nâng cao trình độ. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2012 đã có 6 giảng viên bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, trong đó có 2 người bảo vệ tại Australia. Đến nay 81,6% giảng viên là Giáo sư, Giảng viên chính, Tiến sỹ, Thạc sỹ, 18 giảng viên đang làm NCS.

Với một cơ sở vật chất đủ mạnh, với một đội ngũ trẻ năng động, có trình độ, nhiệt tình, với hệ thống quản lý chuyên nghiệp sử dụng công cụ hỗ trợ, Đại học Dân lập Hải Phòng đã gặt hái được nhiều thành công. “Tiếng lành đồn xa”. Với thương hiệu đã xây dựng được, số sinh viên đến học tại trường được hội tụ từ 41 tỉnh, thành trong cả nước. Theo khảo sát của Dự án Mêkông của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sinh viên Đại học Dân lập Hải Phòng tốt nghiệp có việc làm là 93,46%, nằm trong tốp 25 trường dẫn đầu trong cả nước về có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao.

Năm 2009, Đại học Dân lập Hải Phòng được Hội đồng quốc gia kiểm định chất lượng giáo dục công nhận là 1 trong 20 trường đại học đầu tiên trong cả nước đạt chuẩn chất lượng giáo dục quốc gia và được bình chọn là một trong một trăm thương hiệu hàng đầu Việt Nam.

Vị thuyền trưởng tâm huyết

Có thể nói thành công ngày hôm nay của “con thuyền” Đại học Dân lập Hải Phòng không thể thiếu đi công sức và sự chỉ huy tài ba của “thuyền trưởng” Trần Hữu Nghị. Cả đời cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, 15 năm tâm huyết với trường , GS không chỉ chăm lo cho cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục và “đường ra” của các sinh viên, mà còn cả sự nghiệp “trồng người” nói chung.

Viết đến đây tôi chợt nhớ đến một câu trong bài hát nói về các cụ dân quân ở Thanh Hóa bắn máy bay thời chống Mỹ: ‘Tuổi cao trí càng cao…”. Câu này cũng hoàn toàn đúng với GS Trần Hữu Nghị. Ở cái tuổi 73 như Ông, mà hình như không có lúc nào ngừng sáng tạo, ngừng ý tưởng mới: Từ việc đặt tên cho khu Ký túc xá sinh viên là “Khách sạn sinh viên”, nghe rất lạ tai nhưng lại hoàn toàn đúng, đến việc xây một nhà tập đa chức năng hoành tráng cho sinh viên trong khi phòng làm việc của ông chỉ có 10m2suốt 15 năm nay. Ông cũng là người nắm bắt được xu thế mới rất nhanh với việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO từ năm 2005 cho toàn bộ các hoạt động của trường, đưa học chế tín chỉ vào trường từ năm 2008, sử dụng chuẩn tiếng Anh theo định hướng TOEIC, chuẩn tin học văn phòng quốc tế ICDL làm điều kiện tốt nghiệp của sinh viên từ năm 2009 và năm 2012 là chuẩn tin học MOS….

Là người sáng lập trường Đại học Dân lập Hải Phòng, người đóng góp tiền của, công sức nhiều nhất cho trường, nhưng Ông lại là người rất kiến quyết với việc không chia lợi nhuận. Chính từ tư tưởng đó, GS đã đưa ra mô hình trường tư thục không vì lợi nhuận. Tư tưởng này đã được nhiều báo chí nói đến và GS đã báo cáo với Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên nhi đồng quốc hội. Với tư tưởng này nhiều năm qua, dưới sự lãnh đạo của Ông, với tư cách là Bí thư Đảng ủy và Hiệu trưởng nhà trường, những cán bộ giảng viên nhà trường, những người góp vốn đã không chia lợi nhuận, mà đồng lòng hưởng lợi bằng lãi xuất tiết kiệm gửi ngân hàng trên số vốn của mình góp vào trường, phần chênh lệch thu chi còn lại được dùng vào việc:

+  Mở rộng đầu tư xây dựng trường;

+ Trả lương, đào tạo giảng viên, cán bộ quản lý,  nâng cao đời sống  vật chất - tinh thần cho giảng viên, cán bộ, nhân viên;

+ Chăm lo đến điều kiện ăn, ở, vui chơi giải trí của sinh viên;

+ Hỗ trợ các sinh viên nghèo và đóng góp vào làm từ thiện cùng với xã hội.   

Chính cách làm này đã manh nha loại hình trường tư thục không vì lợi nhuận trong tương lai của Việt Nam. Một loại trường “Tư thục – xã hội” giống như một “doanh nghiệp – xã hội”

Đó cũng chính là tâm huyết của một con người suốt đời gắn bó, tận tuỵ với nghề “trồng người” mà là “trồng thật” chứ không phải bứng gốc mà đặt vào. Ông xứng đáng là người thuyền trưởng vĩ đại nhất của con tàu Đại học Dân lập Hải Phòng, xứng đáng là một nhà giáo của nhân dân.

Theo cuốn GDVN
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn