Tin tức HPU

  Thứ năm, 28/11/2013 - 16:03:07

Trường Đại học Dân lập Hải Phòng, góc nhìn từ cơ sở

Chỉ sau 3 giờ, toàn bộ số tiền trên 13 tỷ đồng đã được Trường Đại học Dân lập Hải Phòng giải ngân trao cho 216 hộ tại thôn Cốc liễn 1, Cốc liễn 2 và thôn Thấp Linh xã Minh Tân huyện Kiến Thụy. Khu đất đã được trao cho nhà trường xây dựng cơ sở 2 và đoàn chúng tôi, những cán bộ ban dự án và ban bảo vệ đã được về đây để triển khai những công việc đầu tiên cho một tương lai mới.Trước khi được Trường tiếp quản, khu vực này được ví như “xóm đảo”, mặc dù điện cao thế, đường giao thông liên huyện đi qua, nhưng nơi đây còn âm u, hoang vắng. Đường xá, bờ rậm, mương máng um tùm, 20 giờ đã là quá khuya, khi đó chúng ta sẽ được nghe những bản nhạc giao hưởng được hòa tấu bởi các chú ếch nhái; về mùa đông lại được kết hợp bởi tiếng gió rít, với giá rét đã tạo lên bản nhạc đa sắc màu.

Ngăn cách khu đất của trường về phía tây là hệ thống mương dẫn nước, thoát nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của xã. Nhưng nơi đây lại là nơi sinh sống và phát triển của những cây bèo tây, là nơi có nguồn dinh dưỡng để cây bèo tây phát triển đến mức chúng ta có cảm tưởng như khi đi bộ dưới đó mà không bị thụt. Đồng thời cũng là nơi ẩn nấp của các anh chị chuột đồng, những chú rắn cạp long, rắn cỏ...


Những ngày đầu mới về đây, các anh bảo vệ dường như không phải để chuông đồng hồ đánh thức để đi tuần, mà chỉ tranh thủ chợp mắt một chút là lại được đánh thức bởi các anh chị chuột vào tìm thức ăn (do nhầm tưởng ngón chân là miếng mồi ngon). Để có thể vào được pháo đài của “xóm đảo” hầu như tất cả các hành khách đều phải đi qua cây “cầu khỉ” được bắc qua mương. Khi đi qua cầu, nếu người nào run chân có thể sẽ được đi qua mương nhờ hệ thống bèo hoa dâu làm cầu.


Đó là những hình ảnh của những ngày của đầu năm 2009. Đến cuối năm 2009, đầu năm 2010 sau khi san lấp mặt bằng là các hạng mục của cơ sở hạ tầng được thi công đánh dấu một luồng gió mới đến với nơi đây, đã làm thay đổi bộ mặt của khu “xóm đảo”.

Mặt bằng được san lấp, hệ thống kênh mương được khơi thông lắp đặt hệ thống cống hộp, làm đường nhựa, kè bờ ao, cải tạo đường điện chiếu sáng, xây dựng hệ thống nhà kính, trồng cây xanh, xây tường bao... Những việc đó, dù mới chỉ là bắt đầu nhưng đã làm cho khu “xóm đảo” trở lên sôi động hơn, sáng đẹp hơn, đặc biệt không còn trông thấy cây “cầu khỉ” mà thay vào đó là con đường rải nhựa rộng trên 7m, là nơi tập kết lúa mỗi mùa gặt đến, là nơi đùa vui, chạy nhảy của trẻ em trong xóm, là bãi đậu ô tô mỗi khi đã làm mất đi cảm giác run sợ mỗi khi đi qua cây “cầu khỉ”...

Đây mới chỉ là bước đầu, trong thời gian tiếp theo, các hạng mục công trình dần được hình thành theo kế hoạch, sẽ làm thay đổi bộ mặt của khu “xóm đảo” nhiều hơn nữa, bên cạnh đó, nhà Trường còn mang lại nhiều đóng góp, lợi ích cho người dân Minh Tân. Không những chỉ con đường hết lầy thụt khi mùa mưa đến, giao thông của người dân được thuận lợi, là chỗ vui chơi của con em trong xã... mà còn góp phần làm thay đổi bộ mặt của nông thôn. Qua phỏng vấn, trao đổi với người dân trong xã, tất cả mọi người đều cho rằng: “Từ ngày nhà trường làm cái cống, con đường này (đường vào cổng phụ), người dân chúng tôi đã đỡ vất vả hơn, mỗi khi mùa mưa đến, vào mùa gặt đã hết cảnh ngập úng và khó nhọc, chúng tôi có nơi để tập kết lúa sau khi gặt xong, chúng tôi cảm ơn nhà trường rất nhiều”
Vạn sự khởi đầu nan, nhưng với sự hỗ trợ của địa phương, với những  bước đi vững chắc, với thương hiệu và uy tín sẵn có của trường, chỉ một ngày không xa, khu đất này sẽ trở thành trung tâm văn hóa của huyện. Và chúng tôi, những cán bộ bảo vệ của trường tự hào được là những người đầu tiên chứng kiến từng bước đổi thay của vùng đất này.


Phạm Văn Vạn
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn