Tin tức HPU

  Thứ tư, 27/11/2013 - 14:26:07

HPU - một ngôi trường không khói thuốc

Từ ngày 01.05.2013 Luật Phòng chống tác hại thuốc lá của Việt Nam chính thức có hiệu lực. Việc xử phạt hành vi hút thuốc lá nơi công cộng xem ra vẫn còn nhiều “gian truân” thay đổi thói quen hút thuốc của người Việt Nam lại còn khó khăn hơn. Nhưng ở một ngôi trường, chúng tôi từ lâu đã tự hào nói rằng : “HPU là một ngôi trường không khói thuốc”.

Từ những con số

Thuốc lá hằng năm lấy đi khoảng 500 tỷ USD và sinh mạng của 6 triệu người trên toàn cầu, tổng thiệt hại về kinh tế của thuốc lá làm giảm đi sự giàu có của một quốc gia về GDP khoảng 3,6% (theo số liệu của Tổ chức Phổi thế giới và Hiệp hội Ung thư Mỹ ). Ở Việt Nam theo kết quả khảo sát trong giai đoạn 2008-2010 tỷ lệ người hút thuốc lá là 47,4% tỷ lệ này chỉ xếp sau một số quốc gia như: Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ (Bài đăng trên tạp chí The Lancet ngày17/8).

 

Đến những suy nghĩ và hành động

 Chủ trương “Nói không với thuốc lá” đã được nhiều cơ quan tổ, chức hưởng ứng và đã có những hành động cụ thể được thực hiện tuy nhiên kết quả còn hạn chế, tỷ lệ người hút thuốc lá ở Việt Nam vẫn nằm trong tốp dẫn đầu thế giới. Do những đặc thù về công việc, số lượng người hút thuốc lá trong ngành giáo dục luôn cao hơn nhiều ngành nghề khác ; với một số giảng viên “thâm niên” hút thuốc thậm chí còn cao hơn cả thâm niên công tác, việc bỏ thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức. Vì thế, luôn là một công việc không hề dễ dàng.

 Là một người đã từng hút thuốc lá, nhận thấy rõ những tác hại cũng như những khó khăn trong việc từ bỏ thói quen hút thuốc, GS .Trần Hữu Nghị- Hiệu trưởng Trường Đại học Dân lập Hải Phòng, ngay từ những ngày đầu thành lập trường đã rất trăn trở: “Việc đưa ra các biện pháp cấm đoán, hay các hình thức phạt không khó nhưng cái khó là làm thế nào để người hút thuốc quyết tâm thay đổi hành vi của mình; tôi không nghĩ những giảng viên hút thuốc lại không nhận thức được tác hại của thuốc lá mà cái chính là ở quyết tâm bỏ thuốc của họ cao đến đâu mà thôi”. GS. Nghị vui vẻ cho biết thêm: “Tôi đã từng hút thuốc, đã bỏ được thuốc, tôi tin các anh chị cũng làm được như vậy”.

GS. Trần Hữu Nghị

Và từ đó ngay từ năm 2000, nhà trường đã có phong trào vận động toàn thể cán bộ giảng viên và sinh viên không hút thuốc .Việc tạo ra những thay đổi được bắt đầu từ chính những cán bộ chủ chốt sau đó đến các giảng viên, sinh viên. Các không gian không khói thuốc đã dần được hình thành bắt đầu từ phòng họp, phòng chờ giáo viên, lớp học, đến sân trường và lan đến cả căng tin. Bên cạnh đó việc xây dựng một môi trường xanh cũng được tiến hành đồng bộ; với phong trào mỗi giảng viên trồng một cây xanh đã tạo ra một ngôi trường xanh, thân thiện. Việc hút thuốc vì thế, dần trở thành lạc lõng, phản cảm. Song song với công tác tuyên truyền, xây dựng không gian xanh, những biện pháp “mạnh” như thi đua, khen thưởng cũng đã được tiến hành. Giảng viên Vũ Văn Ánh người có 15 năm hút thuốc tâm sự: “Nhờ có Nhà trường mà mình bỏ được thuốc, trước đây cũng đã thử bỏ mấy lần nhưng chưa được. Bây giờ có muốn hút thuốc trong trường cũng thấy ngại...”. Cô Nguyễn Thị Kim Thoa - Nhân viên phục vụ Phòng Tổ chức Hành chính cho biết: “Trước đây mỗi ngày thu dọn vệ sinh việc khử mùi thuốc trong phòng chờ giáo viên rất vất vả, mỗi lần dọn vệ sinh số tẩu thuốc thu gom rất nhiều nhưng giờ thì hầu như không còn thấy hiện tượng này”. Anh Đặng Kim Hải - Ban bảo vệ lại có lý do khác để bỏ thuốc, anh nói: “Đặc thù công việc của bọn mình phải thức đêm nên nhiều khi hút thuốc để đỡ rét, đỡ buồn ngủ nhưng thấy các thầy bỏ thuốc chẳng lẽ vì những lý do nhỏ nhặt đó mà mình lại giữ mãi thói quen xấu, ở đâu thì phải theo nếp chung ở đó mà.”  Và chính những chuyển biến tích cực của cán bộ, giảng viên đã có sức lan tỏa mạnh mẽ đến nhiều thế hệ sinh viên. Có lẽ vì vậy, các phong trào như: Thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị, Ngày hội thanh niên… được đông đảo các bạn sinh viên hưởng ứng với những cam kết mạnh mẽ. Một trong những nội dung trọng tâm được Ban chấp hành Đoàn trường trú trọng trong các phong trào này là đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục cho đoàn viên thanh niên thấy rõ tác hại của thuốc lá, cam kết không vận chuyển, kinh doanh, tàng trữ mặt hàng này… Chính vì vậy bây giờ đến với HPU nói như lời một Giảng viên thỉnh giảng: “Tôi cũng phải bỏ thuốc thôi vì đâu có chỗ nào để hút thuốc”.

Trường Đại học Dân lập Hải Phòng

Từ ngày 01.05.2013 Luật Phòng chống tác hại thuốc lá của Việt Nam chính thức có hiệu lực. Việc xử phạt hành vi hút thuốc lá nơi công cộng xem ra vẫn còn nhiều “gian truân” thay đổi thói quen hút thuốc của người Việt Nam lại còn khó khăn hơn. Nhưng ở một ngôi trường, chúng tôi từ lâu đã tự hào nói rằng : “HPU là một ngôi trường không khói thuốc”. Nhận thức rõ tác hại của thuốc lá, chung tay xây dựng một ngôi trường không khói thuốc đã được nhiều thế hệ giảng viên, sinh viên Trường Đại học Dân lập Hải Phòng tạo dựng như một nếp sống văn hóa góp phần hình thành một một môi trường học tập thân thiện, tích cực .

Hoàng Tuấn
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn