Tin tức HPU

  Thứ năm, 28/11/2013 - 10:49:33

Trường Đại học Dân lập Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn “Luật sở hữu trí tuệ và luật chuyển giao công nghệ”

Ngày 16/5/2012, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng và Bộ Khoa học công nghệ đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn “Luật sở hữu trí tuệ và luật chuyển giao công nghệ” tại Trung tâm Thông tin Thư viện của trường.

Đến dự khai mạc có GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị - Hiệu trưởng Trường ĐH Dân lập Hải Phòng; TS. Lê Trung Nghĩa - Trưởng ban thúc đẩy ứng dụng Công nghệ thông tin Bộ khoa học và Công nghệ; TS. Giang Hồng Tuyến - P.Trưởng phòng QLKH và CGCN ; Thạc sỹ Trần Hữu Trung - Giám đốc Trung tâm Thông tin Thư viện ; Thạc sỹ Vũ Anh Hùng - CN Khoa CNTT và các học viên là các lãnh đạo, cán bộ các thư viện trên địa bàn Hải Phòng cùng các phóng viên, biên tập viên của đài phát thanh và truyền hình Hải Phòng đến dự và đưa tin.

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị đã đưa ra một vấn đề đó là: hiện nay trường Đại học Dân lập Hải Phòng có rất nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của các cán bộ, giáo viên được đánh giá, nghiệm thu, nhiều đề tài được chuyển giao ứng dụng vào thực tế và đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt nhưng lại có rất ít các chủ nhiệm đề tài đăng ký bản quyền tác giả và bằng sáng chế…. Do vậy qua lớp tập huấn này mong rằng các cán bộ, giảng viên, các nhà khoa học của Đại học Dân lập Hải Phòng nói riêng, các cán bộ làm công tác TTTV của Hải Phòng nói chung hiểu rõ hơn về “Luật sở hữu trí tuệ và luật chuyển giao công nghệ” để ứng dụng vào thực tế, phục vụ tốt hơn cho công việc đem lại lợi ích cho cá nhân và nhà trường.

GS.TS.NGƯT. Trần Hữu Nghị phát biểu khai mạc

Cũng trong buổi khai mạc TS. Lê Trung Nghĩa đã trao tặng cho Trường Đại học Dân lập Cuốn sách: “Giới thiệu phần mềm tự do” làm phong phú thêm tài liệu thư viện của trường.

Buổi tập huấn diễn ra trong hai ngày từ 16 đến 17/5/2012. Đây sẽ là cơ hội để các học viên nắm bắt tìm hiểu thêm các thông tin về Luật SHTT và luật CGCN của Việt Nam và trên thế giới.

Trong 2 ngày trao đổi và học tập TS. Lê Trung Nghĩa đã nêu ra và trao đổi với các học viên  một số khái niệm về trí tuệ, bản quyền, bằng sáng chế (cụ thể là bằng sáng chế phần mềm), thương hiệu, quyền thiết kế….đồng thời giới thiệu cho các học viên một số văn bản quy phạm pháp luật gần đây có liên quan tới phần mềm tự do nguồn mở và các tiêu chuẩn sử dụng trong CNTT tại Việt Nam, cung cấp các nguồn tri thức mở trên thế giới cho thư viện điện tử của trường đại học.


Các cán bộ, giảng viên… tham gia đầy đủ


Ở  mỗi bài, mỗi chuyên đề mà TS. Lê Trung Nghĩa đưa ra các học viên rất tích cực tham gia đặt câu hỏi thảo luận và đi đến tận cùng để làm sáng tỏ các vấn đề, làm cho bầu không khí lớp tâp huấn luôn vui vẻ, thoải mái, các học viên tỏ ra phấn khởi hào hứng trong mỗi buổi học. Nội dung buổi tập huấn xoay quanh việc kết hợp, trao đổi và giải đáp những câu hỏi thắc mắc về vấn đề quyền SHTT như quyền sáng chế, quyền tác giả …câu hỏi về vai trò của hoạt động sáng tạo đối với sự phát triển KTXH và làm thế nào để khai thác phát triển các kết quả sáng tạo và tiếp cận các nguồn thông tin về hỗ trợ sáng tạo cho các nhà khoa học, cán bộ, sinh viên v.v

Kết thúc buổi tập huấn thay mặt cho cán bộ quản lý, giảng viên trường ĐHDL Hải Phòng, Thạc sỹ Trần Hữu Trung - GĐ Trung tâm TTTV lên cảm ơn và tặng quà lưu niệm cho giáo viên giảng dạy. Qua buổi tập huấn này các học viên đã có thêm thông tin, kiến thức về SHTT nói chung và quyền thực thi SHTT nói riêng để phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý của mình, nắm được các kỹ năng trong việc tạo ra tài sản trí tuệ và kinh doanh trực tiếp tài sản trí tuệ để tăng thêm lợi nhuận. Buổi tập huấn đã kết thúc và gặt hái được nhiều thành công, đặc biệt giúp cho cán bộ trường thấy được tầm quan trọng của SHTT trong hội nhập kinh tế thế giới, đồng thời vạch ra hướng phát triển cho cơ quan, tổ chức của mình.


GĐ Trung tâm TTTV - Trần Hữu Trung tặng quà lưu niệm cho TS.Lê Trung Nghĩa


Tiết mục văn nghệ “ Cây nhà lá vườn”


Các học viên chụp ảnh kỷ niệm cùng thầy.

Mai Hiên
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn