Tin tức HPU

  Thứ tư, 27/11/2013 - 15:04:01

Đẹp lắm một tấm lòng như thế!

Tôi gặp anh khi anh vừa tham gia hiến máu trong chương trình “Mít tinh kỷ niệm ngày toàn dân hiến máu 7/4 và Ngày hội hiến máu tình nguyện của trường Đại học Dân lập Hải Phòng”. Vẫn nụ cười đôn hậu và cái bắt tay thật chặt, anh tếu táo: “còn Xuân hồng thì anh còn tình nguyện (hiến máu)”. Câu nói tưởng như đùa ấy mà lại là thật. Và anh đã trở thành gương mặt quen thuộc trong những Lễ hội Xuân hồng vừa qua của Trường Đại học Dân lập Hải Phòng. Gương mặt ấy là anh Đặng Kim Hải - Trưởng ban Bảo vệ nhà trường.
 

Tích cực với phong trào “Hiến máu tình nguyện” của trường.

Sau khi phục viên, anh Thượng sĩ quân y Đặng Kim Hải về công tác tại Trường Đại học Dân lập Hải Phòng ngay từ những ngày đầu trường mới thành lập. Anh chia sẻ: Được làm việc và cống hiến cho trường là một điều may mắn trong đời. Vì ngôi trường này đã cho anh nhiều thứ: một công việc ổn định góp phần cho gia đình hạnh thêm hạnh phúc, một môi trường làm việc kỷ cương nhưng thắm tình người.

Gắn bó với trường hơn 15 năm qua, anh được chứng kiến sự lớn mạnh không ngừng của trường trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, được sống trong tình đồng nghiệp và tham gia các hoạt động giúp đỡ cộng đồng. Qua đó, anh càng hiểu hơn giá trị của hai từ “nhân ái”, mà người thổi bùng lên ngọn lửa nhân ái trong anh, trong CBGV và SV HPU chính là Giáo sư – Hiệu trưởng Trần Hữu Nghị - một người thầy tâm huyết với sự nghiệp trồng người và luôn nặng lòng trước những cảnh đời kém may mắn. Vì vậy, anh luôn hết mình với công việc và tích cực động viên anh em trong đơn vị mình tham gia các phong trào như: ủng hộ đồng bào bão lụt, ủng hộ người nghèo, mái ấm công đoàn, phong trào đền ơn đáp nghĩa, …, đặc biệt là phong trào Hiến máu nhân đạo.

 

Anh Đặng Kim Hải trong Ngày hội hiến máu tình nguyện của trường ĐH Dân lập Hải Phòng năm 2013

 

Đã từng là một y tá trong quân đội nên anh hiểu mỗi giọt máu nóng được hiến tặng quý giá biết nhường nào! Bởi “mỗi giọt máu trao đi” là “một cuộc đời ở lại”, là một gia đình thoát khỏi nỗi bất hạnh, là rất nhiều nụ cười của niềm hạnh phúc. Vì thế, anh đã 9 lần tham gia và trở thành một trong những tình nguyện viên tích cực và gắn bó nhất của chương trình hiến máu nhân đạo HPU. Có lần anh đã hiến tặng liền lúc 2 đơn vị máu. Anh còn động viên vợ và con gái anh tham gia hiến máu 5 năm liên tiếp. Những đơn vị máu ấy không chỉ rất giá trị về mặt y học, mà là những giọt máu nghĩa tình, là sự đồng cảm và san sẻ yêu thương của gia đình anh với cộng đồng. Gia đình anh đã được trao tặng bằng khen “Gia đình văn hóa tiêu biểu” cấp phường và quận như là sự ghi nhận và tôn vinh của xã hội đối với những nghĩa cử cao đẹp đó.

Kỷ niệm khó quên trên cung đèo Tây Nguyên

Tôi, và chắc chắn nhiều CBGV trong trường còn nhớ về chuyến tham quan Nha Trang - Đà Lạt do trường tổ chức năm 2009. Đó là một chuyến đi thú vị không chỉ bởi cảnh sắc tuyệt vời ở những thiên đường nghỉ dưỡng này, mà chúng tôi còn có một kỷ niệm đẹp về tình người và hiểu thêm về người đồng nghiệp Đặng Kim Hải.

 

Đoàn tham quan của trường tại Tháp Po Nagar - Nha Trang năm 2009

(Anh Đặng Kim Hải đứng thứ 2 từ trái sang, hàng sau cùng)

Khi đó đoàn tham quan đang trên đường từ Đà Lạt về lại Nha Trang theo lịch trình. Tôi ngồi cùng xe với vợ chồng anh Hải và các CBGV khác. Xe đang đổ đèo qua những thung lũng ngút ngát thông xanh thì gặp mưa nhỏ. Chúng tôi đang râm ran “tám chuyện” về Đà Lạt bỗng xe chạy chậm lại, anh Hải vội lên chỗ bác tài nói gì đó. Xe vừa dừng ở khúc cua đèo, anh lao xuống băng qua bên kia đường. Trời ơi! Một tai nạn giao thông! Một người đàn ông nằm rúm ró cạnh hàng cọc ta-luy âm, cách đó vài mét là chiếc xe máy bị vỡ nhiều mảnh.

Sau phút ngỡ ngàng chúng tôi xuống xe hỗ trợ anh sơ cứu nạn nhân bị thương phần mềm, trật khớp chân và tìm thêm được một người phụ nữ rơi xuống mương gom nước. Chị bị thương khá nặng vùng đầu mặt, máu chảy nhiều. Có lẽ do trời mưa, đường trơn trượt, lại vào cua đèo gấp nên xe lao vào rào chắn. Nếu không có mương nước cạnh hàng ta-luy âm chắc chị đã bị văng xuống vực. Mặc cho trời mưa ngày càng nặng hạt, anh Hải thoăn thoắt băng bó, cầm máu cho người bị thương, rồi cùng mọi người vẫy xe nhờ chuyển họ ngược lên bệnh viện thành phố Đà Lạt.

 

Nhìn chiếc xe chở người bị nạn khuất hẳn sau cung đèo anh mới quay lại xe của đoàn. Khi anh vừa bước lên cửa xe, bất ngờ những tràng pháo tay cảm phục của chúng tôi nổ ra không ngớt. Không khí trong xe rộn rã hẳn lên với những tiếng cười nói trầm trồ về anh. Anh cười xòa, vuốt những giọt nước mưa đang chảy tràn xuống mặt. Chị Hiên vợ anh nhìn chồng cười hiền, mắt chị ánh lên niềm tự hào. Chúng tôi cũng thế!.....

 

 

Anh Đặng Kim Hải (đứng thứ hai từ trái sang) cùng các đồng nghiệp trong Ban Bảo vệ

 

Cuộc sống quanh ta hôm nay vẫn còn nhiều gia cảnh khó khăn, nhiều cuộc đời bất hạnh. Cần lắm những tấm lòng như anh để đồng cảm, yêu thương và sẻ chia với cộng đồng, để niềm vui và hạnh phúc đến nhiều hơn với mọi người, mọi nhà.

Nguyễn Thị Thơm
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn