Tin tức HPU

  Thứ sáu, 29/11/2013 - 15:31:11

Phỏng vấn Bác sĩ Trương Minh Hải – Phó trưởng phòng cấp cứu Bệnh viện Việt Tiệp

3 năm trở lại đây, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng thường niên tổ chức học sơ cấp cứu đầu khóa cho sinh viên, đây là chương trình học mới mẻ dành cho sinh viên. Chúng tôi đã có buổi trò chuyện với bác sĩ Trương Minh Hải – Phó trưởng khoa sơ cấp cứu Bệnh viện Việt Tiệp, cũng là giảng viên chính giảng dạy sơ cấp cứu cho sinh viên những năm qua để lắng nghe bác sĩ chia sẻ rõ hơn về chương trình học này.


Bác sĩ Trương Minh Hải đang dạy sinh viên K16

PV: Xin chào bác sĩ Trương Minh Hải! Tôi được biết bác sĩ đã dạy sơ cấp cứu đầu khóa cho sinh viên trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã 3 năm nay, vậy xin hỏi bác sĩ, ý tưởng về việc dạy sơ cấp cứu cho sinh viên xuất phát từ đâu ạ?

BS: Ý tưởng về việc dạy kiến thức sơ cấp cứu cho sinh viên xuất phải từ cả 2 phía là cá nhân tôi và Ban lãnh đạo trường Đại học Dân lập Hải Phòng. Tôi đã có nhiều cơ hội đi công tác ở nhiều nước trên thế giới và nhận thấy: người dân nước ngoài có kiến thức căn bản về y tế cộng đồng rất tốt. Đặc biệt khi được tham gia tập huấn của tổ chức JICA (Japan International Cooperation Agency), tôi đã suy nghĩ phải làm thế nào góp phần nâng cao kiến thức đó cho người dân Việt Nam. Trong một lần, khi vô tình trao đổi với GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị về trăn trở của mình, tôi đã bất ngờ khi thầy tỏ ra rất ủng hộ và nói rằng: đó cũng là mong muốn của thầy, nhất là đối với đối tượng sinh viên, càng cần có kiến thức để tự chăm sóc bản thân khi ở xa gia đình. Và sau đó chúng tôi bắt tay vào việc thực hiện chương trình dạy sơ cấp cứu đầu khóa cho sinh viên.


Sinh viên khóa 16 trong buổi học sơ cấp cứu đầu khóa

PV: Thưa Bác sĩ, trong quá trình thực hiện chương trình này, cả hai phía có gặp khó khăn gì không ạ?

BS: Khi thực hiện chương trình này, cá nhân tôi và phía trường cũng gặp 1 số khó khăn nhất định. Bản thân tôi đang đảm nhiệm công tác Phó trưởng phòng cấp cứu nên công việc cũng khá bận rộn nên khó sắp xếp thời gian, hơn nữa một mình tôi thì không thể đảm nhiệm hết công tác giảng dạy cho sinh viên. Vì thế, tôi đã phải thuyết phục thêm một số đồng nghiệp có chung ý tưởng để tham gia vào công tác này. Phía nhà trường cũng gặp một số khó khăn là việc dạy sơ cấp cứu cho sinh viên đầu khóa là chương trình học vô cùng mới mẻ, nhất là tại Hải Phòng.

PV: Vậy sau 3 năm áp dụng chương trình học sơ cấp cứu cho sinh viên đầu khóa, Bác sĩ thấy phản ứng của sinh viên đối với chương trình này như thế nào?

BS: Theo như thông tin tôi được biết, Đại học Dân lập Hải Phòng là trường đầu tiên và duy nhất tại Hải Phòng dạy sơ cấp cứu cho sinh viên. Tuy là chương trình mới, nhưng tôi cảm thấy sinh viên rất hào hứng với chương trình học này vì nó mang ý nghĩa thực tiễn và cộng đồng rất tốt. Hầu hết sinh viên đều vui vẻ, phấn khởi và thu lượm được nhiều kiến thức sau khóa học.


Các bạn sinh viên chăm chú lắng nghe bài giảng

PV: Tôi nghĩ rằng, việc học các kiến thức về y khoa tương đối khó và không phải ai cũng thấy hứng thú, vậy trong quá trình dạy sinh viên, Bác sĩ đã có những phương pháp nào để thu hút sự chú ý và tạo sự hứng thú cho sinh viên?

BS: Nhằm tạo không khí hào hứng cho sinh viên, cũng như giúp các em tiếp thu những kiến thức tốt nhất. Tôi và các đồng nghiệp đã suy nghĩ nhiều phương pháp, ví dụ như: học theo nhóm, thi thực hành giữa các nhóm,...đặc biệt là chúng tôi không nặng về lý thuyết mà chủ yếu giúp các em thực hành ngay các kiến thức đã học và có sự kiểm tra để đảm bảo các em làm đúng kỹ thuật.


Sinh viên được chia nhóm để thực hành trong khóa học

PV: Trong chương trình học, sinh viên được học những nội dung gì ạ?

BS: Trong chương trình này, sinh viên sẽ được học những nội dung chính bao gồm: kỹ thuật cầm máu, băng bó vết thương, cách cố định gãy xương, cách vận chuyển bệnh nhân, cách cấp cứu hồi sinh, .... Đây là những kiến thức rất hữu ích vì đó là hậu quả của những tai nạn thường gặp nhất.


Sinh viên K16 thực hành “cấp cứu hồi sinh”

PV: Bác sĩ có thể chia sẻ thêm về lợi ích của việc học sơ cấp cứu cho sinh viên không ạ?

BS: Xuất phát từ thực tiễn công việc của tôi, tôi khẳng định việc thực hiện các công tác sơ cấp cứu ban đầu đúng cách cho người bị nạn sẽ giúp nạn nhân hạn chế thương tổn, tỉ lệ tai biến, biến chứng, thậm chí cứu sống bệnh nhân trước khi có sự can thiệp của nhân viên y tế. Tôi nghĩ, hiểu được tầm quan trọng đó mà trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã trang bị kiến thức này cho sinh viên ngay từ đầu khóa, giúp sinh viên có ý thức, trách nhiệm giúp cho chính mình, người bệnh và cộng đồng tiếp cận kỹ thuật y tế nhanh và đúng nhất.

PV: Sau một số khóa đã đào tạo, Bác sĩ thấy sinh viên Đại học Dân lập Hải Phòng đã vận dụng được những kiến thức này vào thực tế chưa ạ?

BS: Tôi rất mừng vì các em sinh viên sau khóa học hầu hết đã nắm vững được các kiến thức đã học, một số em đã thành lập một đội sơ cấp cứu ngay tại trường để phục vụ cộng đồng và nhà trường, đặc biệt khi chơi thể thao tại Khu Khách sạn sinh viên. Đó là minh chứng thiết thực cho ý nghĩa nhân văn của chương trình này.

PV: Vậy sau các khóa đào tạo này, cá nhân bác sĩ có mong muốn gì không ạ?

BS: Cá nhân tôi nhận thấy rằng: việc dạy các kiến thức sơ cấp cứu cho sinh viên như trường Đại học Dân lập Hải Phòng là một định hướng rất đúng đắn. Tôi rất hi vọng chương trình này sẽ như “giọt dầu loang” ( chiến thuật mà tôi rất tâm đắc), sẽ ngày càng mở rộng hơn nữa, không chỉ đến các trường cao đẳng, đại học khác mà còn đến tất cả cộng đồng, xã hội.

PV: Cảm ơn bác sĩ! Kính chúc bác sĩ sức khỏe – hạnh phúc!

Ảnh: Minh Sơn

Quỳnh Trang
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn