Tin tức HPU

  Thứ hai, 25/11/2013 - 08:33:48

Em thấy sơ cấp cứu là một kỹ năng sống vô cùng quan trọng và cần thiết

Sơ cấp cứu ban đầu vô cùng quan trọng trong quá trình cứu chữa cho người bị nạn. Với mong muốn trang bị tốt kỹ năng thiết yếu này cho sinh viên ngay sau khi nhập học, ngày 9/9/2013 Trường Đại học Dân lập Hải Phòng kết hợp với Khoa Cấp cứu Bệnh viện Việt Tiệp tổ chức học sơ cấp cứu cho tân sinh viên K17.
Buổi học diễn ra trong không khí hào hứng, cởi mở. Các tân sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh và Ngoại ngữ đã được các bác sĩ của Khoa Cấp cứu Bệnh viện Việt Tiệp hướng dẫn chi tiết về giải phẫu học, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, hệ cơ, xương, các trường hợp ngưng tim, bất tỉnh, gãy xương,...và cách sơ cấp cứu ban đầu đúng cách và hiệu quả. Kiến thức y học lâu nay vẫn bị coi là “khô, khó, khổ”, nhưng được các bác sĩ giảng giải kết hợp thực hành nên các tân sinh viên rất thích thú và sôi nổi tham gia.
 
Bác sỹ hướng dẫn sinh viên các dấu hiệu nhận biết nạn nhân ngừng thở
 
Bạn Trần Thị Nguyệt Thu, lớp QT1703K vui vẻ chia sẻ: “Trước đây nhìn thấy người bị nạn em rất muốn giúp nhưng không biết làm thế nào. Bây giờ được học rồi em thấy sơ cấp cứu ban đầu rất dễ thực hiện, mà hiệu quả lại lớn, có khi còn cứu sống được người bệnh nếu làm đúng cách”.

Bạn Trần Thị Nguyệt Thu, lớp QT 1703K đang thực hành hô hấp nhân tạo cho nạn nhân ngưng tim
 
Còn bạn Lê Thị Hồng Vân, QT 1703K cho biết: “Ở các cấp học trước chúng em mới biết sơ qua cách sơ cứu trong chơi thể thao. Hôm nay được thực hành trực tiếp trên mô hình và thiết bị y tế, chúng em đã biết cách sơ cứu ban đầu trong các trường hợp ngừng thở, gãy xương,... Em thấy đây là một kỹ năng sống vô cùng quan trọng và cần thiết cho mỗi người”.

Sinh viên chăm chú theo dõi bác sỹ thực hiện thao tác sơ cứu cố định xương đùi
 
Trò chuyện với tôi, Bác sĩ Trương Minh Hải – Phó Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Việt Tiệp cho hay: “Trường ĐH Dân lập Hải Phòng là trường duy nhất trên địa bàn thành phố đã 4 năm liền tổ chức hướng dẫn sơ cấp cứu cho sinh viên mới. Các bạn thấy đấy, mỗi ngày Khoa Cấp cứu bệnh viện chúng tôi tiếp nhận trên 120 bệnh nhân cấp cứu, có nhiều ca rất nặng. Nếu biết sơ cấp cứu ban đầu tốt ở cộng đồng thì sẽ giảm được nguy cơ tăng nặng, biến chứng cho nạn nhân đồng thời cũng bớt được gánh nặng chi phí điều trị. Chúng tôi hi vọng thông qua chương trình này, công tác sơ cấp cứu ban đầu sẽ được nhân rộng và lan tỏa từ chính các em sinh viên đến gia đình và cộng đồng...”
 
Đây cũng chính là ý nghĩa nhân văn và trách nhiệm xã hội mà Trường ĐH Dân lập Hải Phòng đã và đang thực hiện trong những năm qua, với mong muốn thế hệ trẻ HPU nắm vững kiến thức sơ cứu ban đầu cho bản thân và luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi cần thiết.
 
Chúng ta hãy cùng xem một số hình ảnh về thao tác sơ cấp cứu ban đầu:
 

 Sinh viên thực hành kiểm tra nhịp thở cho nạn nhân bất tỉnh
 
 
 Bác sỹ hướng dẫn sinh viên làm sạch đường thở trước khi hô hấp nhân tạo cho nạn nhân

Sinh viên thực hành ép tim ngoài lồng ngực...
  
....trao đổi với bác sĩ thao tác cố định xương tay,
 
  
... thực hành cố định xương tay,
 
  
... xương đùi,
  
...xương chậu

Các sinh viên rất hài lòng với kết quả thực hành của nhóm
 
Nguyễn Thị Thơm - Mai Hiên♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn