Tin tức HPU

  Thứ ba, 16/06/2015 - 16:54:32

Thực tế Thái Nguyên - Một chuyến đi bổ ích của chúng tôi

Trong hai ngày 7/5 - 8/5/2015 vừa qua, dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo Khoa Môi trường, sinh viên hai lớp MT1601 và MT1701 đã được đi thực tế tại Thành phố Thái Nguyên, nhằm nâng cao kiến thức thực tế trong các môn học Quan trắc môi trường, Xử lý nước thải và Sinh thái môi trường. Không những thế, chuyến đi còn là dịp chúng tôi được tham quan thành phố Thái Nguyên mà chúng tôi chưa từng được đến trước đó. Chuyến đi đã để lại cho chúng tôi rất nhiều kỷ niệm, nhiều bổ ích, giúp chúng tôi lớn lên, tự tin hơn và có nhiều trải nghiệm thực tế về ngành nghề của mình trong tương lai mà nếu chỉ ngồi trên lớp, chúng tôi sẽ không bao giờ có được.
Tạm xa những giờ học căng thẳng, hành trình thực tế Thái Nguyên của chúng tôi bắt đầu lúc 5h sáng từ Khách sạn sinh viên. Những trò chơi, tiếng hát, tiếng cười sảng khoái đầy ắp xe. 9h30, chúng tôi đã đến Trung tâm Thành phố Thái Nguyên. Khi đến tham quan Trạm Xử lý nước thải sinh hoạt phường Bách Quang, chúng tôi vô cùng bất ngờ khi biết đó là một trạm xử lý “nước thải”, vì trước mắt chúng tôi như là một “công viên” với khung cảnh rất đẹp, sạch sẽ , thoáng mát và chan hòa cùng thiên nhiên. Những hình ảnh ấn tượng đó khiến mọi người không khỏi ngỡ ngàng.
Bể lắng nước thải
Bể phân phối nước
Bể bậc thang cung cấp DO              
Bãi lọc ngầm trồng cây rong giềng
Tập thể MT1601 thích thú chụp ảnh ở khuôn viên hệ thống xử lý nước thải
Sau khi thăm quan Khu xử lý nước thải sinh hoạt, đoàn dừng chân và nghỉ trưa. 1h chiều chúng tôi lại tập trung để tiếp tục cuộc hành trình. Dường như mọi người đều rất háo hức và mong muốn nhanh đến điểm tiếp theo. Chiều hôm đó chúng tôi được đến Trung tâm Quan trắc và Công nghệ môi trường trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Thái Nguyên. Tại đây chúng tôi được ban lãnh đạo Trung tâm giới thiệu về trung tâm và được tận mắt nhìn thấy những thiết bị phân tích Môi trường cực kỳ hiện đại, đứng đầu khu vực phía Bắc mà các kỹ sư môi trường cần biết đến.  
Sau đây là một số hình ảnh về Trung Tâm quan trắc và Công nghệ môi trường thành phố Thái Nguyên.
 
Cuộc hành trình ngày đầu tiên kết thúc, buổi tối chúng tôi tập trung sinh hoạt và chơi nhiều trò chơi thú vị, giúp chúng tôi gắn bó và thân thiết hơn.
Tôi đã xa nhà được 3 năm, cũng đã quen với sinh hoạt ở một nơi xa lạ, nhưng lần này được ở với  5 bạn nữ cùng lớp, có thể nói là những người bạn thân thiết, nên chẳng dễ dàng gì mà đặt lưng xuống giường là ngủ ngay được. Tôi và các bạn  tâm sự rất lâu và chia sẻ kinh nghiệm học tập, kinh nghiệm trong cuộc sống. Chẳng mấy chốc trời rạng sáng chúng tôi lại tiếp tục hành trình.
Ngày thứ hai, theo đúng lịch trình chúng tôi được đi cùng các cán bộ Trung tâm Quan trắc đi quan trắc môi trường nền cho một Dự án tái định cư của phía Nam TP Thái Nguyên.
Trăm nghe không bằng một thấy”, được đi quan trắc thực tế đã giúp chúng tôi khắc sâu thêm những kiến thức các thầy cô truyền thụ trên lớp qua từng bài giảng. Chúng tôi đã có những trải nghiệm vô cùng bổ ích về những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc trong chuyến đi thực tế này.
Cách xác định vị trí lấy mẫu và cách lấy mẫu nước sông
Sinh viên chú ý lắng nghe nguyên tắc lấy mẫu  khí thải  và ghi chép cẩn thận
1h chiều ngày thứ 2 chúng tôi tiếp tục đến với “Hồ Núi Cốc”. Chúng tôi như  lạc vào giữa trời, mây, non nước và khung cảnh sinh thái nơi đây. Chúng tôi được xem tận mắt những động vật hoang dã, đi thuyền trong động huyền thoại Chuyện tình ba cây thông, động Thế giới cổ tích và âm phủ với những mê cung huyền ảo, các câu chuyện cổ tích được khắc trên vách đá cùng nhiều hình thù độc đáo...
Sự lung linh huyền ảo của động Ba cây thông
Chụp ảnh lưu niệm tại Hồ Núi Cốc trước khi ra về
Chuyến đi thực tế đã để lại trong mỗi sinh viên chúng tôi những cảm xúc lưu luyến, khó quên.
Xin cảm ơn Ban Giám hiệu trường ĐH Dân Lập Hải Phòng và các thầy cô giáo trong Khoa đã tạo điều kiện và tổ chức cho chúng em chuyến đi thực tế đầy bổ ích này. Chúng em hy vọng trong thời gian sắp tới sẽ có cơ hội đi thực tế nhiều hơn, để nâng cao tầm nhìn, mở rộng kiến thức, kỹ năng mà một sinh viên ngành Môi trường chúng em cần có sau khi ra trường.
Thảo Nguyên - MT 1601
 
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn