Tin tức HPU

  Thứ bảy, 23/11/2013 - 13:52:25

Đại học Dân lập Hải Phòng – 16 tuổi xuân!

Mười sáu năm Đại học Dân lập Hải Phòng xây dựng và trưởng thành. Đó không phải là quãng thời gian quá dài đối với một trường đại học, nhưng nhìn lại, 16 năm ấy đã chất chứa biết bao nhiêu tình. Vui mừng, bồi hồi và cả những suy tư, đó dường như là tâm trạng chung của toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên trường Đại học Dân lập Hải Phòng khi tham dự lễ kỷ niệm ngày thành lập trường 24/09/2013, đặc biệt là đối với lớp người đã đặt những viên gạch hồng đầu tiên xây dựng nên HPU và gắn bó với trường trong suốt chặng đường vất vả, gian nan ấy cho đến ngày hôm nay.

Long trọng ngày lễ kỷ niệm thành lập trường.

Năm 1997, Đại học Dân lập Hải Phòng ra đời và trở thành trường ĐH Dân lập đầu tiên của Thành phố Cảng. Đó là một sự kiện phù hợp với xu thế tất yếu của xã hội, đáp ứng yêu cầu cấp thiết về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho Thành phố Hải Phòng nói riêng và đất nước nói chung. Năm 2013, ngôi trường ấy đã bước sang tuổi 16 với vị thế và những thành tích giáo dục rất đáng tự hào.

 Để có được thành quả như hôm nay là cả một quá trình phấn đấu. Một ngôi trường khởi đầu với 10 cán bộ và cơ sở vật chất thì gần như chưa có gì. Bạn có thể không tin! Nhưng ngôi trường của chúng tôi bắt đầu như thế đó. Thiếu nguồn nhân lực. Thiếu cơ sở vật chất. Thiếu nguồn kinh phí hoạt động. Chỉ có bầu NHIỆT HUYẾT trong tim và một chút NIỀM TIN của xã hội. Để rồi, từng ngày trôi qua, bằng sự năng động và tầm nhìn chiến lược của Ban Lãnh đạo nhà trường, sự "thay da đổi thịt" đang diễn ra từng ngày, từng giờ từ đội ngũ cán bộ, giảng viên đến cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học,...

Và hơn hết, sự đổi thay đó bắt nguồn từ chính tinh thần làm việc trách nhiệm, nhiệt tình, từ lòng yêu nghề, đoàn kết gắn bó bằng trái tim, bằng khát vọng của các thầy cô, các cán bộ, nhân viên nhà trường. Ở đó mọi khó khăn, gian khổ trong cuộc sống vẫn không ngăn cản được tâm huyết của người thầy với sự nghiệp giáo dục. Dù cuộc sống còn nhiều bộn bề, nhưng các thầy cô vẫn miệt mài cống hiến, truyền sức sống và cách sống, cách làm người, chắp cánh cho lớp lớp học trò vươn tới ước mơ. Phía sau bục giảng là bao nhiêu cố gắng, bao nhiêu tình thương, bao nhiêu tâm huyết của người thầy với sinh viên. Bằng những cố gắng không mệt mỏi đó, trường ĐH Dân lập Hải Phòng đã trở thành một mái ấm thứ hai của nhiều thế hệ sinh viên, trở thành điểm đến tin cậy của toàn xã hội.

GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị - Chủ tịch Hội đồng sáng lập trường ĐH Dân lập Hải Phòng.

Với mong muốn “cung cấp cơ hội học tập tốt nhất cho sinh viên” nên ngay từ khi thành lập trường ĐH Dân lập Hải Phòng không chỉ tập trung vào chất lượng dạy và học, mà còn rất chú trọng quan tâm đến các chính sách ưu đãi, hỗ trợ, miễn giảm học phí cho sinh viên nghèo, con em của những gia đình có công với cách mạng. Và một điều mà rất ít trường đại học làm được, đó là thành lập Quỹ học bổng dành cho sinh viên. Nơi đây không ít sinh viên nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được trợ giúp từ Quỹ học bổng Hữu Nghị đã biết vươn lên, thay đổi số phận của mình bằng con đường học vấn.

GS.TS. NGƯT Trần Hữu Nghị - Hiệu trưởng nhà trường trao tặng học bổng cho sinh viên HPU có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết vươn lên trong học tập

Dưới mái trường của tuổi trẻ, năng động và sáng tạo này, sinh viên được học tập, rèn luyện, được tham gia sinh hoạt trong các Câu lạc bộ yêu thích, các hoạt động của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên,...để thể hiện và khẳng định bản thân. Nhờ nỗ lực và quyết tâm “Học thật, thi thật để ra đời làm thật” của cả thầy và trò nhà trường, sinh viên HPU đã làm nên bao điều kỳ diệu, tự khẳng định mình với những thành tích cao ở các cuộc thi, sân chơi lớn mang tầm quốc gia, quốc tế như Vòng thi Quốc tế chương trình “Trò chơi phát triển bền vững – Ecopolicy”, Microsoft Office Specialist World Championship, Olympic Tiếng anh, Tin học… Với sự vững vàng về chuyên môn, tay nghề và các kỹ năng ngoại ngữ, tin học, kỹ năng mềm bổ trợ, khi ra trường các tân kỹ sư cử nhân của HPU luôn tự tin và ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng,...

Nhìn lại khoảng thời gian 16 năm sau ngày công bố quyết định thành lập trường, chúng ta có quyền tự hào về những thành quả giáo dục đã đạt được, đặc biệt là năm học 2013-2014 này Đại học Dân lập Hải Phòng là trường đại học ngoài công lập đầu tiên và duy nhất của thành phố Hải Phòng được Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp, đáp ứng nhu cầu rất lớn về nguồn lao động trình độ cao ở khu vực Đồng bằng Sông Hồng. Điều đó một lần nữa khẳng định vị thế và chất lượng giáo dục của Đại học Dân lập Hải Phòng trong hệ thống giáo dục đại học quốc gia.

Một năm học mới đã thực sự bắt đầu với cả những cơ hội và thách thức mới. Nhưng tôi tin rằng HPU sẽ thành công và ngày càng vững mạnh, bởi sức nóng từ ngọn lửa niềm tin, yêu thương, nhiệt huyết đang bùng cháy lên và lan tỏa trong từng ánh mắt, nhịp đập trái tim của thầy và trò trong ngôi nhà chung ĐH Dân lập Hải Phòng. Xin mượn lời bài hát của thầy Nguyễn Đức Minh – giảng viên khoa Điện- Điện tử thay cho lời kết bài này: “ Ngày ấy nơi đây, chỉ là bãi đất hoang sơ. Ngày ấy nơi đây, cỏ hoang với gió lạnh lùng. Cùng chung ước mơ và dòng máu nóng tuôn trào, chung bàn tay ta dựng xây. Và giờ nơi đây nhìn đàn em cắp sách tới trường, để rồi mai sau từng ngọn lửa sẽ thắp sáng cuộc đời. Vượt qua gió mưa, vượt qua bão tố thăng trầm Dân lập Hải Phòng chắp cánh bay…”

Mai Hiên

 

♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn