Tin tức HPU

  Thứ năm, 28/11/2013 - 16:36:31

Đại học Dân lập Hải Phòng: Hành động vì nạn nhân chất độc da cam

Ngày 25/7/2012, Hiệu trưởng Trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã về tặng quà các thương binh nhiễm chất độc màu da cam của huyện Vĩnh Bảo nhân dịp tổng kết 1 năm phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam” và kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7.GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị phát biểu tại Hội nghị “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam” huyện Vĩnh Bảo

Đây là một trong những hoạt động thường niên của Trường Đại học Dân lập Hải Phòng thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn đối với các chiến sĩ đã vì dân tộc mà mang nỗi đau Da cam trong mấy chục năm vừa qua.


GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị, đại diện nhà trường tặng quà các thương binh nhiễm chất độc da cam

Chiến tranh đã lùi xa hơn 3 thập kỷ. Trong tâm khảm nhiều người, chiến tranh chỉ còn lại trong ký ức, nhưng biết bao nỗi đau do chiến tranh gây ra vẫn tồn tại và nhức nhối đến tận bây giờ. Trong các nỗi đau đó có một nỗi đau ghê gớm nhất, tàn ác nhất: “nỗi đau chất độc màu da cam”.

Hiểu được những nỗi đau, đồng thời thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn của mình, ngay từ những năm đầu tiên khi thành lập trường ĐHDL Hải Phòng, những người con của các chiến sĩ mang trong mình “nỗi đau da cam” đã được cả trường đón nhận, chia sẻ, đùm bọc và giành cho các em những tình cảm thân thương nhất, chăm sóc các em cả về vật chất lẫn tinh thần. Điển hình là trường hợp em Đồng Thị Nga, mà nay là cô giáo, thạc sĩ Đồng Thị Nga.

Phát hiện ra Nga “da cóc” từ bức thư của một sinh viên không ghi tên, thầy Hiệu trưởng đã dành trọn vẹn một buổi chào cờ tháng 10 năm 1998 để nói về nỗi đau da cam, nói về sự hy sinh vô bờ bến của các chiến sĩ cho tự do của Tổ quốc và nói về trách nhiệm của mỗi người. Thầy đã công bố: Miễn toàn bộ tiền học phí cho Nga trong suốt 4 năm học tại trường và mong muốn các bạn hãy chia sẻ nỗi đau với Nga, đem lại cho bạn niềm tin và nghị lực.

 


 

 

Là những người may mắn không trực tiếp chịu ảnh hưởng của chất độc chết người mà những kẻ ác độc đã gây ra, nhưng những nạn nhân chất độc da cam/điôxin đang hiện hữu xung quanh ta không ai khác chính là họ hàng thân thuộc, bà con lối xóm của ta và cao hơn cả là họ cùng chung một nguồn cội... đang từng giờ, từng phút, thậm chí từng giây chịu nỗi đau đớn cả về thể xác và tinh thần. Hành động vì "Vì nạn nhân chất độc da cam" không chỉ là lương tâm mà phải là trách nhiệm của tất cả chúng ta.


Đồng chí Nguyễn Văn Quyn - Bí thư huyện ủy Vĩnh Bảo thay mặt các đồng chí trong Hội nghị cảm ơn nhà trường

Trong những năm qua, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng luôn dành sự quan tâm rất lớn hưởng ứng các hoạt động từ thiện xã hội, số tiền dành cho các quỹ từ thiện, công ích của trường thường từ 600 - 800 triệu đồng mỗi năm. Hi vọng với những hoạt động trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã và đang làm, sẽ phần nào san sẻ những nỗi đau, giúp cộng đồng, xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Khánh Minh - Quỳnh Trang
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn