Tin tức HPU

  Thứ sáu, 13/02/2015 - 10:19:12

"HPU là ngôi nhà thứ hai của em...”

Trong buổi lễ trao quà Tết “Xuân yêu thương” của trường Đại học Dân lập Hải Phòng cho 111 sinh viên của nhà trường có hoàn cảnh khó khăn và 22 đơn vị từ thiện của thành phố Hải Phòng vừa qua, em Phạm Thị Phương Huyền, sinh viên lớp VH1701 đã có bài phát biểu rất xúc động về tình cảm của em với thầy cô, với nhà trường. Xin giới thiệu với bạn đọc.

Kính thưa các vị đại biểu!
Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn sinh viên!
Lời đầu tiên cho em xin được gửi tới các thầy cô giáo, các bạn sinh viên lời kính chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.
Em tên là Phạm Thị Phương Huyền. Hiện tại em đang là sinh viên năm thứ 2 và em đến từ lớp VH1701.
Ngày hôm nay, em rất vui khi được đại diện cho các bạn sinh viên lên phát biểu cảm nhận của mình.
Em sinh ra không được may mắn như các bạn khác, từ khi còn nhỏ em đã không được cảm nhận hơi ấm của một gia đình trọn vẹn, không được sưởi ấm bằng tình yêu thương của người cha. Bốn tuổi em đã phải về quê sống cùng với ông bà ngoại còn mẹ em thì thuê nhà trên thành phố này, một mình bươn chải, cố gắng làm lụng gửi tiền về quê cho em ăn học. Sự bon chen và khắc nghiệt của chốn thành thị đã khiến mẹ em rất vất vả. Nhìn mẹ già hơn so với tuổi, em thương mẹ vô cùng!
Sau khi thi đỗ đại học em chuyển ra ở với mẹ và hiện tại hai mẹ con em vẫn đang ở nhà thuê với thu nhập không ổn định và đồng lương chẳng là bao. Không muốn gánh nặng của cuộc sống cứ mãi đè lên đôi vai của mẹ nhiều như vậy, em đã quyết định đi làm. Ngoài thời gian học trên lớp, em phải dành từ 6-8 tiếng cho công việc làm thêm bên ngoài để có thêm kinh phí hỗ trợ với mẹ trang trải tiền thuê nhà, tiền học phí và tiền sinh hoạt hàng tháng.
Có những hôm phải học 11 tiết trên lớp, em vội vàng đạp xe đi làm. Khi đêm về tranh thủ học bài, giải quyết bài tập trên lớp để sẵn sàng chuẩn bị cho ngày mai. Nhiều lúc em cũng cảm thấy thật áp lực và cũng thật khó khăn để cân bằng cuộc sống. Nhưng cứ nghĩ đến mẹ, nghĩ đến tình cảm của các thầy cô và sự quan tâm, tạo điều kiện từ phía nhà trường dành cho em, em lại không cho phép bản thân mình bị gục ngã và từ bỏ niềm đam mê tiếp tục vượt qua khó khăn để được học tập, rèn luyện trong ngôi trường này.
Nếu như có ai đó hỏi trường Đại học Dân Lập Hải Phòng có ý nghĩa như thế nào với bản thân em, thì em sẽ không ngần ngại mà trả lời rằng, đó chính là gia đình thứ hai của em. Bởi lẽ, mỗi ngày đến trường, em đều cảm nhận rõ được tình cảm, sự yêu thương của các thầy cô giáo dành cho mình. Nhà trường, các thầy cô luôn tạo điều kiện tốt nhất để những bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn như em không bị dở dang, gián đoạn sự nghiệp học tập của mình vì bất cứ lí do gì, đặc biệt là về vấn đề tài chính. Em cũng cảm thấy mình vô cùng may mắn khi được trở thành Á khoa trong kì thi tuyển sinh đại học đầu vào của trường,vinh dự được chính Thầy Hiệu trưởng trao tặng suất học bổng miễn giảm 80% học phí trong suốt 4 năm học. Nhờ có suất học bổng đó em đã được tiếp thêm niềm tin để con đường học tập của mình có thể tiến xa hơn và cũng trở thành động lực thôi thúc em phải cố gắng hơn nữa để không phụ sự kì vọng của gia đình và các thầy cô giáo... Chính vì vậy sau hơn một năm học tập và rèn luyện dưới mái trường Đại học Dân lập Hải Phòng, em cũng đã có một số các thành tích nhất định như: được BCH Đoàn trường trao tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn năm học 2013-2014; Sinh viên 5 tốt cấp trường; TBCHT học kì 1 năm học 2014-2015 đạt 8,59 và gần đây nhất, đó là thành tích đạt giải Nhì trong cuộc thi Ngôi sao thuyết trình...

Mặc dù không phải là một trường công lập nhưng trường Đại học Dân lập Hải Phòng luôn có những chính sách ưu đãi, hỗ trợ, giúp đỡ các bạn sinh viên như em có thêm nghị lực để yên tâm nghiên cứu, học tập như miễn giảm học phí cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn, những bạn là con em của gia đình thương binh chính sách... Gần đây nhất là chương trình tặng vé tàu xe cho các bạn sinh viên nghèo sống xa nhà, để các bạn ấy có thể về quê sum vầy bên gia đình trong không khí ấm cúng của những ngày nghỉ Tết sau một năm tích cực học tập và nghiên cứu tại trường...
Và hôm nay, trong không khí se lạnh của tiết trời mùa xuân nhưng  dường như không phải chỉ riêng em mà các sinh viên ngồi ở đây đều cảm thấy vô cùng ấm áp trước những món quà Tết trao tay đến từ phía nhà trường. Chúng em xin được gửi lời cảm ơn, lời biết ơn chân thành nhất đến thầy Hiệu trưởng, đến các thầy cô giáo đã quan tâm, sát cánh, động viên chúng em, cho chúng em một mùa xuân ấm áp, được đong đầy bởi tình yêu thương vô bờ bến.
Thay mặt cho các bạn sinh viên ở đây, em xin hứa sẽ không phụ tấm lòng và sự kì vọng của các thầy cô giáo. Mỗi cá nhân chúng em sẽ nỗ lực hết mình vượt qua khó khăn trước mắt để phấn đấu, rèn luyện thật tốt, đạt thành tích cao trong học tập, xứng đáng sinh viên của trường Đại học Dân lập Hải Phòng năng động, sáng tạo, kiên cường, không lùi bước trước khó khăn và coi khó khăn trước mắt là bước đệm vững chãi cho tương lai sau này.
Phạm Thị Phương Huyền – VH1701
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn