Tin tức HPU

  Thứ sáu, 29/11/2013 - 08:39:17

Gần 3 tỷ đồng học bổng dành cho sinh viên Đại học Dân lập Hải Phòng học thạc sĩ tại Trung Quốc

Bảy sinh viên vừa tốt nghiệp của Đại học Dân lập Hải Phòng đã được nhận học bổng toàn phần của Thị Trưởng Trùng Khánh và chính Phủ Trung Quốc với tổng giá trị gần 3 tỷ đồng để học chương trình đào tạo thạc sĩ. Bảy sinh viên đó là: Lê Quốc Hấn, Đặng Văn Đáng, Nguyễn Văn Phong, Nguyễn Thị Thu Thảo, Vũ Thị Hồng Nhung, Nguyễn Mai Phương và Đào Thị Nam.

Phóng viên HPU đã có buổi trò chuyện với 7 bạn để hiểu hơn về hành trình đến với học bổng thị trưởng Trùng Khánh và chính phủ Trung Quốc của các bạn.

Buổi trò chuyện vui vẻ của phóng viên với 7 thạc sĩ tương lai.

Ngồi nói chuyện với tôi là 7 gương mặt rắn giỏi, đầy nghị lực. Riêng Đáng trông già dặn, chững chạc hơn nhiều so với tuổi 24. Tốt nghiệp Trường Đại học Dân lập Hải Phòng ngành Điện Công nghiệp với tấm bằng loại khá. Đáng luôn ấp ủ, nuôi dưỡng một ước mơ - ước mơ được trở thành một giảng viên giảng dạy khoa Điện - Điện tử. Để chắp cánh cho ước mơ của mình, Đáng quyết định nộp hồ sơ để đăng ký đi du học Trung Quốc. Khi được hỏi về cảm nhận của mình lúc này, Đáng chia sẻ: Điều đầu tiên mình cảm thấy thật sự vui mừng, mặc dù mình khá tự tin với hồ sơ đăng kí nhưng để lọt vào danh sách các bạn sinh viên nhận được học bổng Trung Quốc 2012 thì thật sự là một sự may mắn rất lớn. Mình rất tự hào và vinh dự là sinh viên duy nhất trong 7 bạn nhận học bổng của Trường Đại học Vũ Hán – Trường Đại học trong top 10 của Trung Quốc. Đây chính là thành quả của sự nỗ lực trong học tập, là viên gạch đầu tiên trên con đường học vấn của mình. Xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến gia đình, thầy, cô và bạn bè, những người không chỉ giúp đỡ động viên mình rất nhiều trong quá trình hoàn thiện hồ sơ mà còn luôn ở bên cạnh và chia sẻ niềm vui to lớn này cùng mình”.

Đặng Văn Đáng trong buổi lễ vinh danh sinh viên trường ĐH Dân lập Hải Phòng nhận học bổng.

Biết đến học bổng của chính phủ Trung Quốc qua Website của trường hpu.edu.vn, sau khi tìm hiểu kĩ hơn về học bổng này, Lê Quốc Hấn sinh viên ngành Ngoại ngữ thấy mình khá phù hợp với những tiêu chí mà học bổng đề ra, bạn đã mạnh dạn nộp hồ sơ lấy học bổng du học. Tiếp xúc với Hấn, tôi cảm thấy ở Hấn sự giản dị, khiêm tốn và đặc biệt rất có tinh thần cầu tiến. Để xin được học bổng 100%, mỗi ứng cửa viên phải có điểm trung bình trung học tập từ 7,0 trở lên và chuẩn bị 1 bài cảm nhận về ngôi trường mình mong muốn học, 1 bài luận xin học bổng, 1 thư giới thiệu của một người có uy tín, trong đó bài luận là cực kì quan trọng. Trong bài luận xin học bổng của Hấn, nếu ai đọc qua sẽ thấy đây là một bài viết khá đơn giản, nhưng rất chân thành, tự nhiên và ẩn chứa trong đó là sự quyết tâm muốn được học tập, nâng cao kiến thức và trải nghiệm một nền văn hoá mới ở nước ngoài. Khi chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình Hấn nói: “ Khi mình học tập hoặc nghiên cứu một vấn đề gì đó, mình luôn coi nó là niềm đam mê và chính vì thế mà mình luôn có nguồn cảm hứng để đào sâu những vấn đề mình thích. Mình cho rằng, việc phấn đấu để giành được một học bổng là việc không quá khó, đơn giản là cần phải có niềm tin và kiên trì vào việc mình đang làm”.

Khác với hình ảnh già dặn của Đáng và Hấn, Thu Thảo – cựu sinh viên lớp QT1201T có cách nói chuyện nhí nhảnh và trẻ hơn so với khuôn mặt. Nhận được tin đạt học bổng khi đang làm thêm tại 1 quán café, Thảo hét to lên vì sung sướng, người đầu tiên mà bạn muốn chia sẻ cảm xúc lúc đấy là mẹ, là ba, là những người thân trong gia đình.

Từ trái qua phải Nguyễn Văn Phong, Nguyễn Thị Thu Thảo, Vũ Thị Hồng Nhung

“Tôi vẫn còn nhớ ngày Thảo tìm đến phòng Hợp Tác Quốc Tế, thời điểm chỉ còn 1 tuần là hết hạn nộp hồ sơ xin học bổng”. Chị Ngô Thị Chuyên - Cán bộ phòng Hợp Tác Quốc Tế nhớ lại: Tuy nhiên, sau khi xem hồ sơ của Thảo, tôi đã thấy ngay Thảo sẽ là một thí sinh rất tiềm năng cho suất học bổng 100% của Trung Quốc. Bởi lẽ, điểm trung bình trung học tập ở đại học của Thảo khá cao. Vì vậy, tôi đã cố gắng hết sức để giúp đỡ em hoàn thành hồ sơ cho kịp thời gian. Khi được hỏi về những dự định sau khi tốt nghiệp thạc sĩ ? Thảo đáp lại tôi với một nụ cười trên môi: Mình sẽ theo học thạc sĩ tại trường Đại Học Bưu điện Trùng Khánh với mức hỗ trợ tiền mặt cho cả 4 năm học lên đến gần 150 000 NDT  gồm cả tiền học, tiền ăn và sinh hoạt phí. Trong 4 năm học này mình sẽ cố gắng học tập thật tốt, rèn luyện kỹ năng, để khi tốt nghiệp trở về Việt Nam, mình sẽ làm việc trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng góp 1 phần nhỏ bé, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Không chỉ Đáng, Thảo, Hấn mà còn nhiều các bạn khác như: Phong, Nhung, Phương và Nam cũng đều rất vui mừng khi được nhận học bổng của thị Trưởng Trùng Khánh và Chính Phủ Trung Quốc. Các bạn đều là những sinh viên hết sức chăm chỉ, năng động, tự tin, và tham gia rất nhiều các hoạt động của đoàn. Tiến sĩ Trần Đức Nga, phó trưởng phòng Quan hệ công chúng và hợp tác quốc tế chia sẻ khi biết tin 7 sinh viên của nhà trường nhận học bổng:“Chúng ta rất vui mừng và tự hào khi thấy sinh viên vừa tốt nghiệp của trường đã sẵn sàng, tự tin và có thể bước ra thế giới bên ngoài đối diện với những thử thách sắp tới trong cuộc đời. Điều này chứng tỏ Trường ĐH Dân lập Hải Phòng đã đi đúng hướng trong việc đào tạo sinh viên cung cấp cho xã hội. Chúng ta tự hào có thêm một bằng chứng xác thực để khẳng định chất lượng dạy và học của nhà trường”.

7 Thạc sỹ tương lai chụp ảnh lưu niệm với ban lãnh đạo nhà trường

Kết thúc buổi nói chuyện, ai cũng cảm thấy vui vẻ, hào hứng. Bắt tay từng bạn để cảm ơn và chia tay, vì chỉ còn không lâu nữa các bạn sẽ rời xa nơi đây để đi đến 1 con đường học tập mới - Con đường riêng mà các bạn đã lựa chọn. Đứng nhìn các bạn rời khỏi căn phòng một lúc thật lâu, trong tôi chợt vang mấy lời hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Mỗi ngày tôi chọn đường mình đi

………………………………..

Mỗi ngày tôi chọn ngồi thật yên
Nhìn rõ quê hương, ngồi nghĩ lại mình
Tôi chợt biết rằng vì sao tôi sống
Vì đất nước cần một trái tim

Tạ Thu Thúy
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn