Tin tức HPU

  Thứ hai, 16/11/2015 - 14:58:41

Giáo dục công dân đầu khóa - Những kiến thức và kỹ năng sống hữu ích dành cho tân sinh viên

Nằm trong chương trình học, các môn học Giáo dục công dân đầu khóa là một chuỗi những bài học thiết thực, trang bị cho các tân sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho cuộc sống cũng như giúp các em hiểu hơn về ngôi trường mình đang theo học.
Một buổi học trong chương trình công dân đầu khóa tại Nhà tập Khách sạn sinh viên
Chương trình gồm các bài học hướng dẫn sinh viên cách thức khai thác và sử dụng Thư viện, hệ thống mạng trường phục vụ học tập cho thật hiệu quả. Công tác đào tạo - quy chế đào tạo; công tác học sinh - sinh viên; công tác hành chính; công tác Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên; hay bài học về phương pháp học đại học hiệu quả và công tác khảo sát lấy ý kiến sinh viên là những nội dung vô cùng cần thiết, định hướng cho các em phương pháp học tập, rèn luyện trong môi trường đại học.

Sinh viên K19 tìm hiểu về Thư viện và hệ thống mạng của nhà trường

Tham quan các phòng Thư viện

Hào hứng tham gia trò chơi trong bài học về “Giáo dục giới tính - sức khỏe sinh sản”
 
Giờ học Kỹ năng làm việc đồng đội: Bình tĩnh, chúng ta sẽ thoát khỏi sợi dây trói này nhanh thôi!

Bài học của thầy thật sâu sắc: Nhớ thứ mình cần, làm thứ mình thích!

Hình ảnh tân sinh viên được các bác sĩ bệnh viện Lê Chân thăm khám Tai - Mũi - Họng trong đợt khám sứa khỏe đầu khóa
Những bài học về các kỹ năng mềm, về giáo dục giới tính - sức khỏe sinh sản, công tác phòng cháy chữa cháy, công tác trật tự an toàn giao thông, công tác phòng chống ma túy,…là những giờ học cực kỳ vui vẻ, sảng khoái, học nhiệt tình - chơi thoải mái của các tân sinh viên. Thông qua những giờ học mà chơi như thế, các em đã được giảng viên, chuyên viên trong và ngoài trường phổ biến, hướng dẫn những kiến thức xã hội rất cơ bản, với mong muốn các em sẽ luôn là những công dân gương mẫu, tích cực của xã hội. Nghe nói chuyện về “Biển đảo Việt Nam”; nghe nói chuyện về “Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; nghe phổ biến Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trong chương trình công dân đầu khóa cũng là những bài học rất ý nghĩa, giúp tân sinh viên định hướng đúng đắn luồng suy nghĩ, tư tưởng cho bản thân trong thời kỳ hội nhập hiện nay.
Để đảm bảo điều kiện sức khỏe cho học tập, nhà trường còn tổ chức khám sức khỏe tổng quát cho toàn bộ sinh viên K19, từ đó phát hiện, hướng dẫn về cách phòng bệnh, chữa bệnh và định kỳ kiểm tra theo dõi sức khỏe cho các em.
Song song với đó, các khoa cũng tổ chức giới thiệu về ngành nghề và cơ hội việc làm sau khi ra trường, để các tân sinh viên nắm được tổng thể quá trình học, từ đó đặt ra mục tiêu, kế hoạch học tập cho phù hợp. Những buổi giao lưu, tọa đàm với các cựu sinh viên thành đạt của các khoa như khoa Du lịch, khoa Quản trị kinh doanh đã tiếp thêm động lực để các tân sinh viên phấn đấu. Nhiều ước mơ, nhiều dự định đã được thổi bùng lên trong các bạn trẻ qua những buổi giao lưu đầy ý nghĩa như thế này.

Những Gala chào tân sinh viên và giao lưu với cựu sinh viên tiêu biểu như Khoa Quản trị kinh doanh

và Khoa Du lịch đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích và định hướng ngành nghề cho tân sinh viên

Cựu sinh viên Tạ Thanh Tuyền (QT1503K) - Một tấm gương thanh niên tiêu biểu toàn quốc, xuất sắc trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội 
Cựu sv Phạm Thị Thanh Loan - Lớp VH603 và Cựu sv Phạm Tuấn Anh - Lớp VH801 là 2 trong nhiều gương mặt cựu sinh viên xuất sắc và thành đạt của Khoa Du lịch

Với những "công dân mới", các bài học trong chương trình đầu khóa này đã giúp các em vượt qua nhiều bỡ ngỡ khi bước vào giảng đường đại học

Sinh viên Lưu Hoàng Giáp - NA1901N trong buổi học tìm hiểu về “Giáo dục giới tính - sức khỏe sinh sản”
Bạn Lưu Hoàng Giáp - NA1901N vui vẻ cho biết: “Các bài học trong chương trình công dân đầu khóa rất thú vị, được chuẩn bị công phu, thầy cô nhiệt tình chỉ dẫn cho chúng em từ phương pháp học tập đến cách sống, cách suy nghĩ, hành xử văn minh ngoài xã hội. Những điều đó rất thiết thực với tân sinh viên chúng em”. Đây cũng chính là mong muốn của nhà trường, để ngày mai ra trường, những kỹ sư cử nhân của Đại học Dân lập Hải Phòng luôn là những công dân năng động, sáng tạo, phát triển toàn diện về tri thức và nhân cách, góp ích cho cộng đồng, xã hội.
Nguyễn Thị Thơm


♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn