Tin tức HPU

  Thứ năm, 28/11/2013 - 08:08:30

Đại học Dân lập Hải Phòng - Nơi kiến tạo những giá trị đích thực!

Trường ĐH Dân lập Hải Phòng không phải là trường ĐH ra đời đầu tiên ở Thành phố Hải Phòng nhưng uy tín và tốc độ phát triển của trường được khẳng định là rất nhanh so với các trường khác trên địa bàn.

“Về làm việc với các đồng chí hôm nay, tôi rất mừng vì là một trường sinh sau đẻ muộn nhưng nhờ sự định hướng đúng đắn của Ban lãnh đạo Nhà trường cùng với khả năng lãnh đạo toàn diện và đầy sáng tạo của đồng chí Hiệu trưởng, trường đã vươn lên hàng đầu trong các trường”( lời nhận định của Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm trong chuyến thăm trường tháng 3/2002);“Nếu trường ĐH Dân lập nào cũng tổ chức giảng dạy học tập tốt và chú trọng xây dựng cơ sở vật chất tốt để đảm bảo chất lượng đào tạo như trường ĐH Dân lập Hải Phòng của các đồng chí thì chúng tôi rất yên tâm”(lời nhận định của Bộ trưởng Bộ giáo dục Đào tạo Nguyễn Minh Hiển trong chuyến thăm trường tháng 11/2001),…và của các vị lãnh đạo Trung ương, Thành phố cũng như những bài viết đăng tải liên tụctrên các phương tiện thông tin đại chúng suốt thời gian qua đã minh chứng cho chất lượng đào tạo của nhà Trường và tạo được ấn tượng tốt đẹp, niềm tin cho các bậc phụ huynh, học sinh, sinh viên trên mọi miền đất nước.

 Với sự ra đời của hàng loạt các trường Đại học và Cao đẳng trong cả nước cũng như trên địa bàn thành phố Hải Phòng mấy năm gần đây, để đạt được thành công bước đầu đó, trường ĐH Dân lập Hải Phòng đã phải nỗ lực rất lớn để tạo lập và khẳng định được vị thế của mình. Sau hơn 10 năm xây dựng và trưởng thành, năm 2009 ĐH Dân lập Hải Phòng được Hội đồng quốc gia kiểm định chất lượng giáo dục công nhận là 1 trong 20 trường ĐH đầu tiên trong cả nước đạt chuẩn chất lượng giáo dục quốc gia và được bình chọn là 1 trong 100 thương hiệu hàng đầu Việt Nam. Đây thực sự là thành quả xứng đáng cho những lao động miệt mài, cho những cống hiến không ngừng nghỉ, cho những sáng tạo táo bạo của Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ giảng viên nhà trường vì sự phát triển của nền giáo dục.

Thành công đó không làm cho tập thể cán bộ, giảng viên của trường ĐH Dân lập Hải Phòng “ngủ quên trên chiến thắng” mà ngược lại các giảng viên vẫn ngày ngày hăng say bên trang giáo án, cháy hết mình với những giờ giảng trên lớp, để tiếp thêm lửa cho sinh viên trong học tập và truyền thụ cho các em không chỉ là những chân trời tri thức mà còn cả cách sống, cách làm người. Tất cả vì mục tiêu “phục vụ” sinh viên, vì mục đích xã hội hóa, vì chất lượng đào tạo là sự sống còn và giúp cho sinh viên cảm thấy tự hào hăng say học tập, năng động, bản lĩnh khi ra trường. Đây cũng chính là trăn trở, là thách thức của Ban Giám hiệu Nhà trường đối với sự phát triển và thành công của từng lớp, từng lớp thế hệ học trò.

Theo thống kê của nhà trường, có rất nhiều sinh viên ra trường giữ trọng trách cao trong xã hội, hàng trăm sinh viên đã học tiếp lên Thạc sỹ, Tiến sỹ trong và ngoài nước. Và theo khảo sát của Bộ giáo dục & đào tạo, sinh viên ĐH Dân lập Hải Phòng tốt nghiệp có việc làm là 93,46%, nằm trong tốp 25 trường dẫn đầu trong cả nước về tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao. Có được kết quả đáng khích lệ và trân trọng đó phải kể đến sự quyết liệt của thầy Hiệu trưởng với tâm nguyện “ Học thật, thi thật để ra đời làm thật”, cũng như sự tận tụy của tập thể thầy cô giáo, với mong muốn rằng các em sinh viên sau khi ra trường sẽ đứng vững trên đôi chân của chính mình, sẽ trưởng thành trên con đường lập thân lập nghiệp. “Cuộc sống là một quá trình vận động không ngừng. Các em sau khi trở thành kỹ sư cử nhân vẫn phải tiếp tục cố gắng, nỗ lực, vì ra trường không phải là kết thúc việc học mà là bắt đầu việc học theo một cách khác...“.  Đó cũng chính là lời tâm sự đầy xúc động, được đúc kết từ chính cuộc đời của thầy Hiệu trưởng GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị trong buổi lễ trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên năm 2012.

Trong những năm qua, hoạt động tham gia giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp luôn được Nhà trường chú trọng. Bằng việc thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu với doanh nghiệp, ngày hội việc làm, tư vấn và hỗ trợ việc làm cho sinh viên, ĐH Dân lập Hải Phòng đã góp phần tích cực tạo được sự tự tin của sinh viên sau khi ra trường.

Với việc đào tạo và cung cấp gần 15.000 cử nhân, kỹ sư cho đến nay, trường ĐH Dân lập Hải Phòng đã đáp ứng được một phần nguồn nhân lực cho đất nước. Sinh viên HPU tốt nghiệp được các nhà tuyển dụng chấp nhận và ngày càng khẳng định trình độ, năng lực của mình với xã hội. Đó cũng chính là nguồn cổ vũ lớn, góp thêm động lực để thầy và trò ĐH Dân lập Hải Phòng nỗ lực hơn nữa trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tham gia giải quyết tốt việc làm cho sinh viên sau khi ra trường, cũng như tạo dựng một thương hiệu vững mạnh hơn nữa trong tương lai.

15 năm tuy chưa phải là quãng thời gian dài so với các ngôi trường lâu năm khác nhưng ĐH Dân lập Hải Phòng đã để lại dấu ấn đậm nét, khẳng định bản sắc văn hóa, lối đi riêng của mình, với trọng trách “hoàn thiện một cách toàn diện nhân cách và tri thức cho sinh viên thời đại mới”!

Mai Hiên
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn