Tin tức HPU

  Thứ năm, 28/11/2013 - 10:57:54

Trường Đại học Dân lập Hải Phòng - nơi chắp cánh ước mơ

Cứ tưởng rằng những gì đã đi qua, xếp gói hành trang của một thời cắp sách để bước vào đời, vào cuộc sống với những lo toan, bận bịu của công việc hằng ngày, sẽ không còn cái cảm xúc bồi hồi, xao xuyến đó...
Nhưng không phải vậy! Ngày hôm nay, khi nhìn thấy một dòng chữ được viết nắn nót vào mục “Trường đăng ký dự thi” trong  phiếu đăng ký dự thi Đại học, Cao đẳng, 2012: “Trường đại học Dân lập Hải Phòng”, trong lòng tôi lại rộn lên bao cảm xúc về ngôi trường tôi đã gắn bó suốt một thời sinh viên.
 
Tôi vẫn nhớ như in ngày biết tin mình trượt nguyện vọng 1, cảm giác nặng nề theo bám tôi nhiều ngày sau đó. Tôi nhìn thấy những giọt nước mắt trên đôi mắt mẹ, nhìn thấy sự thất vọng trên khuôn mặt cha, thấy cả tiếng thở dài của thầy cô giáo. Tôi khóc! 
 
Tôi biết tôi đang đối mặt với cú ngã lớn đầu tiên trong đời, nhưng cũng chính điều đó giúp tôi biết rằng tôi có đủ bản lĩnh để đứng lên.Trước mỗi kỳ thi, tôi đều hạ quyết tâm , nhưng tôi không bao giờ cho kỳ thi nào là “kỳ thi sinh tử”. Một kỳ thi không thể quyết định được điều gì, điều quyết định là ở chính chúng ta, dù đỗ, dù trượt sẽ làm gì sau đó. Tôi tin, tất cả sẽ chỉ dừng lại khi tôi ngừng cố gắng mà thôi. Và sau nhiều ngày tham khảo, tôi quyết định đặt nguyện vọng 2 vào trường Đại học Dân lập Hải Phòng dù gặp phải không ít lời phản đối của mọi người rằng: “học ở trường dân lập không có tương lai”.
 
Những ngày mới vào trường thật bỡ ngỡ biết bao, là lớp đàn em nên cái gì cũng thấy lạ... Lạ lẫm nhất đối với tôi có lẽ là cái tên “Khách sạn sinh viên” và những phòng ở khác xa những gì tôi vẫn thấy mỗi lần lên kí túc xá thăm chị gái học Đại học. Ở đây, không có giường tầng như tôi vẫn thấy, mỗi người có một giường đơn, chăn gối,bàn, ghế, tủ và các vật dụng khác đều được nhà trường trang bị chẳng khác gì ở nhà, lại còn có hệ thống cung cấp nước nóng bằng năng lượng mặt trời và phủ sóng wifi khắp khách sạn. Khu giảng đường uy nghi, bề thế, được trang bị các thiết bị học tập hiện đại càng làm tôi hứng thú.
 
Khu giảng đường trường Đại học Dân lập Hải Phòng
 
Thế rồi dần dần tất cả mọi thứ đều trở nên thật thân quen...từ mái trường đến thầy cô, bạn bè xung quanh. Những ngày đầu dần qua đi, tôi không chỉ được học theo cái nghĩa thông thường của từ “học” mà còn được học nhiều, nhiều hơn thế! Khẩu hiệu “Học thật, thi thật để ra đời làm thật” không chỉ là một lời kêu gọi suông mà thật sự  là Văn hóa của trường, là niềm tự hào của mọi sinh viên. 
 
Kỷ niệm hoạt động tình nguyện tại Pạc Sủi – Quảng Ninh
 
Rồi tôi “bị” lôi cuốn vào các hoạt động tình nguyện. Tôi hãnh diện được khoác trên mình chiếc áo xanh, và cũng chính chiếc áo xanh đó đã chỉ cho tôi biết cần làm gì. Tôi đã giúp các em học sinh bỡ ngỡ khi lần đầu ra thành phố dự thi,  tôi đã vác cát lội qua suối ở Pạc Sủi (Quảng Ninh) để giúp dân làm nhà, tôi cũng được giành một phần dòng máu nóng của mình để hiến tặng những những bệnh nhân đang cần giúp đỡ. Tôi cũng đã hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học, một “công trình khoa học” đầu đời đầy ý nghĩa đối với một sinh viên. Và rồi cái ngày tôi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, trong tôi ngập tràn những cảm xúc, muốn nói ra mà không cất thành lời. Những lời hứa trước Đảng kỳ, Quốc kỳ và chân dung Bác, không phải chỉ là lời nói, mà đó chính là tâm nguyện, là quyết tâm từ tận đáy lòng  tôi. Và tôi thầm cảm ơn ngôi trường này, ngôi trường Đại học Dân lập Hải phòng đã cho tôi  nhiều hơn những điều tôi mơ ước.
 
Các thầy cô qua những trang sách, qua những câu chuyện đã chắp cánh cho những ước mơ của tôi bay cao, cho tôi kiến thức để tôi bước vào đời và giúp tôi thực hiện thành công những ước mơ của mình. Dưới mái trường này, nhờ công lao của các thầy cô đã mang hết tâm huyết dạy dỗ, chỉ bảo, tôi đã học được rất nhiều những kiến thức về khoa học, về cuộc sống và từ một cô học trò nhút nhát, tôi dần trở thành một thanh niên chững chạc, giàu nghị lực, tự tin và đầy nhiệt huyết.
 
 
Rời mái trường thân yêu, mỗi dịp đi qua cổng trường bao giờ tôi cùng ngắm nhìn rất kỹ, cảm nhận sự đổi thay hàng ngày của nhà trường. Nơi đây vẫn sôi nổi khí thế dạy tốt, học tốt, vẫn đầy ắp những tiếng cười, và cả những buồn vui bất chợt của tuổi học trò. Tháng năm, thời gian và cuộc sống cứ hối hả trôi, nhưng những kỷ niệm về mái trường xưa vẫn vẹn nguyên và đẹp biết bao, dường như tất cả mới chỉ là ngày hôm qua mà thôi. 
 
Vẫn dõi theo những bước phát triển của trường, tôi luôn tự hào đã được học trong một ngôi trường có những thành tích giáo dục nổi bật, luôn mong muốn mang lại môi trường học tập, rèn luyện tốt nhất cho mọi sinh viên. Thường thì nhiều người cho rằng chỉ khi nào học dở, không đủ năng lực thì mới phải chọn trường dân lập, nhưng tôi, và có lẽ rất nhiều cựu sinh viên khác đã và sẽ không bao giờ hối hận về sự lựa chọn của mình, bởi những gì mà ngôi trường này đã đem lại cho chúng tôi. Tôi tin rằng: “Hôm nay tôi tự hào về trường, ngày mai trường tự hào về tôi”.
Quỳnh Trang (29/05/2012)
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn