Tin tức HPU

  Thứ tư, 27/11/2013 - 09:00:21

Đại học Dân lập Hải Phòng hợp tác triển khai hệ thống phần mềm tự do nguồn mở Openray tại Việt Nam

Sáng 3/6/2013, dự án Openray đã họp để tổng kết giai đoạn 1 và triển khai giai đoạn 2 tại Việt Nam. Tham gia chương trình, GS.Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã tới dự buổi tổng kết tại trường Đại học Hoa Sen – TP. Hồ Chí Minh.

Đại diện các đơn vị tham gia dự án Openray tại Việt Nam

Openray là hệ thống nền tảng do Trung tâm Công nghệ mở (Open Technology Foundation - OTF) thuộc ĐH Carnegie Mellon, Úc tùy biến vào tháng 6/2012 dựa trên nền tảng Joinup của Ủy ban Châu Âu. Khi về Việt Nam, dự án này được đổi tên thành Openroad và đã chính thức đưa vào hoạt động tại tên miền Openroad.vn - Cổng thông tin của Chính phủ điện tử. Openray/Openroad hiện đang được 3 nước là Úc, New Zealand và Việt Nam triển khai và họ hi vọng đây sẽ là mô hình thí điểm sẽ phát triển thành một cộng đồng nguồn mở toàn cầu được ứng dụng rộng rãi toàn thế giới.

GS. Hiệu trưởng Trần Hữu Nghị ký biên bản hợp tác tham gia dự án

Khi triển khai thử nghiệm Openray tại Việt Nam, ngoài ý nghĩa là một dự án tiềm năng cho việc xây dựng một cổng chia sẻ mọi thông tin về các dự án phần mềm tự do nguồn mở của quốc gia, nó còn đánh dấu vị trí tiên phong của một dự án có sự tham gia đầy đủ của 4 thành phần: nhà nước, doanh nghiệp, viện – trường và cộng đồng các lập trình viên.

Đại diện trường Đại học Dân lập Hải Phòng trả lời phỏng vấn báo chí trong sự kiện

Là 1 trong 2 đơn vị duy nhất của miền Bắc tham gia chương trình, Đại học Dân lập Hải Phòng sẽ kết hợp với công ty iWay (được tài trợ do 1 công ty của Pháp)  để thực hiện chương trình mã nguồn mở giai đoạn 2 chuyên cho Email, bao gồm việc xây dựng, duy trì, phát triển và viết tài liệu tiếng Việt cần thiết cho ứng dụng phần mềm tự do mã nguồn cho thư điện tử.

Với sự kiện này, trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã thể hiện sự tiến bộ của mình trong việc đi đầu áp dụng các công nghệ mới vào hoạt động giáo dục. Đồng thời cũng phần nào thể hiện sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp, giúp sinh viên tiếp cận với những yêu cầu của thực tế, nâng cao chất lượng đào tạo của mình. Trong dự án hợp tác lần này, trường Đại học Dân lập tự tin mình có đủ cơ sở về nguồn lực và nhân lực để thành công, cũng như sẽ mở rộng được kết quả đến nhiều doanh nghiệp khác trong xã hội, đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước trong tương lai.

Quỳnh Trang
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn