Tin tức HPU

  Thứ hai, 25/11/2013 - 07:46:58

Nguyễn Thị Thu Hằng – Tấm gương sáng vươn lên trong học tập!

Trong niềm hạnh phúc của một cuộc sống bình thường, giản dị, nhiều khi chúng ta quên không quay lưng nhìn lại để thấy mình hạnh phúc hơn bao giờ hết. Có ai biết rằng, trong cuộc sống thường nhật, bên cạnh những nụ cười rạng rỡ của biết bao người, vẫn còn có những cuộc đời bất hạnh, éo le... Và điều đáng khâm phục ở những con người đó là ý chí biết vượt lên trên hoàn cảnh sống để học tập và có thể thực hiện những ước mơ của cuộc đời mình.

Trong số những sinh viên đang nuôi dưỡng ước mơ của mình trên giảng đường Trường ĐH Dân lập Hải Phòng, tôi thực sự khâm phục những sinh viên nghèo vượt lên hoàn cảnh khó khăn để sống và học tập. Một trong những gương mặt ấy, tôi đặc biệt có ấn tượng về cô sinh viên Nguyễn Thị Thu Hằng.

Nguyễn Thị Thu Hằng học tập trên thư viện nhà trường

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo thuộc huyện Tiên Lãng - Hải Phòng, Nguyễn Thị Thu Hằng là chị cả, kế đến còn 2 người em nhỏ, bố mẹ Hằng đều làm nông nghiệp, không có một nghề phụ gì khác. Kinh tế gia đình chỉ trông vào vài sào ruộng khoán, cuộc sống rất bấp bênh. Vì thế, để lo cho con cái được đến trường bằng bạn, bằng bè, bố mẹ Hằng đã phải vất vả ngược xuôi, làm việc không quản nắng mưa, khó nhọc. Thấy được nỗi vất vả của cha mẹ cho nên Hằng luôn cố gắng học tập thật tốt, với suy nghĩ chỉ có con đường học tập thật tốt thì mới có thể thoát khỏi cái nghèo, giúp đỡ được bố mẹ và làm cho bố mẹ hạnh phúc.

Tốt nghiệp THPT, với tấm lòng của người con hiếu thảo, Hằng mong muốn được học ở một ngôi trường gần nhà để tiện giúp đỡ bố mẹ và chăm nom 2 em. Vì vậy Hằng đã chọn thi vào ngành Quản trị doanh nghiệp của trường ĐH Dân lập Hải Phòng – một ngôi trường luôn dành nhiều sự quan tâm và hỗ trợ cho sinh viên nghèo hiếu học.

Nguyễn Thị Thu Hằng trong buổi lễ vinh danh sinh viên tiêu biểu.

Niềm vui được bước vào cánh cổng trường Đại học vừa bắt đầu thì nỗi lo lại kéo đến chất chồng. Rồi đây bố mẹ sẽ phải cực nhọc nhiều hơn, lo toan nhiều hơn. Ý thức được điều đó nên ngay từ những ngày đầu bước chân vào giảng đường ĐH, với thân hình nhỏ nhắn nhưng đầy nghị lực, Hằng đã không ngừng học hỏi từ bạn bè và các anh chị khóa trên về phương pháp học tập và rèn luyện. Hằng đã nhanh chóng thích ứng và trở thành một sinh viên ưu tú. Suốt 3 năm học, Hằng luôn luôn đạt được học bổng của nhà trường. Không chỉ đạt học bổng xuất sắc, mà hơn thế nữa, Hằng cũng đã kết thúc chương trình học sớm hơn 1 năm so với các bạn cùng khóa.

Ngoài việc học và thời gian tham gia các hoạt động phong trào của Đoàn Thanh niên, tranh thủ những lúc rảnh rỗi Hằng còn làm thêm rất nhiều nghề từ việc gia sư, nhân viên bán hàng,... đến làm người giúp việc, để kiếm thêm thu nhập nhằm giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Vậy đâu là phương pháp học tập để Hằng đạt được thành tích cao như vậy? Chia sẻ về kinh nghiệm học tập của mình, Hằng cho biết, để đạt được kết quả đó là do Hằng biết cách sắp xếp thời gian, đặt ra kế hoạch học tập cho mình một cách cụ thể, khoa học. Đặc biệt Hằng luôn đề cao đến phương pháp tự học. Bên cạnh những kiến thức được thầy cô truyền thụ, Hằng còn tham khảo thêm các sách, báo, tài liệu….ở thư viện của trường. Dù học ở lớp hay học ở nhà Hằng đều chăm chú, tập trung và tìm cho mình cách tiếp cận, lĩnh hội kiến thức riêng, hiệu quả nhất. Với cách học tập này nên trong năm học 2012-2013 Hằng là sinh viên duy nhất đạt danh hiệu thi đua xuất sắc với điểm trung bình chung học tập là 9.03 và vượt qua kỳ thi điều kiện TOEIC với 855 điểm. Đó quả là một thành tích rất đáng nể, là niềm mơ ước của nhiều bạn sinh viên cùng trang lứa với Hằng.

Cuộc sống cứ tiếp diễn, chúng ta vẫn bước trên guồng quay của bánh xe thời gian bằng ước mơ và hoài bão. Dẫu biết rằng con đường phía trước của Hằng còn nhiều khó khăn, nhưng cùng với sự nỗ lực vươn lên của bản thân, sự quan tâm giúp đỡ của Nhà trường và xã hội, tôi tin Hằng sẽ thực hiện trọn vẹn ước mơ của mình một cách xuất sắc như những thành tích học tập mà em đã đạt được. Chúc cho ước mơ của Nguyễn Thị Thu Hằng sẽ sớm trở thành hiện thực!

Mai Hiên

 

 

♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn